09/12/2020 09:20

Trung Quốc siết chặt NK hàng thủy sản đông lạnh, DN Việt cần sẵn sàng chủ động

Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với khách hàng/nhà nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại doanh nghiệp (DN).

Trung Quốc siết chặt NK hàng thủy sản đông lạnh, DN Việt cần sẵn sàng chủ động - ảnh 1

Chế biến cá tra phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

Theo Bộ Nông nghiệp và PTTN, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia (trong đó có Trung Quốc) đang tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, bao gồm cả việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đang đề nghị bổ sung nội dung chứng nhận áp dụng hiệu quả biện pháp phòng chống Covid-19 cũng như kiểm tra trực tuyến điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống Covid-19 của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào Trung Quốc.

Trong thời gian vừa qua, Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đã cảnh báo một số lô hàng tôm đông lạnh của Việt Nam nhiễm bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu và một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với khách hàng/nhà nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại doanh nghiệp, kể cả kết quả thẩm tra lấy mẫu xác xuất xét nghiệm Covid-19 đối với mẫu bao bì, sản phẩm trước khi xuất khẩu khi được yêu cầu.

Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp đề nghị Ban chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh/thành phố cung cấp xác nhận tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn và hiệu quả các biện pháp phòng chống Covid-19 mà doanh nghiệp đã triển khai.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải chủ động rà soát chương trình quản lý chất lượng, thiết lập, thực hiện các biện pháp phù hợp để kiểm soát hiệu quả mối nguy an toàn thực phẩm và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Trong đó, riêng đối với các chỉ tiêu dịch bệnh trên tôm cần thu thập thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh trên tôm tại các vùng thu hoạch ở địa phương, để nhận diện và có biện pháp kiểm soát dịch bệnh phù hợp, hiệu quả.

Với VASEP, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị tăng cường phổ biến, quán triệt tới tất cả các doanh nghiệp hội viên nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT trước đây về việc áp dụng các biện pháp kiểm soát, phòng chống Covid-19 cũng như các yêu cầu nêu trên nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả trong xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc trong tình hình mới.

Phía Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) cũng cho hay, theo thông tin từ VASEP, do các hoạt động kiểm soát tăng cường nên thời gian để kiểm tra và làm thủ tục thông quan cho các lô hàng nhập khẩu kéo dài hơn so với trước đây, gia tăng chi phí phát sinh từ kiểm hàng, lưu công, lưu bãi đối với hàng đông lạnh.

Do đó, để tránh các rủi ro và giảm thiểu các chi phí phát sinh, một số nhà nhập khẩu Trung Quốc đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam dãn tần xuất giao hàng theo hợp đồng đã ký kết trước đó.

Phía Nafiqad sẽ phối hợp chặt chẽ với Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và VASEP để nắm sát tình hình và kịp thời hỗ trợ xử lý khi có các thông tin về hàng thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam bị ùn ứ tại cảng.

Xuất khẩu thủy sản tháng 11/2020 ước đạt 800 triệu USD, đưa trị giá xuất khẩu thủy sản 11 tháng năm 2020 đạt gần 7,75 tỷ USD, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm 2019. Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 10 tháng năm 2020, chiếm 59,6% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.

Theo Thanh Tâm/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/trung-quoc-siet-chat-nk-hang-thuy-san-dong-lanh-dn-viet-can-san-sang-chu-dong-post39471.html

Tags: Trung Quốc, thủy sản, xuất khẩu, nông nghiệp, Covid-19, Kinh tế - Phát triển, hàng đông lạnh

TIN KHÁC

Tôm hùm giống về dày, ngư dân kiếm vài triệu đồng/ngày CHĂN NUÔI

Tôm hùm giống về dày, ngư dân kiếm vài triệu đồng/ngày

Những ngày qua, ngư dân vùng biển huyện Phù Cát và TP Quy Nhơn (Bình Định) liên tục trúng đậm tôm hùm giống.

Ý tưởng về con ba khía - một loài giáp xác dân dã và phổ biến ở miệt rừng ngập mặn Cà Mau - đã vinh dự đạt Giải nhất tại cuộc thi 'Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Cà Mau năm 2020'.

Trận lũ lịch sử đã cuốn trôi hàng nghìn con trâu, bò, lợn, gà... cùng nhiều gia sản, người dân Hà Tĩnh đang cố gắng vượt lên khó khăn khôi phục chăn nuôi nhằm chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán 2021.

Trong mấy ngày qua, nhiều ngư dân hành nghề khai thác thủy sản trong khu vực đầm Ô Loan, huyện Tuy An (Phú Yên) có thu nhập khá nhờ trúng đậm tôm đất.

Trận lũ lớn vào chiều tối 10-11 đã gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi trồng thủy sản tại Phú Yên, trong đó, hơn 2.000 lồng tôm hùm thương phẩm sắp thu hoạch tại thị xã Sông Cầu bị chết, ước thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Hậu quả là làm đảo lộn cuộc sống cả một vùng quê ven biển Phú Yên...

Con gà Đông Tảo nặng gần 7kg, giá bán 10 triệu đồng với đôi chân khủng, to như hai gốc cây khiến du khách có mặt tại Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 20 (Hà Nội) phải trầm trồ, dừng lại chiêm ngưỡng.

Ngỗng là loại gia cầm dễ nuôi, hay ăn chóng lớn, ít mắc bệnh, hiệu quả kinh tế cao.

Bằng nguồn vốn hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Hà Giang phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Đồng Văn, Mèo Vạc; UBND các xã Sủng Trái, Lũng Thầu (huyện Đồng Văn) xã Lũng Pù, Cán Chu Phìn, Pả Vi, Sủng Trà (huyện MèoVạc) triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa (lợn Lũng Pù) theo hướng an toàn sinh học (giai đoạn 2018 - 2020).

Ngày 2/12/2020, UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã phát đi Thông báo về Quyết định Công bố dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò trên địa bàn huyện.

Thay vì phải bỏ ra 180-200 nghìn đồng/kg gà ri thì nay, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua loại gà đặc sản này chỉ với giá bằng 45 -50 nghìn đồng/kg trên nhiều tài khoản mạng xã hội. Mức giá rẻ giật mình này khiến nhiều người nghi ngờ nguồn gốc của sản phẩm.

Xem tiếp