06/12/2017 01:08

Trừ sâu tơ và bọ nhảy hại rau

Nên áp dụng tốt các biện pháp canh tác để phòng chống sâu hại. Đây là phương pháp tối ưu nhất hiện nay, nhất là đối với hai loài sâu hại nguy hiểm sâu tơ và bọ nhảy.

Trừ sâu tơ và bọ nhảy hại rau - ảnh 1

Một buổi thảo luận đầu bờ  về cách phòng trị sâu hại

Vùng ĐBSH đang có rất nhiều diện tích rau cải dưa bị sâu tơ và bọ nhảy sọc cong gây hại mạnh. Nông dân loay hoay trong việc phòng trừ bởi cả hai loài này đều kháng thuốc rất khó phòng trị. Trong khi đó đại bộ phận nông dân lạm dụng thuốc hóa học, càng tăng thêm tính kháng thuốc cho sâu hại.

Xin đưa ra một số phương pháp để phòng trị hiệu quả:

+ Phòng sâu hại: Nên áp dụng tốt các biện pháp canh tác để phòng chống sâu hại. Đây là phương pháp tối ưu nhất hiện nay, nhất là đối với hai loài sâu hại nguy hiểm sâu tơ và bọ nhảy.

- Bố trí thời vụ để trồng cải sớm, không nên trồng muộn để hạn chế sâu tơ gây hại.

- Nên trồng xen rau, bắp cải với cà chua theo tỷ lệ cứ 2 luống rau, bắp cải thì xen 1 luống cà chua rất có ý nghĩa để trừ sâu tơ. Thực tế cho thấy mô hình trồng xen canh cà chua và rau, bắp cải như vậy thì mật độ sâu tơ trên ruộng trồng xen chỉ bằng 1 nửa so với trồng thuần.

- Trồng cây bẫy để thu hút sâu tơ: Có thể dùng cây cải mù tạt làm cây bẫy. Khi sâu tơ tập trung trên cải mù tạt thì tiêu diệt bằng cách phun thuốc hoặc nhổ bỏ và tiêu hủy cây cải mù tạt.

- Nên trồng xen hành hoa vào mé luống rau cải cũng sẽ hạn chế được lượng bọ nhảy gây hại rau.

- Tưới nước hợp lý: Nên tưới theo kiểu phun mưa vào khoảng thời điểm chiều tối để cản trở trưởng thành sâu tơ giao phối và đẻ trứng.

- Giảm độ ẩm trên các luống rau cũng sẽ hạn chế được sự phát sinh và gây hại của bọ nhảy sọc cong.

- Bón phân cân đối giữa đạm và kali cần bổ sung các dinh dưỡng trung vi lượng để rau cải phát triển thuận lợi.

- Luân canh rau cải với các cây tròng khác họ (dưa, bầu, bí ớt, hành hoa…) để cắt đứt vòng chu chuyển của bọ nhảy và làm cho hệ sinh thái đồng ruộng được đa dạng hóa.

+ Trừ bọ nhảy và sâu tơ hiệu quả: Biện pháp trừ bằng thuốc hóa học vẫn được chú trọng và các kĩ thuật cần lưu ý bao gồm:

- Dùng bẫy Pheromone có hiệu quả diệt sâu tơ trưởng thành.

- Lựa chọn các loại thuốc để điệt được cả hai loài sâu cùng lúc mà không phải cộng gộp nhiều loại. Nên ưu tiên sử dụng một trong các loại thuốc như Homata, Newfatoc, Polytrin, Match, Success… (cần lưu ý về thời gian cách ly của mỗi loại thuốc để sao cho khi thu hoạch rau được an toàn).

- Cần áp dụng tốt các kĩ thuật khi phun thuốc để trừ sâu đạt hiệu quả cao như: Đi theo đường vòng xuyến khi phi phun để dồn bọ nhảy vào giữa ruộng, phun đẫm cả xuống đất để diệt sâu non, dùng bình phun có tia thuốc nhỏ, mịn (phun sương) và hướng vòi phun ngửa từ mặt dưới lá lên trên để diệt sâu tơ, nên chọn thời điểm trời về tối (bọ nhảy không bay nhảy) để phun sẽ tốt hơn những thời điểm khác, khi thu rau cần để lại một đám giữa ruộng để bọ nhảy tập trung rồi phun trừ thuốc…

- Luân chuyển thuốc giữa các lần phun để không tăng thêm tính kháng thuốc cho sâu.

- Chỉ sử dụng thuốc hóa học có liều độc cao (vạch màu vàng dưới đáy nhãn) khi mật độ sâu ở mức cao. Mật độ sâu ít hoặc sắp đến lúc thu hoạch nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học có nguồn gốc BT như Dipel, Aztron, Biocin…

Xem thêm: Biện pháp phòng trừ sâu xám hại rau

Theo Ks Trần Thị Liên/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng rau, bọ nhảy, sâu tơ, sâu hại rau

TIN KHÁC

Phân bón cho khoai tây KHOAI TÂY

Phân bón cho khoai tây

Khoai tây thuộc nhóm cây trồng vụ đông ưa lạnh, ngắn ngày (85 - 95 ngày), thích hợp trên chân đất sau thu hoạch vụ lúa mùa.

Nước là một yếu tố không thể thiếu trong đời sống của mỗi loại cây trồng. Tùy từng giai đoạn phát triển khác nhau mà nhu cầu cây trồng cần nhiều hay ít nước.

Cà chua được trồng trên nhiều loại đất, nhưng thích hợp nhất là đất pha cát, đất phù sa nhiều mùn giữ ẩm và thoát nước tốt, độ pH thích hợp từ 6 - 6,5.

Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần rau trưởng thành; đặc biệt thời gian trồng rau mầm ngắn, chỉ 5 ngày là có thể thu hoạch mà không tốn nhiều công chăm sóc. Dưới đây là cách trồng rau mầm đơn giản tại nhà để có những khay rau tươi ngon, tốt cho sức khỏe.

Bệnh sương mai (mốc sương) do nấm Phytophthora infestans gây ra. Là bệnh rất phổ biến trên cây cà chua, đặc biệt là khi trời lạnh, đêm và sáng sớm có nhiều sương mù, hoặc có mưa nhỏ, ban ngày trời âm u, ít nắng...

Hành củ vụ đông đang là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao đối với nông dân nhiều vùng canh tác. Cán bộ và nông dân Hải Dương đã có bề dày kinh nghiệm trong kĩ thuật thâm canh cây trồng này khi phát triển hành vụ đông lấy củ nhiều năm nay. Xin chia sẻ kinh nghiệm về những kĩ thuật cần có để nâng cao hiệu quả khi trồng như sau:

Chọn quả giống to, nây đều, gai cứng, sạch sâu bệnh, mầm to khoẻ mới nhú là giống tốt. Một lần trồng mới có thể để lưu giống được vài năm. Tuy nhiên do vấn đề bệnh hại mà người ta chỉ lưu giống 3 năm.

Cà chua là loại quả không thể gọt bỏ vỏ như một số rau ăn quả khác. Nên khi phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua phải rất ít hoặc không cần sử dụng hóa chất BVTV.

Giống dưa chuột lai PC4 có thời gian sinh trưởng ngắn 85 - 90 ngày, thời gian thu quả kéo dài 40 - 45 ngày, sinh trưởng khoẻ, thân mập, lá xanh đậm.

Giống có thời gian sinh trưởng 100 - 110 ngày (xuân hè), 90 - 95 ngày (thu đông),có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt.

Xem tiếp