11/11/2018 03:06

Trung-Nhật-Hàn siết chặt kiểm soát biên giới ngăn dịch bệnh ở gia súc

Trong một nỗ lực mới nhất nhằm ngăn chặn dịch tả heo châu Phi (ASF) đang hoành hành tại Trung Quốc lây lan, ngày 10/11, giới chức Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí siết chặt kiểm soát biên giới giữa các nước.

Trung-Nhật-Hàn siết chặt kiểm soát biên giới ngăn dịch bệnh ở gia súc - ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thỏa thuận trên đạt được tại cuộc họp giữa Bộ trưởng Nông nghiệp Hàn Quốc Lee Gae-ho và hai người đồng cấp Trung Quốc và Nhật Bản tại thủ đô Bắc Kinh vào sáng cùng ngày.

Thông cáo chung của cuộc họp nhấn mạnh, trong bối cảnh mối đe dọa từ dịch bệnh ở gia súc lây lan xuyên biên giới ngày càng tăng như ASF, ba nước cần tăng cường hợp tác kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Các bộ trưởng đã nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin về tình hình gia súc, hoạt động giám sát, công bố thông tin và điều tra về dịch bệnh, phối hợp cùng nghiên cứu về các bệnh gia súc dễ lây lan xuyên biên giới như bệnh cúm gia cầm, bệnh tay chân miệng và ASF...

Các bộ trưởng cũng nhất trí tổ chức cuộc họp của giới chức ba nước ngành chăn nuôi nhằm chia sẻ chính sách và tình hình ngành chăn nuôi, trao đổi ý kiến về lĩnh vực này...

Trước đó, ngày 9/11, Trung Quốc xác nhận dịch bệnh ASF bùng phát mới tại tỉnh Phúc Kiến, miền Đông nước này.

Theo Bộ Nông nghiệp và các vấn đề nông thôn Trung Quốc, trong tổng số đàn lợn 4.521 con tại một trại chăn nuôi ở thành phố Phủ Điền của tỉnh Phúc Kiến, 85 con lợn được xác nhận là chết do nhiễm ASF.

Trung Quốc đã thông báo trường hợp nhiễm ASF đầu tiên được phát hiện tại tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc nước này hồi đầu tháng Tám vừa qua.

Trong khi đó, thành phố Liên Vân Cảng, miền Đông Trung Quốc, cũng thông báo đã tiêu hủy 14.500 con lợn nhiễm virus này.

Theo Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), nguyên nhân khiến dịch bệnh ASF lây lan nhanh chóng tại Trung Quốc hiện nay là do vận chuyển các sản phẩm từ thịt lợn chứ không phải do vận chuyển lợn sống.

Theo thống kê, khoảng một nửa số lợn trên thế giới được nuôi tại Trung Quốc và nước này cũng là quốc gia tiêu thụ thịt lợn lớn nhất tính theo đầu người.

ASF không gây hại cho con người nhưng lại gây bệnh sốt xuất huyết ở lợn nuôi và lợn rừng, nguyên nhân khiến con vật chết trong vòng vài ngày.

Hiện chưa có thuốc điều trị hoặc vắcxin để phòng chống dịch bệnh này và chỉ có một biện pháp duy nhất được biết đến hiện nay nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan là tiêu hủy hàng loạt các cá thể bị nhiễm bệnh.

Theo Minh Châu/Vietnamplus.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: bệnh gia súc, kiểm soát chặt biên giới, ngăn dịch bệnh gia súc, biên giới giữa các nước

TIN KHÁC

Phòng, chống dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Hà Nội: Siết chặt kiểm soát, kiểm dịch CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Phòng, chống dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Hà Nội: Siết chặt kiểm soát, kiểm dịch

Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, ở Trung Quốc đã xuất hiện dịch bệnh ở tỉnh Vân Nam, giáp với các tỉnh phía Bắc nước ta.

Ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết, trên địa bàn thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6. Đây là loại cúm độc lực mạnh và có khả năng lây bệnh sang người.

Khảm lá mì (sắn) là căn bệnh nặng và tất cả giống mì từ Tây Ninh là giống đã nhiễm bệnh. Các địa phương cần nắm rõ thông tin này để có biện pháp quyết liệt hơn trong quản lý hom giống, tác nhân truyền bệnh cho tới việc khoanh vùng, giám sát lưu hành giống bệnh lây nhiễm giữa các địa phương.

Cây lúa: Bệnh lùn sọc đen tồn tại trên tàn dư chưa được tiêu hủy. Chuột, khô vằn.... tiếp tục gây hại nhẹ ở giai đoạn đòng.

Vừa mới gượng dậy sau thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng sau cơn bão số 12 vào cuối năm ngoái để tiếp tục mưu sinh bằng nghề nuôi tôm hùm, cá bớp; những ngày gần đây ngư dân vùng biển Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) lại đối mặt với khốn khó mới khi tái diễn tình trạng tôm, cá chết hàng loạt.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), mới đây dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), giáp với các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam. Do đó, Cục Thú y nhận định, nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao.

UBND huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vừa ban hành Quyết định số 2290/QĐ - UBND về việc công bố hết dịch lở mồm long móng (LMLM) gia súc trên địa bàn xã Mỏ Vàng và xã Đại Sơn.

Trước tình trạng dịch cúm gia cầm A/H5N6 xuất hiện tại huyện Krông Bông và có nguy cơ lan rộng sang các địa phương khác, Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với địa phương tăng cường triển khai các biện pháp ngăn chặn không để lây lan, bùng phát dịch bệnh.

Những ngày qua, tại các vùng nuôi tôm ở Vạn Ninh bao phủ một bầu không khí ảm đạm bởi tôm hùm chết hàng loạt. Đi đâu người dân cũng hỏi han nhau về bệnh của tôm, ai nấy đều lắc đầu ngán ngẩm trước viễn cảnh thất thu, thua lỗ.

Trước tình hình bệnh lở mồm long móng trên lợn đã xuất hiện ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, chính quyền địa phương và ngành chức năng tỉnh tích cực triển khai biện pháp khống chế, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Xem tiếp