23/09/2020 08:18

Trung Quốc bất ngờ cấm nhập khẩu thịt lợn từ Đức

Lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn từ Đức của Trung Quốc có thể khiến người nông dân chịu thiệt hại lớn và làm ảnh hưởng tới giá cả trên khắp châu Âu.

Ở một động thái mới đây, Bắc Kinh đã tuyên bố cấm việc nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn có xuất xứ từ Đức, khiến cả châu Âu choáng váng.

Theo đó, các công ty Đức có thể cũng sẽ mất thị phần vào những nhà cung cấp Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc buộc phải nhanh chóng tăng cường mua nông sản theo như thỏa thuận thương mại đã kí với Washington.

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới nhưng đã ngừng nhập khẩu thịt từ Đức vào ngày 12/9 sau khi một con lợn hoang chết vì bệnh tả gần biên giới Đức - Ba Lan. Sau lệnh cấm vài ngày, 6 trường hợp lợn chết vì bệnh khác cũng đã được phát hiện tại Đức.

Một số quốc gia khác, bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc, đã áp dụng những lệnh cấm tương tự đối với thịt lợn từ Đức giữa mối quan ngại bệnh từ lợn có thể lây lan tới các đàn lợn nội địa.

Ngày 18/9, giá thịt lợn ở Đức giảm 13%, xuống chỉ còn 1,5USD/1kg.

Trung Quốc bất ngờ cấm nhập khẩu thịt lợn từ Đức - ảnh 1

Ảnh minh họa: EPA-EFE

''Mức giá 1,5USD/1kg không hề tốt một chút nào. Chúng tôi sẽ phải chịu lỗ,'' Bernhard Krusken, tổng thư ký Hiệp hội Nhà nông Đức, cho hay.

''Trung Quốc đã trở thành khách hàng rất quan trọng với người nông dân Đức nói riêng và châu Âu nói chung trong những năm gần đây''.

Trong tuần này, Berlin cho biết Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành thị trường tiêu thụ thịt lợn của Đức lớn nhất, với sức mua hơn 1 tỉ USD hàng năm. Đức đã bán 233.000 tấn thịt lợn - hơn 1/4 tổng số xuất khẩu thịt - cho Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm.

Trung Quốc buộc phải tăng lượng thịt lợn nhập khẩu sau khi đại dịch tả lợn châu Phi năm 2018 gây thiệt hại nặng nề đối với các đàn lợn của nước này. Trong 8 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc đã nhập khẩu gần 6,6 triệu tấn thịt lợn, mua nhiều hơn số lượng của cả năm ngoái - theo số liệu hải quan.

Ông Krusken cho biết ông lo ngại rằng lệnh cấm sẽ khiến các doanh nghiệp Đức mất thị phần vào tay các đối thủ. Theo thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Trung Quốc và Mỹ, Bắc Kinh đồng ý tăng lượng mua hàng hóa nông sản Mỹ.

''Các nhà sản xuất thịt lợn Mỹ sẽ có cơ hội ở thị trường mới khi thịt lợn Đức bị cấm ở nhiều nước do lo ngại đại dịch tả lợn châu Phi. Chúng tôi không thể dự đoán chắc chắn,'' Jim Monroe, phát ngôn viên tại Hội đồng Các nhà sản xuất Thịt lợn ở Mỹ.

Feng Yonghui, chuyên gia phân tích về ngành công nghiệp thịt lợn Trung Quốc, cho biết các doanh nghiệp phụ thuộc vào xuất khẩu ở Đức có thể sẽ phải cắt giảm nhân sự và thậm chí phá sản.

''Hiệu ứng của lệnh cấm này sẽ lan ra khắp châu Âu. Nhưng lệnh cấm sẽ không có quá nhiều ảnh hưởng tới giá thịt lợn nuôi tại Trung Quốc,'' ông nói.

Pekka Pesonen, tổng thư kí của Copa-Cogeca, liên minh nông dân tại châu Âu, cho biết nguyên nhân chính gây ra việc này là do phát hiện lợn hoang dã nhiễm bệnh tại Đức.

''Giữa giai đoạn khó khăn mà ngành thịt lợn châu Âu gặp phải, chính quyền các nước và châu Âu nói chung cần thực hiện những chính sách nhanh chóng và hiệu quả để hỗ trợ ngành này,''ông nói.

Theo Lan Anh (t/h)/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/trung-quoc-bat-ngo-cam-nhap-khau-thit-lon-tu-duc-45047.html

Tags: hàn quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Bắc Kinh, Trong 8, Đức Ba Lan, EPA EFE Mức, Bernhard Krusken, Ông Krusken, Feng Yonghui

TIN KHÁC

Nghệ An: Nuôi gia cầm từ ốc bươu vàng, rau, củ, quả… lãi cao CHĂN NUÔI

Nghệ An: Nuôi gia cầm từ ốc bươu vàng, rau, củ, quả… lãi cao

Chuyển hướng chăn nuôi gia cầm từ ốc bươu vàng, rau, củ quả, không ngờ nông dân Nghệ An đã thu lãi cao, thực phẩm sạch nhưng giá thành hạ.

Nhằm khôi phục sản xuất, chăn nuôi và tăng cường công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi, nhiều chính sách hỗ trợ và phát triển chăn nuôi an toàn được các địa phương triển khai.

Xuất khẩu thủy sản sang Liên minh châu Âu (EU) trong tháng 8 tăng khoảng 10% về đơn hàng so với tháng 7/2020; trong đó mặt hàng tăng tập trung nhiều vào tôm, mực, cá ngừ…

Người nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh miền Trung đang đối mặt với muôn vàn khó khăn do thời tiết bất thường khiến dịch bệnh phát sinh và giá giảm sâu bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. EVFTA sẽ mang lại nhiều khởi sắc cho ngành hàng này trong thời gian tới.

Trước vấn nạn mất vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, các sản phẩm từ biển được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là nguồn thực phẩm an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh tiêu thụ hải sản an toàn thực phẩm còn góp phần phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.

Sáng 18-9, tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, Tập đoàn TH tổ chức Lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa tập trung, quy mô công nghiệp công nghệ cao. Dự án này đặt nền móng cho sự phát triển ngành chăn nuôi bò sữa tỉnh Kon Tum, địa phương có rất nhiều thế mạnh cho ngành này.

Khi Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu (EU)-Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8, hoạt động xuất khẩu ngành cá ngừ Việt Nam có sự hồi phục. Cụ thể, tính riêng nửa đầu tháng 8/2020, giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang EU đã tăng 11% so với cùng kỳ tháng 7, và tăng 65% so với cùng kỳ năm 2019, đạt gần 6,3 triệu USD.

Thời gian qua hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm giống qua biên giới, đặc biệt từ phía Bắc vào Việt Nam có chiều hướng gia tăng, làm tăng nguy cơ xâm nhiễm các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh cúm A/H5N1, cúm A/H7N9,…

Trước hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm giống qua biên giới đang có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm.

Tại nhiều chợ online trên địa bàn TP Hồ Chí Minh ngập tràn ngập bào ngư không rõ nguồn gốc, tiểu thương cho biết hầu hết đều là bào ngư Hàn Quốc chính hiệu, song giá bán 15.000 đồng/con khiến người tiêu dùng hoang mang.

Xem tiếp