15/09/2020 10:22

Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu sầu riêng

Cơ quan Hải quan Trung Quốc vừa đưa ra số liệu về nhập khẩu sầu riêng tươi và đông lạnh của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2020. Theo đó, quốc gia này tăng mạnh cả lượng và trị giá đối với mặt hàng này.

Cụ thể, nhập khẩu sầu riêng tươi và đông lạnh của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2020 đạt 397.000 tấn, trị giá 1,62 tỉ USD, tăng 10,8% về lượng và tăng 73,5% so với cùng kì năm 2019. 

Trong đó, nhập khẩu sầu riêng tươi đạt 1,52 tỉ USD, tăng 75,7% so với cùng kì năm 2019. Giá sầu riêng tươi nhập khẩu đạt 3,98 USD/kg, tăng 59,5% so với cùng kì năm 2019. Sầu riêng tươi chiếm 93,7% trong tổng trị giá nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc nửa đầu năm 2020. 

Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu sầu riêng - ảnh 1

Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu sầu riêng.

Đối với sầu riêng đông lạnh, Trung Quốc nhập khẩu từ Thái Lan đạt 63,43 triệu USD, tăng 18,6% so với cùng kì năm 2019; với giá nhập khẩu bình quân đạt 5,8 USD/kg, tăng 2,9% trong cùng kì năm 2019.

Ngoài ra, nhập khẩu sầu riêng đông lạnh từ Malaysia đạt 40,37 triệu USD, tăng 128,4% so với nửa đầu năm 2019, trong khi giá nhập khẩu bình quân đạt 5,8 USD/kg, tăng 0,48% so với cùng kì năm 2019. 

Trong khi đó, tại thị trường Việt Nam, theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), giá trị xuất khẩu sầu riêng 7 tháng đầu năm nay đạt 59,4 triệu USD, giảm đến 66,3%. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng tươi nhiều nhất của Việt Nam nhưng chủ yếu là xuất tiểu ngạch còn chính ngạch vẫn đang đàm phán. 

Theo Thanh Xuân/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/trung-quoc-tang-manh-nhap-khau-sau-rieng-post37699.html

Tags: sầu riêng, Kinh tế - Phát triển, trung quốc tăng mạnh nhập khẩu sầu riêng

TIN KHÁC

Khí hậu mát mẻ, mắc ca Lạng Sơn thu hái muộn hơn miền Nam TRỒNG TRỌT

Khí hậu mát mẻ, mắc ca Lạng Sơn thu hái muộn hơn miền Nam

Trong khi mắc ca phía Nam đã thu hoạch xong cách đây hơn 1 tháng, thì ở Lạng Sơn, bà con vừa thu hoạch xong.

Được mệnh danh là đặc sản Hà Giang, ớt gió quả nhỏ, có vị cay dịu, đặc biệt thơm mùi thảo mộc đang được bán tại TP Hồ Chí Minh với mức giá khá cao gần một triệu đồng/kg.

Trong khi mắc ca phía Nam đã thu hoạch xong cách đây hơn 1 tháng, thì ở Lạng Sơn, bà con vừa thu hoạch xong.

Còn gần 2 tháng nữa là tới vụ thu hoạch cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang). Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid nhiều khả năng đầu ra của sản phẩm này sẽ gặp khó. Do vậy, rất cần sự vào cuộc của các sở, ngành, chính quyền địa phương.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, hoạt động xuất khẩu trái cây từ Việt Nam sang thị trường Mỹ gặp nhiều khó khăn. Trong đó, từ ngày 7-8 đến 21-8, do không có nhân viên giám sát xử lý chiếu xạ, nhiều mặt hàng trái cây xuất khẩu sang thị trường này bị ngưng trệ hoàn toàn.

Là tỉnh có diện tích trồng cây ăn quả lớn nhất nước, Tiền Giang đang tiếp tục quy hoạch, chuyển đổi đất trồng lúa, cây ăn quả kém chất lượng sang trồng chuyên canh cây ăn quả đặc sản, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu và tình hình xâm nhập mặn gay gắt những năm gần đây, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và đời sống người nông dân.

Từ cuối tháng 8 đến nay, sơn tra bản Lao Chải 2, xã Khun Há (Tam Đường, Lai Châu) vào vụ thu hoạch chính, được mùa nhưng giá 'rẻ như cho' khiến người dân lao đao.

Trước ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Hưng Yên, Sơn La và một số tỉnh ở phía Bắc đang gặp không ít khó khăn trong tiêu thụ nhãn.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), thông tin 90% người dân đang ăn 'gạo bẩn' không dựa trên con số thống kê, kiểm tra nào.

Những ngày này, đu đủ, mít thái ở các tỉnh miền Tây được thương lái thu mua tại vườn với giá tăng gấp 3 lần và dự báo tới đây còn tăng hơn nữa.

Xem tiếp