14/03/2019 09:22

Trồng tỏi điêu đứng vì nắng hạn

Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, thời tiết nắng nóng liên tục đã khiến hàng ngàn hộ dân trồng tỏi ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lâm vào tình cảnh điêu đứng.

Trồng tỏi điêu đứng vì nắng hạn - ảnh 1

Ảnh minh họa

Tình trạng nắng nóng kéo dài khiến hàng trăm ha tỏi Lý Sơn chết khô, tóp củ

Theo các hộ dân trồng tỏi ở Lý Sơn thì vụ sản xuất Đông - Xuân năm nay thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài bắt đầu từ khoảng tháng 12 âm lịch đã khiến cho hàng trăm ha tỏi “khát” nước trầm trọng. Cùng với đó, sương muối và sâu bệnh gây hại dài ngày đã khiến cho cây tỏi khô lá và tóp củ, năng suất và sản lượng giảm sút.

Chị Bùi Thị Trí (thôn Đông, xã An Vĩnh) cho biết, vụ này gia đình chị canh tác 5 sào tỏi nhưng vì không đủ nước tưới nên đã có 2 sào gần như mất trắng. Diện tích còn lại vẫn cho thu hoạch được nhưng sản lượng chỉ còn khoảng 10% so với trước đây.

“Nếu như thời tiết thuận lợi như các năm trước, bình quân mỗi sào tỏi thu khoảng 500 - 600kg, nhưng năm nay nắng nóng kéo dài, nguồn nước cạn kiệt nên chỉ được 50kg/sào. Chưa kể có sương mù nên tỏi cũng hư hại nhiều. Mặc dù tôi đã cố gắng túc trực hàng ngày để mong cứu vãn tình hình nhưng bất lực”- chị Trí buồn bã nói.

Không riêng gì chị Trí mà gần 4.000 hộ dân trồng tỏi ở Lý Sơn cũng đang gắng gượng túc trực đồng tỏi thường xuyên để canh nước. Cứ bình quân 4 - 5 ngày lại tưới nước một lần, mỗi lần mất khoảng 1,5 giờ với chi phí khoảng 200.000 đồng/sào. Vậy nhưng tình trạng tỏi khô lá, chết rễ vì nắng nóng vẫn không có mấy tác dụng.

Chị Nguyễn Thị Thúy (thôn Tây, xã An Hải) chia sẻ, chưa có năm nào mà người trồng tỏi tại Lý Sơn lại thấy khó khăn như thế. Từ đợt sau Tết tới giờ, các hộ liên tục tìm cách cấp nước cho tỏi vì sợ cây chết khô, ít thì tưới 7 lần, nhiều thì tưới 10 lần, thế nhưng tỏi vẫn không trụ nổi.

Nhiều hộ trồng tỏi Lý Sơn điêu đứng vì tỏi mất mùa mất giá

Ông Nguyễn Hòa (trú xã An Hải) cho hay, năm trước ông trồng 4 sào tỏi thu hơn 1 tấn nhưng năm nay chỉ được khoảng 400kg. Trong khi đó, giá tỏi 30.000 đồng/kg (giảm 20.000 đồng/kg so với năm trước), vậy nên gia đình ông lỗ nặng.

“Năm nay tỏi vừa mất mùa lại mất giá, số lượng gia đình tôi thu hoạch được bán ra không đủ bù vào chi phí mua giống, tưới tiêu, phun thuốc, bón phân, cát trắng... Trồng tỏi 2 ngày phải tưới nước 1 lần, vừa tốn kém tiền bạc vừa mất nhiều công sức. Bây giờ tôi chỉ biết cố gắng vớt vát số tỏi ít ỏi trên ruộng, được đồng nào hay đồng đó, bù lại phần nào chi phí” - ông Hòa nói.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, năm nay nắng hạn đến sớm trong khi thời gian xuống giống sản xuất vụ tỏi Đông Xuân trễ hơn mọi năm nên ảnh hưởng đến sản xuất của nông dân.

“Hiện tại tỏi phát triển không đồng đều, có nhiều diện tích bị hư hại. Nắm được tình hình này, huyện đã có văn bản chỉ đạo Hội Kinh doanh sản xuất chế biến hành tỏi Lý Sơn, các ngành kiểm soát đầu Sa Kỳ và các tư thương là không đưa tỏi nơi khác về Lý Sơn”- bà Hương nói.

Theo LÊ KHÁNH/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: tỏi Lý Sơn, trồng tỏi

TIN KHÁC

Kỹ thuật trồng xen cây hồ tiêu trong vườn cà phê vối CÂY CÔNG NGHIỆP

Kỹ thuật trồng xen cây hồ tiêu trong vườn cà phê vối

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa ban hành Quyết định số 3702/QĐ-BNN-TT ngày 24/9/2018 về Quy trình trồng xen cây hồ tiêu, cây bơ, cây sầu riêng trong vườn cà phê vối. Sau đây xin gửi đến quý bạn đọc Kỹ thuật trồng xen cây hồ tiêu trong vườn cà phê vối

Cây điều khá dễ trồng, vừa không kén đất, phù hợp với điều kiện địa hình đất dốc và khô hạn. Chi phí trồng điều cũng như công chăm sóc lại không đòi hỏi cao, nên thích hợp với người ít vốn.

Trồng cây gì để làm trụ sống cho cây tiêu là câu hỏi mà nhiều người trồng tiêu còn thắc mắc, sau đây sẽ tổng hợp thông tin về một số loại cây thường dùng làm trụ tiêu, ưu và nhược điểm của từng loại cây, từ đó sẽ dễ dàng chọn lựa được loại cây phù hợp với khả năng và nhu cầu.

Đậu tương là cây trồng cạn ngắn ngày, có giá trị kinh tế cao và có khả năng cải tạo đất tốt. Trong hệ thống luân canh, nếu bố trí hợp lý sẽ góp phần tăng năng suất cả hệ thống cây trồng và giảm chi phí cho việc bón phân.

Để hồ tiêu cho năng suất và chất lượng hạt cao, nhà vườn cần lưu ý đến nhu cầu dinh dưỡng cho hồ tiêu, đặc biệt là ở giai đoạn ra hoa.

Kết thúc mùa nắng nóng và bước vào mùa mưa, đây là giai đoạn quả cà phê bắt đầu tăng nhanh về kích thước, đồng thời cành chồi cũng có sự tăng trưởng nhanh.

Sau thời điểm thu hoạch, nhà vườn cần áp dụng những kỹ thuật chăm sóc đúng cách trên cây hồ tiêu để cây hồi phục nhanh và sinh trưởng phát triển tốt nhằm cho năng suất cao ở vụ thu hoạch sau.

Thời tiết mưa kéo dài thường tạo điều kiện cho bọ xít và bệnh thán thư phát sinh phát triển hại cây.

Hồ tiêu là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao đang được phát triển nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên. Tuy vậy, sản xuất hồ tiêu cũng gặp nhiều khó khăn vì sâu bệnh phá hoại và giá cả biến động.

Có 2 loại sâu đục thân hại cây cà phê là sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes Chevrolat) và sâu đục thân mình hồng (Zeuze coffea Nietner). Chúng hoạt động quanh năm và phát triển mạnh ở những khu vực nhiệt độ cao và nhiều ánh sáng.

Xem tiếp