14/01/2021 02:04

TT - Huế: Gần 500 con trâu, bò chăn thả tự do trong rừng lâu ngày bị chết vì rét

Do trời mưa, rét nhiều ngày vừa qua đã khiến gần 500 con trâu, bò được người dân chăn thả tự do lâu ngày trong rừng tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế bị chết.

Theo đó, ngày 14/01, UBND huyện A Lưới cho biết, theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Trung tâm Thú y huyện, đến thời điểm hiện tại trên toàn địa bàn huyện có gần 500 con trâu, bò của người dân bị chết rét. Số lượng trâu, bò chết nhiều nhất tại 05 xã A Roòng, Hồng Trung, Hương Lâm, Đông Sơn và Lâm Đớt.

TT - Huế: Gần 500 con trâu, bò chăn thả tự do trong rừng lâu ngày bị chết vì rét - ảnh 1

Gần 500 con trâu, bò tại huyện A Lưới bị chết trong đợt mưa, rét vừa qua.

Trao đổi với PV, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới Hồ Văn Ngưm cho biết, trước tình trạng trên, UBND huyện đã nhanh chóng triển khai mua thức ăn chăn nuôi để hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo tại 05 xã nói trên. Đến nay tình hình đàn gia súc trên địa bàn đã ổn định hơn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị chuyên môn khuyến cáo người dân không thả rông trâu bò trong những ngày giá rét, đồng thời giữ ấm chuồng trại và cung cấp đủ thức ăn.

Để ứng phó với đợt rét đậm kéo dài, nhiều người dân ở huyện A Lưới chống rét cho trâu, bò bằng việc tận dụng quần áo cũ, phông bạt để che chắn cho vật nuôi trước khi đưa ra ngoài.

TT - Huế: Gần 500 con trâu, bò chăn thả tự do trong rừng lâu ngày bị chết vì rét - ảnh 2

Người dân đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp chống rét cho vật nuôi.

Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Hưng cho hay, trước thời tiết mưa, lạnh diễn ra nhiều ngày qua các đơn vị, địa phương đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ nên đàn gia súc, gia cầm cơ bản được đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 460 con trâu, bò tại huyện A Lưới bị chết vì rét. Đến thời điểm này, 10 tấn cám đã được hỗ trợ người dân huyện A Lưới làm thức ăn cho vật cho vật nuôi.

Theo thông tin từ ông Hưng, toàn bộ số trâu, bò bị chết nói trên là những vật nuôi được bà con nông dân thả tự do trong rừng nhiều ngày nên không thể lùa chúng về chuồng và thực hiện biện pháp phòng, chống rét được. Kèm theo đó, cỏ, cây mọc tự nhiên trong rừng bị chết trong các đợt mưa, lũ, rét kéo dài vừa qua khiến đàn trâu, bò thả tự nhiên thiếu thức ăn dẫn đến thiếu sức đề kháng và bị chết rét. Có một số con trâu, bò được phát hiện khi chúng yếu quá không chạy được nữa thì đưa chúng ra ngoài sau đó chườm nóng, sưởi ấm, cho ăn uống… thì cứu được.

Theo Văn Nghĩa/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/tt-hue-gan-500-con-trau-bo-chan-tha-tu-do-trong-rung-lau-ngay-bi-chet-vi-ret-post40026.html

Tags: Thừa Thiên Huế, trâu bò chết rét, Văn hóa - Xã hội, huyện a lưới, phòng chống rét cho trâu

TIN KHÁC

Quảng Trị: Hơn 80 con trâu, bò bị chết do rét đậm CHĂN NUÔI

Quảng Trị: Hơn 80 con trâu, bò bị chết do rét đậm

Thời tiết rét đậm khiến 83 con trâu, bò ở xã Ba Tầng, huyện miền núi Hướng Hoá (Quảng Trị) bị chết. Trước thực trạng trên, chính quyền địa phương đang triển khai nhiều biện pháp chống rét cho cây trồng, vật nuôi, bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Để giúp nghề biển phát triển mạnh, ổn định, cả chính quyền và ngư dân các địa phương đều nỗ lực không ngừng để tránh rủi ro, thu nhập cao.

Hiện nay, do sự chênh lệch giá thịt lợn và sản phẩm từ lợn giữa Việt Nam và các nước láng giềng tương đối cao, nên tái diễn hiện tượng buôn bán, vận chuyện trái phép lợn qua biên giới, đặc biệt là việc vận chuyển lợn từ Việt Nam sang Trung Quốc. Điều này làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm như: Dịch tả lợn châu Phi, Lở mồm long móng, Cúm lợn... giữa các nước với Việt Nam.

Chiều 11/01, đoàn công tác Bộ NN&PTNT đã có chuyến thăm và tặng quà tết cho người dân ảnh hưởng do thiên tai tại xã Hải Dương, thị xã Hương Trà. Đồng thời, hỗ trợ 20.000 con cá giống thả để tái tạo nguồn lợi thủy sản tại khu vực xã Hải Dương.

Giá rẻ chỉ bằng nửa so với hàng Việt cùng loại, cua nâu Na Uy, hay còn gọi là cua siêu gạch, đang được chị em ồ ạt đặt mua dịp này.

Năm 2021 xuất khẩu tôm có thể tăng 15% so với năm 2020, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 4 tỷ USD nhờ các lợi thế trước các đối thủ cạnh tranh, việc tham gia các hiệp định thương mại tự do...

Sáng 8/1, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác chăn nuôi, thú y năm 2020 và triển khai hoạt động, nhiệm vụ năm 2021.

Trong năm 2020, tốc độ tăng giá trị sản xuất thủy sản (giá so sánh năm 2010) đạt 3,05% so với năm 2019, tổng sản lượng đạt 8,4 triệu tấn, tăng 1,8%, trong đó sản lượng sản lượng khai thác đạt 3,85 triệu tấn, tăng 2,1%, nuôi trồng đạt 4,56 triệu tấn, tăng 1,5%. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 8,4 tỷ USD. Đây được cho là nỗ lực lớn của ngành thuỷ sản bất chấp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Kéo dài chuỗi chế biến, nâng cao giá trị sản phẩm được ngành hàng này đặt ra cho những năm tới, Tổng cục t

Hôm nay10-1 UBND huyện Hải Hà (Quảng Ninh) cho biết, huyện đã tổ chức khoanh vùng, dập dịch ngay sau khi phát hiện ổ cúm gia cầm H5N6 trên đàn gà của hộ gia đình Hoàng Văn Thành, ở thôn 8, xã Quảng Minh.

Ngày 6-1, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh cho biết, vừa bắt giữ đối tượng dùng ô-tô vận chuyển hơn 700 kg nội tạng động vật đông lạnh từ Trung Quốc nhập lậu về Việt Nam.

Xem tiếp