04/06/2019 04:43

Trung Quốc chỉ mua trái cây Việt Nam… không có lá?

Ngày 3-6, đã có ba xe chở vải khi đến cửa khẩu Tân Thanh phải dỡ hàng xuống để cắt lại cuống…

 Sáng 4-6, tại buổi họp báo về việc tổ chức Tuần lễ vải thiều và Diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều Bắc Giang được tổ chức tại Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết vải cuống dài, lẫn lá sẽ bị từ chối xuất sang Trung Quốc.

Cụ thể, ông Bình cho biết, văn bản này do chính quyền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) ban hành. Tuy nhiên, thực tế tất cả các loại trái cây, trong đó có quả vải thiều Bắc Giang muốn vào thị trường Trung Quốc mà đi qua cửa khẩu Tân Thanh thì đều phải đáp ứng yêu cầu trên.

Các yêu cầu mà phía Trung Quốc đưa ra, bao gồm: tất cả sản phẩm hoa quả nói chung và vải thiều nói riêng của Việt Nam, trong đó có Bắc Giang muốn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc phải được cấp mã số vùng trồng.

Tất cả sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc phải được doanh nghiệp đủ điều kiện đóng gói mà được phía Trung Quốc xác nhận đủ điều kiện đóng gói, chứ không phải do nông dân tự đóng gói.

Tất cả doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc phải được phía nước bạn cấp cho mã doanh nghiệp, không phải doanh nghiệp nào muốn xuất khẩu sang Trung Quốc cũng được.

“Trước những yêu cầu trên, sau một thời gian chuẩn bị, đến nay tất cả các doanh nghiệp hợp tác xã, các thương nhân trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã được phía Trung Quốc cấp mã doanh nghiệp đủ điều kiện làm nhiệm vụ xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc”, ông Bình thông tin.

Bên cạnh đó, cơ quan kiểm dịch và hải quan cũng tăng cường điều kiện kỹ thuật. Thứ nhất, đối với hải quan và kiểm dịch, yêu cầu tất cả sản phẩm, đặc biệt là vải thiều khi đưa sang Trung Quốc không được lẫn một chiếc lá nào. Cuống vải cũng yêu cầu phải ngắn dưới 15cm.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Bình cho biết: “Thói quen của người dân Lục Ngạn từ trước đến nay luôn bó vải theo chùm to, do vậy phải để cuống dài. Hơn nữa, theo phương pháp truyền thống thì khi bó vải thường điểm xuyết một vài chiếc lá để chùm vải trông tươi, ngon và đẹp mắt. Nhưng việc đó năm nay cũng bị cấm khi xuất khẩu sang Trung Quốc.”.

Theo thông tin từ Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, ngay trong ngày hôm qua, 3-6, huyện Lục Ngạn đã có ba xe chở vải khi đến cửa khẩu Tân Thanh phải dỡ hàng xuống để cắt lại cuống và đóng lại bao bì vì không đáp ứng yêu cầu trên. Việc này rất tốn công sức, chi phí của doanh nghiệp.

Theo MAI HIỀN/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: https://plo.vn/kinh-te/trung-quoc-chi-mua-trai-cay-viet-nam-khong-co-la-837913.html

Tags: Trung Quốc, trái cây việt nam, không lá

TIN KHÁC

Chim trời gây lây lan dịch tả heo châu Phi TIN TỨC

Chim trời gây lây lan dịch tả heo châu Phi

Với đặc tính thích bay nhảy và nhu cầu tìm kiếm thức ăn, nước uống nên chim trời sẽ thường xuyên bay từ hộ/trang trại chăn nuôi này qua hộ/trang trại chăn nuôi khác. Ngành chức năng xác định nguyên nhân làm lây lan dịch tả heo châu Phi cũng một phần do chim trời.

Ngày 31/5/2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội thảo “Tăng cường kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn và chuỗi giá trị cho người sản xuất, doanh nghiệp và người tiêu dùng”.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được khống chế khiến tổng đàn lợn của Hà Nội bị tiêu hủy chiếm tỷ trọng ngày một lớn, kéo theo đó là nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thịt lợn vào những tháng cuối năm.

Ngày 3-6, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, những tuần gần đây, trung bình mỗi ngày Hà Nội phải tiêu hủy khoảng 9 nghìn con lợn.

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), nhiều người tiêu dùng đang có sự nhầm lẫn giữa tôm hùm đỏ (tên khoa học là Panulirus longipes) với tôm hùm đất, hay còn gọi là tôm hùm nước ngọt (tên khoa học Procambarus clarkii) bởi màu đỏ giống nhau.

Chè là cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và là cây trồng chủ lực của nông dân thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), nhưng do tập quán canh tác cũ nên giá trị không cao. Từ khi được sự đầu tư của Nhà nước, hỗ trợ, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, chè Sông Cầu được sản xuất theo quy trình sạch, có thương hiệu, được người tiêu dùng tín nhiệm, tăng thu nhập cho nông dân.

Trăn trở tìm hướng làm giàu cho nông dân, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp Đại học Thái Nguyên và Đại học Nông lâm Thái Nguyên nghiên cứu, ứng dụng mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại hồ Núi Cốc. Nghiên cứu, ứng dụng thành công mở ra kỳ vọng nhân rộng mô hình, nhằm khai thác tiềm năng mặt nước, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Sáng 1-6, tại Sơn La diễn ra Lễ công bố chính thức lô xoài tươi Yên Châu xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Anh, Trung Quốc năm 2019.

Tuần lễ vải thiều và Diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tại Hà Nội năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 7/6 đến 16/6.

Tính đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan đến 52/63 tỉnh thành và chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều này không chỉ gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi mà còn tác động không nhỏ đến thị trường tiêu thụ thịt lợn cả trước mắt và lâu dài.

Xem tiếp