15/06/2017 09:41

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh: Phát động nông dân phòng trừ ruồi đục trái gây hại mãng cầu

Sáng 13.6, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh phối hợp với Hội Nông dân xã Tân Bình (TP.Tây Ninh) phát động nông dân phòng trừ ruồi đục trái gây hại trên mãng cầu.

Hiện nay diện tích mãng cầu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh là 4.600 ha, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên, nhiều năm qua cây trồng này thường xuyên bị ruồi đục trái hoành hành, làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng trái.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh: Phát động nông dân phòng trừ ruồi đục trái gây hại mãng cầu - ảnh 1

Cán bộ Viện KHKT Nông nghiệp Miền Nam hướng dẫn nông dân xã Tân Bình kỹ thuật lắp bẫy dẫn dụ ruồi đục trái.

Tại buổi phát động, ông Trương Quốc Ánh đến từ Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam hướng dẫn nông dân xã Tân Bình kỹ thuật lắp bẫy dẫn dụ ruồi đục trái.

Với dụng cụ khá đơn giản gồm máng thuốc treo cách mặt đất khoảng 1 – 1,2m, chất thuốc sẽ dẫn dụ ruồi đến hút và tiêu diệt. Với mỗi hecta mãng cầu, nông dân treo từ 6 – 8 bẫy.

Tuy nhiên, biện pháp này phải được thực hiện liên tục và đồng loạt trên diện rộng. Do đó việc vận động nông dân cùng ra quân áp dụng biện pháp diệt ruồi vàng bằng bẫy dẫn dụ sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Hiện tại, Hội Nông dân xã Tân Bình đã vận động được 20 hộ nông dân trồng mãng cầu thuộc 2 Tổ Hợp tác mãng cầu ta của ấp Tân Trung và ấp Tân Hòa cùng áp dụng biện pháp phòng trừ ruồi đục trái bằng bẫy dẫn dụ, với tổng diện tích hơn 20,5 ha.

Trước đó, phương pháp này đã được triển khai thí điểm ở một số diện tích mãng cầu trên địa bàn xã Tân Bình và đã cho thấy hiệu quả tích cực.

Xem thêm: Xây dựng quy trình thuốc BTVT trên cây mãng cầu

Tags: mãng cầu, phòng trị rầy đục trái

TIN KHÁC

Phát triển kinh tế hộ từ nuôi ba ba KHUYẾN NÔNG

Phát triển kinh tế hộ từ nuôi ba ba

Hiện nay, ở thị xã Long Mỹ phong trào nuôi ba ba thương phẩm rất phát triển vì đem lại hiệu quả kinh tế cho nông hộ. Đây được xem là hướng đi an toàn cho các gia đình, đặc biệt là hộ khó khăn muốn làm kinh tế để thoát nghèo ở địa phương.

Thời điểm này, khi những con nước đang chuẩn bị đổ về thì nghề vợt cá mè vinh bằng bông lúa chín cũng bắt đầu vào vụ. Nghề này tuy đơn giản, không mất nhiều chi phí đầu tư, nhưng mang lại thu nhập tương đối khá.

Với điều kiện tự nhiên phù hợp, giao thông thuận lợi nên những năm gần đây, chính quyền và người dân xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, đã tập trung phát triển vườn cây ăn trái, góp phần mang lại cuộc sống ổn định cho nhiều hộ gia đình.

Diễn đàn Khuyến nông về phát triển hồ tiêu bền vững được Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức tại thị xã Gia Nghĩa ngày 7/6 đúng vào thời điểm giá hồ tiêu đang đà giảm sâu, trong khi diện tích vẫn tiếp tục tăng mạnh

Những ngày này, đến các địa phương trồng thuốc lá trên địa bàn tỉnh, nơi đâu cũng tràn ngập không khí phấn khởi của nông dân khi thuốc lá không những được mùa mà còn được giá. Cây thuốc lá đang dần khẳng định vai trò trong giảm nghèo bền vững cho người nông dân.

Mặc dù mùa khô 2017-2018 chưa đến, nhưng Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Đắk Nông (Công ty thủy lợi Đắk Nông) đã triển khai nâng cấp nhiều công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh

Chưa đầy một năm nuôi vịt trời, ông Huỳnh Ngọc Tiến (50 tuổi, ở thôn Phú Ninh, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ) đã cho xuất chuồng hàng ngàn con vịt giống, trứng và vịt thương phẩm, thu lãi gần 1 tỷ đồng.

Việt Nam chưa có sản phẩm thịt gà xuất khẩu, mới chỉ có một ít sản phẩm thịt heo sữa được xuất đi nước ngoài ở một số thị trường

ó là nhận định của ông Võ Văn Khải, Giám đốc Công ty CP Thương mại và Sản xuất Viễn Phú, người có gần 10 năm làm nông nghiệp sạch với trang trại gần 320 ha, vốn đầu tư khoảng 80 tỉ đồng vừa được Saigon Co.op thu mua sản phẩm

Vụ mùa năm nay, toàn tỉnh phấn đấu gieo cấy hơn 36,2 nghìn ha lúa, với các giống chủ lực gồm: ĐD2, HN6, Thiên ưu 8, TBR225, Bắc thơm số 7, trong đó lúa chất lượng cao chiếm 62 - 63% diện tích; gieo cấy trà sớm 10 - 15% diện tích, còn lại là trà trung

Xem tiếp