20/11/2018 01:50

Trung Quốc đẩy mạnh nuôi cá tra để cạnh tranh với Việt Nam

Các doanh nghiệp Trung Quốc đang đẩy mạnh nuôi cá tra nội địa nhưng chất lượng còn thấp hơn nhiều so với cá tra Việt Nam

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 10 tháng đầu năm 2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông) đạt 437,9 triệu USD, tăng 30,6% so với cùng kỳ năm 2017 và tăng 38% so với tháng 9-2018.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng xuất sang thị trường này đang "hạ nhiệt" so với trước nhưng vẫn giữ ở mức 2 con số.

Trung Quốc đẩy mạnh nuôi cá tra để cạnh tranh với Việt Nam - ảnh 1

Cá tra là sản phẩm chủ lực của thủy sản Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam là nhà cung cấp cá thịt trắng (cá tuyết, cá minh thái, cá tra, basa,…) lớn thứ 3 cho thị trường Trung Quốc sau Nga và Nauy với 5,7% thị phần.

Theo VASEP, hiện nay một số doanh nghiệp, Trung Quốc đang đầu tư nuôi cá tra tại Trung Quốc và tính toán cho hoạt động xuất nhập khẩu cá tra trong tương lai.

Cuộc chiến tranh Mỹ - Trung đang khiến cá rô phi Trung Quốc đang bị "thất thế" nặng nề trên thị trường Mỹ, do đó, các công ty nuôi cá rô phi Trung Quốc đang nỗ lực chuyển hướng sang việc sản xuất cá tra.

Tuy nhiên, do Trung Quốc chỉ mới bắt đầu nuôi cá tra nên chất lượng thịt thấp hơn nhiều so với cá tra của Việt Nam, thịt cá có màu vàng khiến người tiêu dùng ngần ngại. Tuy nhiên, động thái này buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải cân nhắc tính toán để kịp thời đối phó.

Hiện nay cá tra đang ở mức cao nhất từ trước đến nay, từ 35.000 – 36.000 đồng/kg, giá cá tra phi-lê xuất khẩu cũng đang ở mức kỷ lục, bình quân 3,35 USD/kg do thuận lợi đầu ra ở hầu hết các thị trường chính.

Theo Tin, ảnh: V.Ngọc/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/sau-khi-ca-ro-phi-that-the-o-my-trung-quoc-day-manh-nuoi-ca-tra-20181120115027075.htm

Tags: Trung Quốc, nuôi cá, cá tra, nuôi cá tra, sản phẩm chủ lực của việt nam, đẩy mạnh nuôi cá tra

TIN KHÁC

Cúc họa mi hút khách, người trồng hoa kiếm bộn tiền KHUYẾN NÔNG

Cúc họa mi hút khách, người trồng hoa kiếm bộn tiền

Loài hoa nhỏ bé, trắng muốt đang khoe sắc khắp các phố phường, tạo nên nét quyến rũ và đặc thù của riêng mùa đông Hà Nội.

Theo nghề thu mua cá nước ngọt đã 16 năm, anh Phan Đình Phúc (huyện Phú Vang) thân thuộc với ông Lê Hùng Cư – chủ 7 hồ cá nuôi ở đồng Thanh Lam (TX. Hương Thủy) đến mức mỗi lần đến kỳ thu hoạch, anh sẵn sàng ngụp lặn dưới hồ cùng người làm của ông Cư để kéo, quây, bắt và chuyển cá lên xe, dù thực tế đó không phải công việc của anh.

Nếu những năm trước, thời điểm này ở Thừa Thiên-Huế đã đón vài trận lụt thì năm nay chỉ xuất hiện rải rác những cơn mưa nhỏ. Tuy các trận lũ dữ ít xuất hiện nhưng nỗi lo của người dân không vì thế mà giảm đi.

Chúng tôi trở lại cửa biển Vàm Lũng thuộc ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) vào trung tuần tháng 11 để tận mắt chứng kiến những hoạt động mưu sinh. Bất chấp nguy hiểm luôn rình rập, người dân vẫn bám trụ bên những căn chòi lá tạm bợ, khai thác nguồn lợi thuỷ sản khi bắt đầu mùa mưa.

Chính quyền và ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi nhiều lần khuyến cáo, áp dụng các biện pháp bắt buộc, nghiêm cấm nuôi trồng hải sản tự phát tại vùng biển trong phạm vi hoạt động của khu vực cảng nước sâu Dung Quất.

Hai vợ chồng ở Hà Tĩnh trồng và uống một loại cây lạ, nghi bị ngộ độc, vợ đã tử vong, chồng đang cấp cứu trong bệnh viện.

Chuẩn bị vào vụ thu hoạch sầu riêng, thế nhưng bà con trồng sầu riêng ở một số tỉnh miền Tây đang khá hoang mang, lo lắng vì đến thời điểm này vẫn chưa thấy bóng dáng thương lái đến thu mua.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, địa phương này đang xây dựng một vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với hệ thống quản lý hiện đại, quy trình công nghệ sản xuất tiên tiến, đảm bảo an toàn vệ sinh và đạt các tiêu chuẩn đăng ký chất lượng trong nước và quốc tế…

Xem tiếp