01/03/2018 05:21

Trúng đậm 'lộc biển'

Những ngày qua không chỉ ngư dân hành nghề đánh bắt thủy hải sản gần bờ trúng đậm với cá trích, cá cơm hay tôm hùm nhí, mà liên tục các tàu đánh bắt xa khơi trước Tết từ ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa đã trở về cập các cảng cá với hải sản đầy ắp khoang tàu. Đầu năm giá hải sản tăng cao càng khiến ngư dân vô cùng phấn khởi.

Trúng đậm 'lộc biển' - ảnh 1

Cá ngừ về từ ngư trường Hoàng Sa. Ảnh: Tấn Thành.

Ngư dân Phạm Nhân, chủ tàu cá QNg 91143 TS, công suất 300 CV nói: “Chỉ qua một đêm đánh bắt xa bờ khoảng 20 hải lý và đến sáng hôm sau tôi đã có được 7 tấn cá cơm. Với giá bán từ 25.000 đến 30.000 đồng/1kg cá cơm tươi, sau khi trừ các khoản chi phí, tàu tôi thu về hàng chục triệu đồng”.

Đó cũng là tâm trạng phẩn khởi chung của ngư dân hiện nay. Tại các cảng cá của Quảng Ngãi như Sa Kỳ, Tịnh Kỳ, Lý Sơn… mỗi ngày có đến hàng trăm tàu đánh bắt gần bờ của ngư dân cập cảng đầy ắp cá cơm. Nhiều tàu thu về 200 triệu đồng chỉ sau 1 đêm đánh bắt. Không khí các cảng cá luôn rộn ràng sôi động.

Trong khi đó tại Bình Định, từ đầu năm đến nay ngư dân tại xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn cũng đã trúng đậm khi đánh bắt mực ống gần bờ. Với giá khoảng 500.000 đồng/kg, vì thế mỗi chuyến ra khơi đem lại cho các ngư dân khoản thu nhập từ 15 – 25 triệu đồng.

Ông Nguyễn Xuân Thọ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Lý - TP Quy Nhơn cho biết, từ tháng 11 Âm lịch 2017 đến nay, ngư dân địa phương đã khai thác hơn 12.000 con tôm hùm giống, tổng thu nhập hơn 3,3 tỉ đồng.

Tại Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay không chỉ tàu cá của ngư dân Đà Nẵng ngư dân tỉnh bạn đánh bắt xa khơi đã liên tiếp cập cảng Thọ Quang. Ngư dân Nguyễn Văn Nhỏ, tàu cá QNg 98668 quê ở Quảng Ngãi vừa cập cảng Thọ Quang cho biết: Tàu chúng tôi đánh bắt được hơn 9 tấn cá ngừ, chuyến biển này thu về được hơn 300 triệu đồng. Bây giờ chúng tôi trở về quê ăn Tết và sau đó lại ra ngư trường Hoàng Sa đánh bắt.

Trong những ngày đầu năm mới, các tàu thuyền của ngư dân xã Cà Ná, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) cũng rất phấn khởi, bởi sau chuyến biển ngư dân nhiều đã trúng đậm “lộc biển” từ loại cá cơm, mỗi chuyến ngư dân kiếm được hàng chục triệu đồng. Lộc biển đầu năm, ngoài việc người dân có thêm thu nhập mà còn khởi đầu cho một sự may mắn cho cả năm. Tại cảng cá Cà Ná, mỗi tàu chỉ sau một đêm đánh bắt cập bến cũng kiếm được gần 1 tấn cá, với giá bán dao động từ 260.000 – 300.000 đồng/giỏ, tăng trên 20.000 đồng/giỏ so với năm trước, trung bình mỗi tàu cũng kiếm được trên 30 triệu đồng.

Ông Nguyễn Xuân (xã Cà Ná, Thuận Nam) chủ tàu mang số hiệu NT 91007TS vừa bán cá xong phấn khởi cho biết: “Sau những ngày đón Tết, tàu của tôi đã xuất bến, ngay trong ngày đầu tiên mang về 400 giỏ cá cơm, bình quân 16 - 17kg/giỏ, với giá bán 260.000 đồng/giỏ, sau khi trừ chi phí lãi trên 40 triệu đồng”.

Không giấu được niềm vui, bà Thân Thị Hoài Ân (cùng trú tại địa phương) chủ tàu NT01761TS cho hay, tàu của gia đình đi được 3 ngày nay, ngày nào cũng trúng. Trung bình mỗi ngày đều cho thu nhập trên 30 triệu đồng. Bà khẳng định, năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, cộng với sản lượng đạt nên gia đình đánh bắt được nhiều cá cơm.

Ông Dương Văn Tuyên - Tổ trưởng tổ thu phí (Ban quản lý cảng cá Cà Ná) đánh giá, không khí năm nay diễn ra rất phấn khởi, cá có dấu hiệu xuất hiện nhiều từ ngày mùng 4 Tết. Theo ông, bình quân mỗi ngày có từ 25 - 30 chiếc tàu cập cảng, nhờ giá bán cao nên mỗi tàu có thu nhập trên 30 triệu đồng/chiếc.

Tags: Trường Sa, cá ngừ, đánh bắt cá, đánh bắt hải sản, trúng đậm lộc biển, ngư dâ

TIN KHÁC

Đột phá trong sản xuất nông nghiệp ở huyện vùng cao Nậm Pồ TIN TỨC

Đột phá trong sản xuất nông nghiệp ở huyện vùng cao Nậm Pồ

Được thành lập trên cơ sở những xã đặc biệt khó khăn của hai huyện khó khăn nhất tỉnh Điện Biên, nên huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ nằm trong danh sách 65 huyện nghèo nhất nước. Đến nay, sau gần 5 năm tìm hướng “đột phá” trong khai hoang, phục hóa, mở rộng diện tích đất nông nghiệp, huyện nghèo đang từng bước thay da đổi thịt.

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, từ ngày 26/2 đến ngày 2/3, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc sẽ làm việc tại Việt Nam để tìm hiểu về chuỗi sản xuất tôm xuất khẩu từ Việt Nam sang Úc.

Chăn nuôi theo hình thức gia trại đang phổ biến được người dân triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Xín Mần (Hà Giang), góp phần cung cấp nhu yếu phẩm sạch trên địa bàn, đồng thời nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2 tháng đầu năm 2018, khối lượng và giá trị phân bón nhập khẩu ước đạt 500 nghìn tấn và 137 triệu USD, giảm 35,1% về khối lượng và giảm 33,6% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo các chuyên gia, bản chất của công nghiệp 4.0 là sự tích hợp cao độ hệ thống siêu kết nối số để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất và đồng thời mở ra cơ hội mới cho từng cá nhân, tổ chức, quốc gia. Đó cũng là triển vọng to lớn của ngành thủy sản nước ta với khoảng 1 triệu ha mặt nước nuôi trồng và 100 triệu ha mặt nước ven biển.

Nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất mà Tổng cục Thủy sản triển khai được xác định là một trong những giải pháp trọng tâm, cốt lõi trong tái cơ cấu ngành. Nhờ đó, sản xuất thủy sản nâng cao sản lượng, chất lượng, hiệu quả kinh tế.

Tiếp nối thành công của mô hình thực nghiệm các biện pháp kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu quả trên cây bưởi Diễn, năm 2018, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội tiếp tục triển khai mô hình tại huyện Chương Mỹ và Phúc Thọ trên tổng diện tích 2ha.

Thời gian qua, các ngành chức năng Hà Nội đã tăng cường kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất kinh doanh lĩnh vực này còn khó khăn do số lượng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhiều và nhỏ lẻ; việc phối hợp giữa các đơn vị thiếu chặt chẽ…

Mỗi năm, Việt Nam cần 130 tỷ con tôm giống (100 tỷ TTCT và 30 tỷ tôm sú). Để đáp ứng được nhu cầu này, thị trường cần 230.000 con tôm bố mẹ. Bộ NN&PTNT đặt kỳ vọng, cơ bản sẽ chủ động nguồn tôm giống bố mẹ do Việt Nam sản xuất đáp ứng được điều kiện vào năm 2020.

“Xác định giống là vấn đề trọng tâm trong quản lý nên trong năm 2017 Tổng cục Thủy sản đã tăng cường công tác kiểm tra chất lượng.

Xem tiếp