17/06/2020 10:30

Trồng thử nghiệm giống lúa thuận Hương Châu 6 trên đồng đất Tân Châu

Nếu như những vụ lúa trước đây, ông Khưu Bá Phúc, chủ đại lý lúa giống Phúc Hậu ở xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang chuyên cung ứng và canh tác giống lúa OM 9582 thì trong vụ Hè Thu 2020, bên cạnh giống lúa OM 9582, ông đã quyết định trồng thử nghiệm giống lúa thuần Hương Châu 6 trên diện tích 2.000m2. Đến nay, đã có thể đánh giá ban đầu về hiệu quả của mô hình.

 Giống lúa thuần Hương Châu 6 do Công ty Cổ phần giống cây trồng Miền Nam nghiên cứu, chọn tạo, đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là tiến bộ kĩ thuật tháng 10/2019. Sau khi theo dõi chương trình trên Đài Truyền hình Đồng Tháp, ông thấy bà con nông dân huyện Tháp Mười đã trồng và thu hoạch giống lúa thuần Hương Châu 6, lại đánh giá rất cao về năng suất và hiệu quả kinh tế của giống. Vì vậy, ông Khưu Bá Phúc đã quyết định đến tận nơi tìm hiểu và đem giống lúa về trồng thử nghiệm.

Giống lúa thuần Hương Châu 6 có thời gian sinh trưởng ngắn (vụ đông xuân 105 ngày, hè thu 90-95 ngày), chiều cao cây thấp, cứng cây, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt (nhất là bệnh đạo ôn, rầy nâu). Ông Khưu Bá Phúc cho biết, đến thời điểm này lúa đã vào giai đoạn là làm đòng, là 45 ngày sau gieo sạ.

"Tôi thấy lúa phát triển tốt, nở bụi tốt, sâu bệnh giảm hơn so với các loại giống khác, đặc biệt chưa thấy con rầy nào bám trên cây lúa” – ông Phúc nói

Ông Phúc cũng cho biết thêm, theo tìm hiểu của ông, giống lúa thuần Hương Châu 6 có ưu điểm là gạo trong, dài, không bạc bụng, cơm mềm, dẻo nhẹ, có mùi thơm đậm đặc trưng, phù hợp tiêu chuẩn xuất khẩu. Năng suất trung bình 7-7,5 tấn/ha, nếu thâm canh tốt có thể đạt 8-9 tấn/ha.

Trồng thử nghiệm giống lúa thuận Hương Châu 6 trên đồng đất Tân Châu - ảnh 1

Ông Phúc kiểm tra sự phát triển của giống lúa Hương Châu 6

Ông Phúc hy vọng sau trồng thử nghiệm, nếu thành công cho thấy giống lúa này phù hợp với đồng đất Tân Châu, từ đó ông sẽ mở rộng diện tích canh tác, liên kết với Công ty giống cây trồng miền Nam cung ứng giống Hương Châu 6 nhằm thay thế những loại giống đã thoái hóa, hay nhiễm sâu bệnh tại địa phương.

Việc chủ động trong tìm hiểu và tiến hành trồng thử nghiệm giống lúa mới –trên vùng đất quê hương của ông Khưu Bá Phúc cho thấy sự mạnh dạn thay đổi tập quán canh tác, chịu học hỏi của người nông dân, quyết tâm tìm giống lúa mới mang lại hiệu quả kinh tế, phù hợp với điều kiện phát triển tại địa phương để nhân rộng cho bà con nông dân trong vùng, hướng đến xuất khẩu trong thời gian tới.

Theo Huyền Thoại/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/trong-thu-nghiem-giong-lua-thuan-huong-chau-6-tren-dong-dat-tan-chau_t114c44n20194

Tags: tân châu, lúa thuận Hương Châu

TIN KHÁC

Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Thanh Châu TRỒNG TRỌT

Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Thanh Châu

Giữa những ngày hè tháng 6 nắng chói chang, về vùng đất thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), dọc theo con đường đi vào thôn Thanh Châu chúng ta sẽ bắt gặp những ruộng sen rộng mênh mông, bát ngát đang độ hoa nở.

Khi các loại nông sản “rủ nhau” cùng giảm giá, anh Mai Văn Phúc ở xã Trường Xuân (Đắk Song - Đắk Nông) đã chuyển đổi một phần diện tích cây cà phê sang trồng chuối Laba.

Thời gian vừa qua, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp hạn chế việc đốt rơm rạ sau thu hoạch, tuy nhiên, tình trạng này vẫn xảy ra ở nhiều địa phương, gây ô nhiễm môi trường. Thực tế cho thấy, chỉ khi rơm rạ trở thành sản phẩm hữu ích, mang lại nguồn lợi kinh tế thì việc đốt bỏ rơm rạ mới chấm dứt triệt để.

"Ít ai biết rằng, một con bọ rùa chỉ to bằng hạt đỗ nhỏ nhưng trong suốt vòng đời của nó khoảng 4 tháng lại có thể tiêu diệt được không dưới 5 nghìn con rệp hại cây trồng”, nghiên cứu viên Vũ Thị Chỉ, phòng Côn trùng học thực nghiệm, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật (Viện KH-CN Việt Nam) cho biết.

Tại các tỉnh miền trung, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng thiếu nước tưới đang ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, việc vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho cây trồng đang là giải pháp hiệu quả để phòng, chống hạn hán.

Theo Bộ NN&PTNT, cả nước hiện có 116.633ha chè, năng suất đạt 23,15 tạ chè khô/ha. Hiện, 370 tổ chức doanh nghiệp, cá nhân tham gia xuất khẩu chè tới 74 quốc gia và vùng lãnh thổ với khối lượng gần 140.000 tấn; giá xuất khẩu khoảng 2USD/kg, chủ yếu là sản phẩm thô, giá trị thấp...

Kết quả sản xuất vụ Xuân 2020, giống lúa Japonica của Nhật Bản tiếp tục cho thấy hiệu quả vượt trội về nhiều mặt. Dù vậy, để phát triển bền vững những vùng lúa hàng hóa này vẫn còn nhiều việc phải làm.

Vụ xuân 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Giang đã triển khai 7 điểm mô hình áp dụng các kỹ thuật thích ứng với biến đổi trên cây lúa với quy mô 462 ha do 1.953 hộ tại 7 xã của 2 huyện Quang Bình và Bắc Quang tham gia.

Sau khi được tham gia mô hình phòng trừ sâu đục cuống quả vải thiều năm 2020, nhiều hộ dân ở xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã nắm chắc kiến thức khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, góp phần giảm chi phí đầu tư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), nâng cao hiệu quả kinh tế.

Xuất khẩu cà phê tháng 5 năm 2020 ước đạt 124 nghìn tấn với giá trị đạt 209 triệu USD, đưa khối lượng và giá trị xuất khẩu cà phê 5 tháng đầu năm 2020 đạt 807 nghìn tấn và 1,36 tỷ USD, tăng 3,9% về khối lượng và tăng 2,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Xem tiếp