24/03/2020 09:47

Trứng vịt Chấn Hưng, đặc sản Tiên Lãng

“Trứng vịt Chấn Hưng” lâu nay đã trở thành đặc sản được yêu thích của người tiêu dùng Hải Phòng và nhiều tỉnh, thành phố phía bắc. Người dân ở đây đã tận dụng lợi thế của vùng đất ngập mặn ven biển đưa nghề chăn nuôi vịt hướng trứng trở thành thế mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trứng vịt Chấn Hưng, đặc sản Tiên Lãng - ảnh 1

Nghề nuôi vịt đẻ trứng là cơ hội làm giàu của nhiều hộ dân Chấn Hưng.

Tháng 3-2020, anh Vũ Văn Long, chủ trại vịt tại xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đưa các cán bộ của Trung tâm nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp và UBND huyện Tiên Lãng tham quan mô hình nuôi vịt đẻ trứng của gia đình anh. Đây là một trong những mô hình nuôi vịt đẻ điển hình của địa phương với số lượng lớn. Hiện nay, gia đình anh Long nuôi vịt hướng trứng theo nhiều phương thức khác nhau: nuôi trên cạn, nuôi dưới nước và nuôi kết hợp cạn nước.

Anh Long cho biết, gia đình anh nuôi vịt đã nhiều năm nay, nhưng trước kia chỉ nuôi theo quy mô nhỏ lẻ. Gần đây, gia đình anh mới nuôi quy mô lớn với tổng đàn hiện nay là 7.000 con vịt.

Trứng vịt Chấn Hưng, đặc sản Tiên Lãng - ảnh 2

Anh Vũ Văn Long.

Chấn Hưng nằm ở phía đông nam của huyện Tiên Lãng, trước đây là xã ven biển. Ngày nay, khu vực Chấn Hưng bao gồm năm xã Nam Hưng, Đông Hưng, Tây Hưng, Bắc Hưng và Tiên Hưng. Khắc phục khó khăn của vùng đất ngập mặn, nông dân ở đây đã tận dụng lợi thế để đưa nghề chăn nuôi vịt trở thành thế mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện, Tiên Lãng là một trong những địa phương phát triển mạnh chăn nuôi gia cầm của thành phố Hải Phòng về quy mô và sản lượng. Cả huyện có 143 trang trại tập trung, quy mô chăn nuôi 1,92 triệu con. Chăn nuôi vịt hướng trứng tập trung tại chín trong số 23 xã/thị trấn của huyện. Sản xuất trứng vịt của huyện Tiên Lãng có tiềm năng và xu hướng mở rộng, có thời điểm đạt hơn 100.000 con/xã. Đây là sinh kế chính của hàng trăm hộ gia đình nông dân, có vai trò phát triển kinh tế xã - hội của huyện.

“Trứng vịt Chấn Hưng” do được nuôi trong môi trường nước mặn lợ nên quả to và đồng đều, thơm, vị đậm, tỷ lệ lòng đỏ cao, bùi, ngậy. Sản phẩm này đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu tập thể vào tháng 11-2015, với chủ sở hữu là Hội nông dân huyện Tiên Lãng.

Đối với các hộ nông dân, khi chưa có nhãn hiệu được cấp bảo hộ, đầu ra cho quả trứng rất khó. “Từ khi có nhãn hiệu, người tiêu dùng rất tin tưởng. Trứng của nhà tôi chưa bao giờ phải để đế ngày thứ ba mà bán hết chỉ trong hai ngày vịt đẻ. Đặc biệt, trứng vịt chưa bao giờ rớt giá”, anh Vũ Văn Long chia sẻ.

Giúp nông dân ổn định đầu ra

Những năm qua, để giúp bà con nông dân ổn định đầu ra cho quả trứng, HTX Sản xuất kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Chiêu Viên, trụ sở tại thôn Xuân Hưng, xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng đã liên kết với các hộ chăn nuôi địa phương để thu mua trứng và phân phối ra thị trường. Số trứng vịt trong vùng được bao tiêu lên tới 40.000 quả/ngày. HTX cử nhân viên đến tận hộ chăn nuôi thu gom bằng xe chuyên dụng. Nhờ được thu mua với giá cao và ổn định, các hộ dân yên tâm và phấn khởi.

Anh Nguyễn Văn Chiêu, giám đốc HTX Chiêu Viên cho biết : “Hiện chúng tôi bảo đảm thu mua khoảng ½ sản lượng của các hộ gia đình. Thương hiệu trứng vịt Chấn Hưng được người tiêu dùng lựa chọn vì chất lượng thơm ngon và sản phẩm đứng vững trên thị trường”.

Trứng vịt Chấn Hưng, đặc sản Tiên Lãng - ảnh 3

HTX Chiêu Viên thu gom trứng vịt cho nông dân.

Để hỗ trợ phát triển nhãn hiệu Trứng vịt Chấn Hưng sau khi được bảo hộ thương hiệu, Sở Khoa học Công nghệ và UBND huyện Tiên Lãng đã mời Trung tâm nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tư vấn và thực hiện nhiệm vụ khoa học “Quản lý, Khai thác và phát triển nhãn hiệu tập thể "trứng vịt Chấn Hưng" cho sản phẩm trứng vịt của huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng”.

Theo thạc sĩ Bùi Kim Đồng, Trưởng Bộ môn thể chế tổ chức sản xuất nông nghiệp và nông thôn, Trung tâm nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp, đơn vị này đang nỗ lực giúp địa phương quản lý được chất lượng sản phẩm và giá trị hóa sản phẩm này trên thị trường bằng cách đưa nhãn hiệu Trứng vịt Chấn Hưng vào sử dụng với các sản phẩm trứng sạch, có hệ thống truy xuất nguồn gốc, có tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng.

Trứng vịt Chấn Hưng đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố phía bắc trong đó có Thủ đô Hà Nội. Tiềm năng phát triển chăn nuôi vịt hướng trứng của Tiên Lãng còn rất lớn. Tuy nhiên, các vấn đề ô nhiễm môi trường, suy giảm chất lượng sản phẩm, dịch bệnh có nguy cơ xảy ra. Vì vậy, cần có những giải pháp phát triển chăn nuôi vịt trứng một cách bền vững.

Theo VŨ PHƯƠNG MAI/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/chuyen-lam-an/item/43684702-trung-vit-chan-hung-dac-san-tien-lang.html

Tags: Tiên Lãng, trứng vịt Chân Hưng

TIN KHÁC

Giá heo hơi hôm nay 21/3: Thị trường heo giảm không ngừng GIA SÚC

Giá heo hơi hôm nay 21/3: Thị trường heo giảm không ngừng

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (21/3) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo cả 3 miền hôm nay tiếp tục giảm so với phiên giao dịch hôm qua.

Ngày 11-3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình nguồn cung và kiểm soát giá thịt lợn.

Hiện nay, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao rất thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm tồn tại và phát triển. Đồng thời, đầu năm 2020 đã phát hiện 01 ổ dịch cúm A (H5N1) gia cầm tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, vì vậy Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn hỏa tốc số 167/TTg-NN về việc chủ động phòng, chống dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm và ở người.

Là nữ hiệu trưởng một trường tiểu học tại xã Sơn Lâm (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) nhưng chị Lê Thị Hương không chỉ là một người cần mẫn, tận tình, trách nhiệm trong ngành giáo dục mà còn là một người phụ nữ năng động, nhạy bén, mạnh dạn cùng chồng đầu tư gây dựng sự nghiệp để vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình bằng nghề nuôi hươu đã hơn 10 năm nay.

Phát triển kinh tế trang trại theo hướng tập trung, xa khu dân cư là định hướng được huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo nhiều năm qua, với mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, cải thiện đời sống cho người nông dân.

Ngày 6/3, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Sau quá trình tìm hiểu, đơn vị đã xác định được nguyên nhân khiến ngao của người dân thả nuôi ở khu vực bãi triều ở xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) chết hàng loạt.

Hiện nay, tỷ lệ trâu, bò sinh sản mắc bệnh chậm sinh, vô sinh ngày càng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nhập từ nguồn bán bê, sữa của người nuôi. Do vậy, cần tìm hiểu đúng nguyên nhân gây bệnh và đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời.

Ngày 24-2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, trong 3 ngày (từ ngày 21 đến 23-2) không phát sinh bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố.

Ngày 25-2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có Công văn số 1421/BNN-TY gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt kiểm soát dịch cúm gia cầm.

Thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn 2.300 con trâu, bò, của bà con địa phương mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM), trước tình trạng này, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã và đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để dập tắt hoàn toàn dịch bệnh này.

Xem tiếp