02/01/2020 01:20

Trúng độc Aflatoxin trong thức ăn chăn nuôi

Bệnh do độc tố Aflatoxin, độc tố này do nấm Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus sản sinh ra, có mặt nhiều ở ngô, lạc và một vài loại hạt khác có chứa dầu.

Trúng độc Aflatoxin trong thức ăn chăn nuôi - ảnh 1

Ngô bị mốc

1. Nguyên nhân

Bệnh do độc tố Aflatoxin, độc tố này do nấm Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus sản sinh ra, có mặt nhiều ở ngô, lạc và một vài loại hạt khác có chứa dầu. Aflatoxin không chỉ là độc tố nấm mốc gây nhiễm độc, rối loạn chức năng, suy giảm miễn dịch, thoái hóa gan thận mà còn gây chết gia súc trong trường hợp nhiễm hàm lượng lớn độc tố. Đặc biệt khi các nguyên liệu này không được bảo quản tốt, có độ ẩm cao.

2. Triệu chứng

Con vật đột nhiên bỏ ăn uống, các cử động bị rối loạn, bước đi loạng choạng, thân nhiệt không tăng. Chảy dãi, lưỡi thè ra ngoài, con vật không nuốt hoặc khó nuốt . Triệu chứng thần kinh thấy rõ như: cơ toàn thân hay cục bộ run rẩy, đứng lì một chỗ, đầu gục xuống, có khi như điên cuồng. Sau mỗi cơn điên cuồng gia súc lại rơi vào trạng thái ức chế, quá trình đó thay nhau xuất hiện. Con vật vận động không định hướng (quay tròn, lăn lộn trên đất, mồm chúi xuống đất, mồm chúi xuống đất…), có khi cơ cổ co cứng, nghiêng về một bên. Gia súc bệnh chết nhanh và tỷ lệ chết cao.

3. Bệnh tích

Niêm mạc ruột non, ruột già, manh tràng có hiện tượng xuất huyết thành từng đám bằng hạt đậu. Lớp tương mạc ở đường tiêu hóa và treo tràng ruột có vệt xuất huyết. Nội tâm mạc và lớp mỡ bao quanh sung huyết hoặc xuất huyết. Phổi có phần bị khí thũng, gan sưng. Não có hiện tượng phù, hoại tử hoặc xuất huyết.

4. Điều trị

Nguyên tắc: Ngừng hoặc nhanh chóng loại bỏ những thức ăn có nấm mốc, tăng cường bảo hộ khi con vật có triệu chứng trúng độc.

Loại bỏ thức ăn nghi mốc, sau đó dùng thuốc tẩy để loại trừ thức ăn trong đường tiêu hóa. Cho uống than hoạt tính hoặc nước hồ để hấp thụ chất độc và bảo vệ miên mạc ruột.

Tiêm dung dịch glucose ưu trương vào tĩnh mạch hoặc nước muối ưu trương 10%, liều 150 ml (2-3 ngày tiêm một lần) vào tĩnh mạch, sau 1 giờ tiêm urotropin 10%, liều 100 ml vào tĩnh mạch. Tăng cường trợ tim, trợ lực bằng cafein, long não.

5. Phòng bệnh

Chú ý phơi và bảo quản thức ăn, nguyên liệu thức ăn đúng quy trình. Kiểm tra thức ăn trước khi cho gia súc ăn. Ngô, bột sắn và những thức ăn bị nấm mốc tuyệt đối không cho gia súc ăn.

Xem thêm: Gà mới nở nên cho tiếp xúc với thức ăn ngay

Theo Nguyễn Thị Hải/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: ngộ độc, ngộ độc thức ăn, thức ăn chăn nuôi, ngô mốc

TIN KHÁC

1,4 tấn thịt vịt đông lạnh nhập lậu bị bắt giữ trên cao tốc CHĂN NUÔI

1,4 tấn thịt vịt đông lạnh nhập lậu bị bắt giữ trên cao tốc

Lực lượng Cảnh sát và cơ quan quản lý thị trường vừa phát hiện và bắt giữ 1,4 tấn thịt vịt đông lạnh nhập lậu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Nhằm chủ động các biện pháp phòng chống rét và giảm thiểu rủi ro trong chăn nuôi trâu bò, cán bộ kỹ thuật địa phương và người chăn nuôi cần thực hiện một số nội dung sau:

Bệnh đầu đen hay còn gọi là bệnh kén ruột, bệnh viêm gan ruột. Bệnh có thể gây tỷ lệ chết cao và ảnh hưởng lớn đến năng suất chăn nuôi.

Đây là mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực, mang tính bền vững, do trong quá trình canh tác không sử dụng thuốc, hóa chất nên tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn.

Úm gà yêu cầu rất cẩn thận, tỷ mỉ, đây là giai đoạn rất quan trọng. Mục tiêu là tạo cho đàn gà có một sự khởi đầu tốt nhất, đàn gà khoẻ mạnh sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho việc sinh trưởng và phát triển sau này.

Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài có những tác động không nhỏ đến đàn gia súc. Để chủ động phòng, chống rét cho trâu, bò giảm thiểu thiệt hại gây ra, bà con nông dân có thể áp dụng một số biện pháp như: Gia cố chuồng trại, tăng cường vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng nuôi...

Chiều 28-12, Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phát hiện, xử lý một cơ sở kinh doanh thịt gia súc, gia cầm có nhiều dấu hiệu vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Rủi ro từ chính sách vẫn đang lớn dần lên, gây ra những khó khăn cho doanh nghiệp khi kinh doanh.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 13 thùng phuy loại lớn chứa hơn 1,2 tấn tôm nguyên liệu chứa tạp chất là Agar, đang được công nhân của doanh nghiệp này chuẩn bị vận chuyển ra thị trường để tiêu thụ.

Được đánh giá cao về chất lượng, an toàn cũng như độ tươi ngon của thịt, hiện thịt heo thảo mộc Sagri của Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) đang được nhiều người tiêu dùng quan tâm và chọn sử dụng.

Xem tiếp