29/11/2018 09:45

Trung Quốc "đóng cửa", hàng nghìn tấn khoai lang có nguy cơ bỏ thối

Hơn 4.000ha khoai lang đã quá lứa nhưng nông dân không dám thu hoạch vì tiền bán khoai không đủ bù đắp chi phí thuê nhân công.

Trung Quốc

Hình minh họa - Ảnh VTV

Hơn 4.000ha khoai lang đã quá lứa nhưng nông dân không dám thu hoạch vì tiền bán khoai không đủ bù đắp chi phí thuê nhân công. Chưa bao giờ người trồng khoai ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long lại khó khăn như hiện nay. Hơn 20 vựa thu mua khoai xuất khẩu tại thủ phủ khoai lang Đồng bằng sông Cửu Long gần như đã ngừng hoạt động và không biết đến bao giờ mới thu mua trở lại.

Với diện tích khoảng 15ha, sản lượng khoai lang của tỉnh Vĩnh Long vào khoảng 400.000 tấn/năm. Giống khoai lang chính được trồng ở đây là khoai tím Nhật, chiếm hơn 80% diện tích. Với diện tích gieo trồng lớn, cùng sản lượng cao như vậy, nhưng thị trường tiêu thụ khai lang ở đây lại chủ yếu dựa vào Trung Quốc. Theo đó, khoảng một nửa sản lượng khoai lang này được xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc, do đó tình hình tiêu thụ luôn trong tình trạng bấp bênh.

Gần1 tháng trở lại đây, thương lái Trung Quốc bắt đầu giảm và dừng thu mua khoai lang tươi theo đường tiểu ngạch để kiểm soát dịch bệnh và vệ sinh thực phẩm.

Được biết, cho đến thời điểm này, chưa có đơn vị trồng và chế biến khoai nào của nước ta gửi những thông tin về sản phẩm của mình cho hải quan nước bạn.

Trước những vướng mắc này, vào cuối tuần qua, tỉnh Vĩnh Long lần đầu tiên đã cử một đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành và doanh nghiệp theo đoàn công tác của Bộ NN&PTNT Việt Nam sang làm việc với các cấp chính quyền và doanh nghiệp ở vùng biên để tìm giải pháp xuất khẩu khoai lang một cách bền vững, ít rủi ro.

Theo Hà Bắc (T/h)/Báo Tổ Quốc


Link báo gốc: http://toquoc.vn/trung-quoc-dong-cua-hang-nghin-tan-khoai-lang-co-nguy-co-bo-thoi-20181125073328624.htm

Tags: Trung Quốc, khoai lang, thị trường trung quốc, xuất khẩu khoai lang

TIN KHÁC

Nông sản Việt Nam phải khoác "áo ngoại" mới tiêu thụ được TIN TỨC

Nông sản Việt Nam phải khoác "áo ngoại" mới tiêu thụ được

Mặc dù xuất khẩu nông sản có sự tăng trưởng mạnh nhưng chủ yếu là thô, tươi, hoặc sơ chế, tỷ lệ các sản phẩm chế biến sâu còn thấp. Giai đoạn 5 năm 2008 - 2013, tỷ lệ nông sản xuất khẩu thô chiếm khoảng 74-78% tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản.

Diện tích đất sản xuất ít, người dân xã Tân Khai, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, đã tìm hiểu và đầu tư các mô hình trồng cây nông nghiệp ngắn ngày. Với lợi thế chi phí đầu tư ít, thời gian chăm sóc ngắn, sản phẩm ngon, sạch, thu hoạch đúng thời điểm nên rất “bén” thị trường. Đây là hướng phát triển kinh tế hiệu quả khi nhiều nhà nông vẫn loay hoay với bài toán “được mùa - mất giá, được giá - mất mùa” của tiêu, cà phê, cao su.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và nâng cao thu nhập cho nông dân, huyện Bát Xát (Lào Cai) triển khai thí điểm trồng các loại rau ôn đới trái vụ tại một số xã vùng cao. Mô hình này đã mang lại hiệu quả bước đầu và mở ra hướng sản xuất mới cho nông dân.

Mùa đông đến, cỏ tươi khan hiếm dần, nên những năm trở lại đây, bà con vùng cao Lào Cai đã chủ động tích trữ rơm, trồng cỏ voi làm thức ăn cho gia súc, không để trâu, bò bị đói trong mùa đông lạnh giá.

Thương mại gỗ, đồ gỗ trong nước và trên thế giới tăng trưởng mạnh. Việt Nam đã vươn lên trở thành nước đứng thứ 5 thế giới và số 1 châu Á trong lĩnh vực xuất khẩu gỗ và lâm sản. Năm 2018, dự kiến xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt 9,3 tỷ USD.

Tối 28/11, tại TP. Vinh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ nông nghiệp công nghệ cao, nông sản an toàn các tỉnh miền Trung và sản phẩm xanh khu vực hợp tác xã, làng nghề tỉnh Nghệ An năm 2018.

Mới đây, do có sự bổ sung thêm khả năng kháng khuẩn và chống oxi hóa của riêng sản phẩm mật ong bạc hà Mèo Vạc (Hà Giang) nên ngày 7/11/2018, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 4089 /QĐ-SHTT về việc sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00035 cho sản phẩm mật ong bạc hà “Mèo Vạc”.

Bạc Liêu xác định nông nghiệp với trọng tâm nâng cao hiệu quả sản xuất tôm - là 1 trong 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, với khát vọng đưa kim ngạch xuất khẩu tôm đạt gần 1 tỷ USD vào năm 2025.

Để thúc đẩy xuất khẩu nông sản an toàn và bền vững, cần tăng cường các biện pháp quản lý bảo vệ thực vật (BVTV), kiểm soát chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Đây là khuyến nghị của các chuyên gia tại hội thảo “Nâng cao năng lực xuất khẩu và an toàn thực phẩm nông sản Việt Nam” do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 27/11.

Hội nhập kinh tế quốc tế, nông sản Việt có thêm nhiều cơ hội xuất khẩu ra các thị trường trên thế giới, song cũng đối diện với không ít thách thức, đặc biệt là hàng loạt rào cản kỹ thuật. Làm sao để có thể bước qua rào cản, thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu, đó là vấn đề được đặt ra tại hội thảo “Nâng cao năng lực xuất khẩu và an toàn thực phẩm nông sản Việt Nam: Vai trò của quản lý hóa chất nông nghiệp” do Bộ NNPTNT tổ chức sáng 27/11 tại Hà Nội.

Xem tiếp