19/09/2019 04:10

Trung Quốc quyết định mở kho thịt đông lạnh dự trữ quốc gia

Đây là lần đầu tiên trong năm 2019, Trung Quốc mở kho thịt đông lạnh dự trữ quốc gia, nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng.

Trung Quốc quyết định mở kho thịt đông lạnh dự trữ quốc gia - ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: CNN)

Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo ngày 19/9, nước này sẽ bắt đầu đấu giá 10.000 tấn thịt lợn dự trữ trong tuần này.

Đây là nỗ lực nhằm kiểm soát tình trạng thiếu hụt nguồn thực phẩm do đợt dịch tả lợn châu Phi bùng phát, khiến giá thịt lợn gia tăng và nguồn cung trở nên khan hiếm, đặc biệt trước dịp nghỉ lễ Quốc khánh của Trung Quốc.

Theo tuyên bố đăng trên trang web tối 17/9 của Bộ Thương mại, một công ty của nhà nước điều phối kho dự trữ trên, sẽ đứng ra đấu thầu lượng thịt lợn đông lạnh nhập khẩu từ các nước Đan Mạch, Đức, Pháp, Mỹ và Anh. Mỗi đơn vị thầu chỉ được phép mua 300 tấn.

Đây là lần đầu tiên trong năm 2019, Trung Quốc mở kho thịt đông lạnh dự trữ quốc gia, nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng.

Do thiếu hụt, giá thịt lợn tại Trung Quốc trong tháng 8 vừa qua đã tăng 46,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lợn bị tiêu hủy do dịch bệnh được cho là còn lớn hơn cả con số 1,1 triệu con được báo cáo.

Theo số liệu thống kê của chính phủ, tổng đàn lợn của trong 6 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 347,6 triệu con, giảm 60 triệu con so với cùng kỳ năm ngoái.

Thịt lợn đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của người Trung Quốc, với quy mô thị trường được đánh giá là lớn nhất thế giới.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gia tăng do hai nước tiến hành đánh thuế bổ sung lên nhau, Bắc Kinh đã có động thái hạ nhiệt trước bằng thông báo sẽ miễn áp thuế bổ sung đối với một số hàng nông sản của Mỹ, trong đó có thịt lợn./.

Theo Phương Hoa/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-quyet-dinh-mo-kho-thit-dong-lanh-du-tru-quoc-gia/595947.vnp

Tags: Trung Quốc, dự trữ quốc gia, kho đông lạnh, thiếu hụt nguồn cung

TIN KHÁC

Đồng Tháp chuẩn bị 2-3 triệu giỏ hoa phục vụ thị trường Tết 2020 TIN TỨC

Đồng Tháp chuẩn bị 2-3 triệu giỏ hoa phục vụ thị trường Tết 2020

Các nhà vườn tại Đồng Tháp sẽ cung ứng từ 2-3 triệu giỏ hoa các loại, chủ yếu các loại hoa cúc mâm xôi, cúc đồng tiền, cát tường, vạn thọ, dạ yến thảo, hoa hồng... cho thị trường Tết Nguyên đán 2020.

Giá gà công nghiệp lông trắng chỉ còn 12.000 đồng đến 14.000 đồng/kg, chưa thấy có dấu hiệu tăng trở lại

Ngày 12/9 vừa qua, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố tổ chức “Triển lãm cá cảnh TP.HCM” lần 4 năm 2019, tại Trung tâm Dịch vụ thể dục thể thao Phú Thọ. Triển lãm diễn ra từ ngày 12 - 16/9/2019.

Lào Cai là một tỉnh miền núi phía Bắc với những nông sản đặc trưng luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên hầu hết nông sản của Lào Cai mới chỉ được quảng bá, tiêu thụ tại các kênh truyền thống như: mối buôn, công ty thu mua, hội chợ, cửa hàng…- Người mua phải đến tận nơi giao dịch. Nhiều sản phẩm đặc sản có tính thời vụ ngắn, số lượng ít nên việc quảng bá giới thiệu đến người tiêu dùng còn hạn chế.

Chủ động ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, nhiều người dân ở huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đã thành công với mô hình nuôi gà đen bản địa, qua đó vừa giúp tăng thu nhập vừa phát huy tốt những tiềm năng, lợi thế của địa phương...

Nhằm áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, áp dụng các biện pháp cơ giới phù hợp trong sản xuất lúa trên cánh đồng lớn, qua đó giảm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất và chất lượng lúa, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã triển khai thực hiện mô hình “Sản xuất lúa theo SRI và cơ giới hóa khâu cấy, bón phân, phun thuốc”.

Những năm gần đây, nhận thấy hiệu quả kinh tế của đậu nành rau cao hơn nhiều so với trồng lúa nên bà con nông dân tại Vĩnh Long đã mở rộng diện tích trồng đậu nành rau trong vụ Hè Thu, thay thế cho cây lúa.

Bộ NN&PTNT đã giao Cục Thú y kiểm nghiệm lại trường hợp heo ăn hèm rượu (bã rượu, bỗng rượu) ở Đồng Nai chữa được bệnh dịch tả heo châu Phi.

Ngày 15/9, tin từ UBND thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên- Huế) cho biết, các cơ quan chuyên môn của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở NNPTNT tỉnh đã làm rõ nguyên nhân khiến cá nuôi bằng lồng trên sông Đại Giang đoạn qua các xã Thủy Phù và Thủy Tân chết hàng loạt.

Những khó khăn về xuất khẩu sang Trung Quốc đã tồn tại nhiều năm và các bộ ngành, doanh nghiệp (DN) cũng đã có nhiều nỗ lực để giải quyết. Song đây là thời điểm, chúng ta không thể chậm trễ được nữa vì Trung Quốc sẽ ngày càng đặt ra các hàng rào, yêu cầu cao, chặt chẽ liên quan đến chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc…

Xem tiếp