25/09/2018 08:51

Trùn quế - nguồn hữu cơ cho chăn nuôi và trồng trọt

Mô hình nuôi trùn quế (giun quế) để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm và tận dụng nguồn phân của trùn quế bón cho cây trồng đang phát triển mạnh ở các trang trại chăn nuôi, trồng trọt hữu cơ trên địa bàn thành phố.

Do nuôi trùn quế đơn giản, chi phí nuôi thấp nhưng đem lại hiệu quả cao, đặc biệt góp phần hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng nên mô hình này đang được đánh giá cao.

Trùn quế - nguồn hữu cơ cho chăn nuôi và trồng trọt - ảnh 1

Nhân viên trang trại Hoa Viên chăm sóc, giữ ẩm cho trùn quế.

Ông Nguyễn Mạnh Phương, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội (Sở NN&PTNT) cho biết: Nuôi trùn quế lấy phân chính là cách áp dụng công nghệ xử lý rác thải hữu cơ bằng trùn quế, vừa tiện lợi, vừa rẻ tiền. Bởi trùn quế là một loại thức ăn giàu đạm dùng cho vật nuôi, phân trùn quế có tác dụng tốt trong cải tạo đất, là nguồn hữu cơ 100% tự nhiên, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, tăng khả năng duy trì, giữ nước trong đất và có thể ngăn ngừa các bệnh về rễ...

Trùn quế có hàm lượng protein cao (tương đương với bột cá, bột đậu tương) và có tới 12 loại axit amin, nhiều vitamin, chất khoáng nên được xem là nguồn dinh dưỡng bổ sung quý giá cho các loại gia súc, gia cầm, thủy hải sản. Phân của trùn quế là loại phân hữu cơ sạch, có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp cho nhiều loại cây trồng, không gây ra tình trạng sốc phân, đặc biệt thích hợp dùng trong nông nghiệp sạch. Phân trùn quế chứa hệ vi khuẩn cố định đạm, vi khuẩn phân giải photpho khó tan, phân giải cellulose, cung cấp các chất khoáng đa lượng (đạm, lân, kali), trung lượng (canxi, magie, lưu huỳnh) mà cây có thể hấp thu trực tiếp.

Ngoài ra, trong phân trùn quế có nhiều chất mùn giúp loại trừ những độc tố, nấm và vi khuẩn có hại trong đất. Axit indole acetic có trong phân trùn như những chất kích thích sinh trưởng tự nhiên. Nhờ có dạng hình khối nên phân trùn quế tăng khả năng giữ nước của đất, chống sự xói mòn, góp phần làm cho đất tơi xốp và giữ ẩm được lâu. Cây trồng khi bón phân trùn quế dù nhiều hay ít, cũng không bị "cháy" (héo, chết khô). Phân trùn quế còn ngăn chặn được những kim loại nặng xâm nhập vào cây gây đột biến và làm phát sinh tế bào có hại, gây hoại tử rễ. Phân trùn có tác dụng điều hòa môi trường đất rất tốt, giúp cây phát triển ngay cả khi nồng độ pH trong đất quá cao, hoặc thấp.

Một trong những địa chỉ nuôi trùn quế hiệu quả nhất trên địa bàn TP Hà Nội là trang trại Hoa Viên (huyện Thạch Thất). Bà Trương Kim Hoa, chủ trang trại Hoa Viên cho biết: Trang trại Hoa Viên nuôi lợn rừng và tận dụng phân lợn, cỏ, rau già để nuôi trùn quế. Như một vòng tròn khép kín, trùn quế được trang trại sử dụng làm thức ăn cho lợn, còn phân trùn quế sử dụng để bón cho cây trồng. Từ năm 2004 đến nay, trang trại đã phát triển diện tích nhà nuôi trùn quế từ 2m2 tăng lên hơn 20.000m2. Hiện, sản phẩm trùn giống, trùn thịt và phân trùn của trang trại đạt khoảng 10.000 tấn/năm, được sử dụng trong chăn nuôi, trồng trọt hữu cơ và cung cấp cho các hộ dân, những trang trại chăn nuôi, trồng trọt vùng lân cận. Thời gian tới, trang trại sẽ phát triển mở rộng sản xuất để có sản phẩm trùn giống, thịt và phân bón cung cấp cho các trang trại chăn nuôi, trồng trọt hữu cơ trong cả nước… Ngoài ra, mô hình trùn quế đang phát triển và mở rộng ở các huyện như Sóc Sơn, Gia Lâm, Thạch Thất...

Hiện Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội thường xuyên trao đổi và hướng dẫn nông dân tại các vùng trồng rau an toàn tích cực sử dụng phân trùn quế hoặc có điều kiện phát triển nuôi trùn quế để sử dụng trong sản xuất nông nghiệp, tạo ra sản phẩm rau an toàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng nông sản sạch của người tiêu dùng.

Theo Trung Nguyên/Báo Hà Nội mới

Tags: gia cầm, giun quế, trang trại chăn nuôi, nuôi trùn quế, làm thức ăn cho gia súc

TIN KHÁC

Nhiều giải pháp phát triển bền vững cây nho ở Ninh Thuận KHUYẾN NÔNG

Nhiều giải pháp phát triển bền vững cây nho ở Ninh Thuận

Nho là cây trồng đặc thù của tỉnh Ninh Thuận, nhưng những năm gần đây ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã tác động đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây nho.

Trồng sa nhân tím dưới tán rừng; làm giàu từ vườn thanh long ruột đỏ; cần thương hiệu để chanh ruột đỏ phát triển bền vững trên vườn đồi, là tin kinh tế vườn đồi tuần qua ở các địa phương.

Chỉ sau 1 tháng đi vào hoạt động, HTX Nông nghiệp Magic-S Rạng Đông đã tăng diện tích trồng cây siêu quả Magic-S từ 3ha lên 30ha, mở ra triển vọng mới trong chuyển dịch cơ cấu sản xuất, tăng thu nhập cho người nông dân.

Với mong muốn giản dị làm phôi nấm để phát triển nghề trồng nấm truyền thống của gia đình, Bùi Minh Thắng đã không ngại học hỏi, nghiên cứu, vượt qua thất bại để biến ước mơ thành hiện thực, làm giàu cho bản thân và gia đình ngay trên mảnh đất quê hương Củ Chi.

Những định hướng phù hợp trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng thời gian qua đã đóng góp không nhỏ vào sự khởi sắc của nền kinh tế nông nghiệp huyện Phụng Hiệp.

Theo Cục Thú y, nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) vào nước ta rất cao.

Chị Lê Thị Thắm (thôn Hương Mỹ, xã Xuân mỹ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh), đã mạnh dạn vay vốn trồng dưa lưới theo công nghệ Isarel, đem lại thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Năm 2018, Chi cục Thủy sản tỉnh Hải Dương thực hiện Đề tài “Xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá chạch bùn” tại 2 xã Đoàn Thượng (Gia Lộc) và Đoàn Tùng (Thanh Miện), có 5 hộ gia đình tham gia với quy mô 2ha (1 ha/xã) và số lượng 400.000 con giống/ha.

Hiện nay, mô hình chăn nuôi bò ngày càng mở rộng, vì vậy nhu cầu về lượng thức ăn thô như cỏ tươi, rơm là rất lớn. Với nguồn rơm rạ sẵn có tại địa phương, việc áp dụng phương pháp ủ rơm với urê sẽ giúp cho người chăn nuôi khai thác tốt nguồn phụ phẩm này.

Với đức tính cần cù, chịu khó, biết học hỏi, dám nghĩ, dám làm, chị Cao Thị Hà, thôn Hà Tân, xã Hóa Hợp (Minh Hóa - Quảng Bình) nỗ lực vươn lên làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp vườn-ao-chuồng.

Xem tiếp