14/12/2019 12:56

Trung Quốc nhân giống lợn siêu to để ứng phó với khủng hoảng thịt lợn

Một trại lợn ở Nam Ninh, Trung Quốc, đã tạo ra được một giống lợn nặng ngang với một con gấu Bắc Cực...

Một trại lợn ở Nam Ninh, Trung Quốc, đã tạo ra được một giống lợn nặng ngang với một con gấu Bắc Cực, trong bối cảnh giá thịt lợn ở nước này tăng vọt do dịch tả lợn châu Phi hoành hành.

Theo tin từ Bloomberg, con lợn nặng 500 kg trong trại lợn của ông Pang Cong là một thành viên của đàn lợn đang được lai tạo để cho ra những con lợn khổng lồ. Khi được giết mổ, những con lợn như vậy có thể bán với giá lên tới 10.000 Nhân dân tệ, tương đương gần 1.400 USD.

Những con lợn khổng lồ của ông Pang là ví dụ điển hình cho thấy các trại lợn ở Trung Quốc có thể đi xa đến đâu để đáp ứng "cơn khát" thịt lợn đang diễn ra ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Ý tưởng "lợn càng to càng tốt" không chỉ xuất hiện ở Nam Ninh mà còn ở khắp các địa phương khác ở Trung Quốc, thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới.

Trung Quốc nhân giống lợn siêu to để ứng phó với khủng hoảng thịt lợn - ảnh 1

Một vị khách ngồi trên lưng một con lợn năng 750 kg trong một trại lợn ở Trịnh Châu, Trung Quốc - Ảnh: Imaginechina/Bloomberg.

Cũng do giá thịt lợn tăng cao, nông dân nuôi lợn ở tỉnh Cát Lâm thuộc vùng Đông Bắc Trung Quốc đã nuôi những con lợn có trọng lượng bình quân từ 175-200 kg, so với trọng lượng bình thường khi xuất chuồng của lợn ở địa phương này là 125 kg. Một chủ trại lợn tên Zhao Hailin cho biết họ muốn nuôi lợn đến mức "to nhất có thể".

Xu hướng này không chỉ tập trung ở các trang trại lợn tư nhân. Nhiều nhà sản xuất thịt lớn ở Trung Quốc, như Wens Foodstuff Group, Cofco Meat Holdings hay Beijing Dabeinong Technology Group đều tuyên bố đang cố gắng tăng trọng lượng của lợn khi xuất chuồng.

Nhà phân tích Lin Guofa thuộc công ty tư vấn Bric Agriculture Group cho biết các trang trại lợn quy mô lớn ở Trung Quốc đều đang cố găng tăng trọng lượng xuất chuồng của lợn thêm ít nhất 14%. Những con lợn khi xuất chuồng từ các trang trại lớn đã lên tới 140 kg, so với mức 110 kg trước đây. Việc tăng trọng lượng này có thể giúp lợi nhuận tăng thêm 30% tính trên mỗi con lợn.

Những con lợn to hơn bình thường xuất hiện ở Trung Quốc vào thời điểm nước này chìm trong khủng hoảng thịt lợn. Dịch cúm lợn châu Phi được cho là khiến Trung Quốc mất một nửa đàn lợn, đẩy giá thịt lợn lên mức cao kỷ lục. Năm nay, giá bán buôn thịt lợn ở Trung Quốc tăng hơn 70%, khiến Chính phủ nước này phải lên tiếng kêu gọi người dân tăng cường sản xuất thịt lợn để ngăn lạm phát leo thang.

Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cảnh báo rằng tình trạng thiếu thịt lợn sẽ trở nên "cực kỳ nghiêm trọng" trong nửa đầu 2020. Ông nói Trung Quốc sẽ thiếu 10 triệu tấn thịt lợn trong năm nay, nhiều hơn lượng thịt lợn trong thương mại toàn cầu, đồng nghĩa với việc nước này phải tăng cường sản xuất thịt trong nước.

Trong một chuyến thăm các trại lợn thuộc các tỉnh Sơn Đông, Hà Bắc và Hà Nam mới đây, ông Hồ Xuân Hoa kêu gọi các chính quyền địa hương đẩy mạnh việc tái đàn lợn, hướng tới mục tiêu khôi phục đàn lợn về mức trước dịch trong năm tới.

Theo Thăng Điệp/Thời báo Kinh tế Việt Nam


Link báo gốc: http://vneconomy.vn/trung-quoc-nhan-giong-lon-sieu-to-de-ung-pho-voi-khung-hoang-thit-lon-20191007115803773.htm

TIN KHÁC

Khai thác tiềm năng ngành chăn nuôi bò sữa GIA SÚC

Khai thác tiềm năng ngành chăn nuôi bò sữa

Những năm qua, ngành chăn nuôi bò sữa của nước ta có nhiều tín hiệu khởi sắc: Giai đoạn 2016 - 2018, đàn bò đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 2,09%/năm, nhiều chuỗi liên kết khép kín từ sản xuất tới tiêu dùng phát triển hiệu quả.

Gần 3 năm qua, người dân xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình phải sinh hoạt cùng với mùi phân lợn hôi thối từ trang trại lợn, mặc dù đã rất nhiều lần phản ánh đến chủ trang trại và chính quyền tuy nhiên tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết. Nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt.

Chỉ sau 90 ngày chăm sóc theo đúng quy trình được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, nông dân chăn nuôi bò thịt đã có lãi từ 2-2,5 triệu đồng/con. Mô hình chăn nuôi bò vỗ béo thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019, được Trạm Khuyến nông huyện Tuy An phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên triển khai tại 02 xã: An Thạch và An Định, huyện Tuy An đang trở thành mô hình chăn nuôi có hiệu quả.

Chưa bao giờ, Trung Quốc cần nhập khẩu thịt lợn nhiều đến thế và nông dân Mỹ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khổng lồ đó.

Hơn 2 năm qua, do chăn nuôi lợn không có lãi, nông dân xã An Phú (huyện Mỹ Đức) đã nhanh nhạy chuyển sang nuôi dê.

Năm 2019, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Lạng Sơn đã triển khai mô hình nuôi vỗ béo bò thịt tại 2 xã Tân Đoàn và Tri Lễ của huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

Việc xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh là rất cần thiết trong điều kiện dịch bệnh ngày càng phức tạp và gia tăng. Để làm được điều này cần cơ cấu lại ngành chăn nuôi và áp dụng chăn nuôi an toàn, theo chuỗi khép kín.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (21/3) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo cả 3 miền hôm nay tiếp tục giảm so với phiên giao dịch hôm qua.

Nấm da lông là bệnh thường gặp ở bò sữa và bò nuôi tập trung, đặc biệt là bê sữa một năm tuổi trở lại.

Bò lai Zebu có nhiều đặc tính quý, đã khắc phục được các nhược điểm của bò Vàng.

Xem tiếp