05/11/2018 02:00

Trung Quốc khen thịt lợn Việt Nam ngon nhưng... không mua

Người Trung Quốc cơ bản đánh giá thịt lợn Việt Nam ngon hơn thịt lợn Trung Quốc, song do Việt Nam có dịch bệnh lở mồm long móng ở lợn nên chưa xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Chia sẻ tại lễ khánh tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn công nghệ quốc tế nhà máy Biển Đông ĐHS vào ngày 4/11, ông Hồ Toả Cẩm, Tham tán Kinh tế Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, cho biết, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn với 1,4 tỷ người, tổng sản lượng thịt lợn tiêu thụ lên tới 600 triệu con, hiện phải nhập khẩu rất lớn. Năm 2014, Việt Nam đã xuất sang Trung Quốc 600.000 tấn thịt lợn, tương đương 5 triệu con, giá trị xuất khẩu đạt hơn 1 tỷ USD.

Thế nhưng, do Việt Nam có dịch bệnh lở mồm long móng ở lợn nên chưa xuất khẩu được sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch.

Vị Tham tán Kinh tế Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cũng cho hay, tổng thương mại hai chiều giữ Việt Nam và Trung Quốc đạt 150 tỷ USD. Từ năm 2017, Việt Nam đã nắm giữ 3 kỷ lục trong hoạt động thương mại với Trung Quốc là: bạn hàng lớn nhất về nhập khẩu, xuất khẩu và nguồn đầu tư.

Trung Quốc khen thịt lợn Việt Nam ngon nhưng... không mua - ảnh 1

Theo các chuyên gia trong ngành, Việt Nam cần tạo ra nhiều chuỗi chăn nuôi an toàn để hướng tới xuất khẩu chính ngạch

“Lượng hàng trao đổi lớn nhưng Việt Nam hưởng lợi rất ít. Sản phẩm nông sản Việt xuất sang Trung Quốc vẫn còn khiêm tốn, trong đó có thịt lợn”. Ông Hồ Tỏa Cẩm cho hay, ông cũng thường xuyên trao đổi với Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam làm thế nào đưa sản phẩm nông sản của Việt Nam như thịt lợn, sữa, trứng, rau quả sang Trung Quốc nhiều hơn.

Riêng về thịt lợn, hai bên vẫn vướng khu an toàn dịch bệnh, chưa hết dịch lở mồm long móng, Do vậy, để linh hoạt hơn, biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc chọn một khu đất khoảng 20ha thành lập khu cách ly. Lợn Việt Nam đưa vào đó một thời gian, chuyên gia của hai nước cùng thực hiện kiểm dịch, kiểm định nghiệm thu sau đó xuất sang Trung Quốc. Song, theo ông, đây chỉ là biện pháp tạm thời.

“Tin rằng với sự vào cuộc, sự tham gia của doanh nghiệp như Biển Đông, De Heus thì sẽ có nhiều sản phẩm thịt lợn của Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo đường chính ngạch”, ông Hồ Tỏa Cẩm nói. Người Trung Quốc cơ bản đánh giá thịt lợn Việt Nam ngon hơn thịt lợn Trung Quốc, nên chắc chắn thịt lợn Việt sẽ sớm vào được bàn ăn của người Trung Quốc.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh, sau lễ khánh thành tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn công nghệ quốc tế của công ty Biển Đông DHS, đề nghị doanh nghiệp phối hợp với địa phương xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh trên cơ sở liên kết chặt chẽ với các HTX, trang trại ở Nam Định nhằm tạo ra liên kết chuỗi giá trị an toàn.

Đồng thời, phối hợp với các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc chế biến sâu các sản phẩm thịt để cung cấp cho thị trường trong nước, hướng trọng tâm xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài, trong đó có thị trường Trung Quốc.

Ông Vũ Trọng Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Biển Đông DHS, chia sẻ, ông làm nhà máy này vì trách nhiệm của mình với cộng đồng, xã hội và khát khao nền nông nghiệp Việt Nam thay đổi. “Chúng tôi nỗ lực thực hiện các giải pháp cần thiết để từng bước đưa sản phẩm của nhà máy sang thị trường Hàn Quốc', ông cho hay.

Theo Bảo Phương/vietnamnet.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Trung Quốc, giá lợn, thị trường trung quốc, xuất khẩu chính ngạch, khen thịt lợn việt nam ngon

TIN KHÁC

Sâm Bố Chính hồi sinh trên đất cát Quảng Bình TIN TỨC

Sâm Bố Chính hồi sinh trên đất cát Quảng Bình

Thời gian vừa qua Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm phối hợp với Lâm trường Đồng Hới đã triển khai dự án "Sâm Bố Chính Quảng Bình" với việc nhân giống và áp dụng công nghệ hiện đại trong việc trồng thử nghiệm loại sâm Bố Chính.

Tỉnh Cà Mau đã hạ quyết tâm sẽ chấm dứt tình trạng hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh không đủ điều kiện vào cuối năm 2018.

Tích lũy được nhiều vốn sống trên con đường khởi nghiệp từ những năm đi xuất khẩu lao động ở Malaysia, sau khi về quê ở miền núi Sơn Mai, huyện Hương Sơn ( Hà Tĩnh), chàng thanh niên Phạm Sĩ Nghệ đã quyết định theo đuổi con đường làm giàu bằng mô hình kinh tế trang trại.

Một người nông dân ở xã Tường Lộc (Tam Bình - Vĩnh Long) trong lúc đào móng cất nhà đã bắt được con cá rất kỳ lạ.

Ðịa bàn huyện Di Linh không chỉ là một trong hai trung tâm cây cà phê của tỉnh mà còn một thời là trung tâm nghề tằm tơ. Với kinh nghiệm truyền thống của người dân và điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng, hiện nay nghề tằm tơ đang hồi sinh và được UBND huyện xác định cây dâu là cây xóa đói giảm nghèo.

Nhóm đối tượng chuyên thuê xe con tới vùng sâu vùng xa đột nhập vào các gia đình có kho nông sản để trộm cắp

Ngày 4/11, tại xã Hải Nam, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định khánh thành tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn công nghệ quốc tế - Nhà máy Biển Đông DHS.

Ở vùng cao Bắc Hà (Lào Cai), mô hình trồng rau an toàn, trái vụ trong nhà lưới, nhà kính đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao lên đến hàng trăm triệu đồng/ha và đang được nhân rộng.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang hình thành và nhân rộng các vùng trồng cây đặc sản hiệu quả ở các huyện miền núi Nam Đông và A Lưới.

Thời gian qua, giá hạt điều tăng, đã giúp nhiều hộ nông dân huyện Kông Chro (Gia Lai), có thu nhập ổn định. Do đó, bà con đã chủ động chuyển đổi một số diện tích sang trồng điều.

Xem tiếp