14/01/2021 01:45

Trung Châu vào vụ chuối Tết

Chỉ còn một tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Tân Sửu. Thời điểm này, nông dân trồng chuối ở xã Trung Châu, huyện Đan Phượng đang hối hả chuẩn bị hàng phục vụ Tết.

Trung Châu vào vụ chuối Tết - ảnh 1

Anh Cao Văn Hậu, thôn 11, xã Trung Châu đang chăm sóc vườn chuối của gia đình.

Khai thác tiềm năng diện tích đất bãi phù sa ven sông Hồng, những năm gần đây, xã Trung Châu đã quy hoạch mở rộng diện tích trồng chuối tiêu hồng. Trên diện tích hơn 4.000m2, anh Nguyễn Văn Song, thôn 3, xã Trung Châu tập trung chuyên canh giống chuối tiêu hồng. Theo anh Song, chuối không thể thiếu trên mâm ngũ quả ngày Tết ở mỗi gia đình, vì vậy, người nông dân thường tính toán để những buồng chuối cho thu hoạch vào dịp Tết, bán được giá cao. Nhưng để chuối cho thu hoạch đúng thời điểm, mẫu mã đẹp cần sự tính toán khéo léo của người trồng. Theo quy trình chăm sóc thông thường, giống chuối tiêu hồng 2 năm cho 3 lứa. Mỗi buồng chuối bán vào dịp Tết có giá trung bình từ 200.000 - 400.000 đồng/buồng, buồng quả to, mẫu mã đẹp giá từ 500.000 - 600.000 đồng/buồng. 'Nhờ phát triển mô hình chuối tiêu hồng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, mỗi năm gia đình tôi thu từ 300 - 400 triệu đồng' – anh Song chia sẻ.

Cũng canh tác hơn 200 gốc chuối phục vụ dịp Tết, anh Cao Văn Hậu, thôn 11, xã Trung Châu tất bật bọc túi nilong cho các buồng chuối trong vườn để tránh giá rét. Theo anh Hậu, chuối là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây chuối sau khi thu hoạch sẽ chặt bỏ để cây con phát triển. Sau từ 3 - 4 năm mới phải trồng lại hoàn toàn. Mặc dù còn một tháng nữa mới tới Tết nhưng thời điểm này, các thương lái đã bắt đầu đến nhà vườn để đặt chuối, chờ đến ngày thu hoạch. 'Do năm nay có tháng 4 nhuận nên nhiều vườn chuối chín sớm. Diện tích còn lại lại gặp giá rét nên quả chậm lớn. Vì vậy, chuối Tết năm nay sẽ không dồi dào như mọi năm và giá sẽ cao hơn' – anh Hậu dự đoán.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng Nguyễn Đăng Thực cho biết: Những năm qua, người dân xã Trung Châu đã phát huy thế mạnh đồng đất của địa phương, tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng tăng nhanh tỷ trọng sản xuất hàng hoá, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, trong đó cây chuối là cây ăn quả chủ lực. Toàn xã Trung Châu hiện có trên 241ha đất nông nghiệp, trong đó có 50ha trồng chuối. Để phát triển bền vững mô hình trồng chuối tiêu hồng trên vùng đất bãi, Hội Nông dân huyện Đan Phượng không chỉ tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc nâng cao chất lượng sản phẩm, hỗ trợ vay vốn ưu đãi mà còn hỗ trợ thúc đẩy xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm.

Theo Phương Nga/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/trung-chau-vao-vu-chuoi-tet-406830.html

Tags: Trung Châu, vụ chuối Tết, huyện Đan Phượng

TIN KHÁC

Sẵn sàng lấy nước sản xuất vụ xuân TRỒNG TRỌT

Sẵn sàng lấy nước sản xuất vụ xuân

Bắt đầu từ 0h ngày 12-1 đến 24h ngày 15-1, các hồ thủy điện sẽ tăng cường phát điện, bổ sung nguồn nước đợt 1 phục vụ 11 tỉnh, thành phố trung du và Đồng bằng Bắc Bộ lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ xuân 2021. Thời điểm hiện tại, 4 doanh nghiệp thủy lợi và các địa phương của Hà Nội đã hoàn thành công tác chuẩn bị, sẵn sàng lấy và sử dụng hiệu quả nguồn nước điều tiết này.

Với kim ngạch xuất khẩu đạt 3,07 tỷ USD năm 2020, gạo đã trở thành điểm sáng trong lĩnh vực xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của cả nước. Đây cũng là thành quả ấn tượng của ngành lúa gạo trong nhiều năm qua, nhất là khi xuyên suốt năm 2020, nền nông nghiệp nước ta chịu thiệt hại nặng nề từ thiên tai, dịch bệnh trên cả lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu.

Gạo nếp Tú Lệ được xếp vào một trong những loại gạo nếp ngon nhất Việt Nam, là loại gạo nếp đặc sản chỉ có ở thung lũng Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Nếp Tú Lệ còn gọi là nếp Tan Lả (theo tiếng của người Thái) có hạt to, tròn, trắng trong, mẩy không bị gãy, đồ lên thành xôi có vị thơm ngọt và dẻo, rời từng hạt chứ không dính chặt vào nhau.

Thời tiết thất thường khiến mai Tết nở hoa sớm làm cho nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Có nhà vườn thiệt hại khoảng 15 tỷ đồng vì cả nghìn cây mai đã nở hoa, không thể bán hoặc cho thuê trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Hà Nội đang trải qua đợt rét đậm, rét hại kéo dài với nền nhiệt độ nhiều khu vực xuống dưới 10 độ C. Việc ủ ấm cho hoa, cây cảnh là vô cùng cần thiết nhằm hạn chế thiệt hại có thể xảy ra, nhất là khi Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề.

10 thí sinh cuộc thi Miss Tourism Vietnam 2020 (Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 ) vừa tham gia chương trình phủ xanh đất trống tại hồ sinh thái thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Nấm đông trùng hạ thảo (ĐTHT) được mệnh danh là 'vàng mềm' của Tây Tạng bởi những giá trị cao mà nó mang lại. Hiện nay, tại các vùng biên giới tỉnh Hà Giang, nhiều bà con đang ứng dụng công nghệ cao để sản xuất nấm ĐTHT theo hình thức bán tự nhiên để nâng cao giá trị sản phẩm. Đây cũng là một trong những hướng đi mới giúp bà con nơi đây thoát nghèo bền vững.

Theo Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn, giá trị xuất khẩu rau quả cả năm 2020 đạt 3,26 tỷ USD, giảm 13% so với năm trước; Trung Quốc đứng vị trí đầu về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam.

Cây lúa được xác định là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Hà Nam. Giai đoạn 2015 - 2020, năng suất lúa bình quân ở Hà Nam luôn đạt mức cao của khu vực, trong đó riêng năm 2020 đạt hơn 62,2 tạ/ha/năm; tổng sản lượng đạt gần 380 nghìn tấn. Vụ xuân năm 2021, tỉnh Hà Nam có kế hoạch gieo cấy hơn 30.000 ha lúa với tỷ lệ lúa lai chiếm 35% diện tích, còn lại là nhóm lúa thuần chất lượng cao.

Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, cây bưởi đang ngày càng phát triển mạnh ở các tỉnh miền bắc. Hiện nay, bưởi đang là một trong những cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp ở nhiều địa phương.

Xem tiếp