05/09/2018 10:02

Trồng thanh long ruột đỏ cho thu nhập cao

Từ 50 gốc thanh long ruột đỏ trồng thử nghiệm cách đây 10 năm, gia đình ông Nguyễn Văn Lợ (thôn 9, xã Yang Trung, huyện Kông Chro, Gia Lai) giờ đã nhân rộng lên trên 2.000 gốc, mỗi năm cho thu hơn 600 triệu đồng.

Nằm ngay bên tuyến đường Trường Sơn Đông, vườn thanh long của gia đình ông Lợ hiện đang trong thời kỳ thu hoạch. Vừa đẩy chiếc xe rùa chất đầy quả chín từ dưới vườn lên, ông Lợ vừa nói: “Tôi tranh thủ cắt sớm còn đóng thùng để thương lái đến cân”. Rồi ông chỉ tay về phía đống thanh long giới thiệu: Đây là giống thanh long ruột đỏ Long Đỉnh. Bình quân mỗi quả nặng 700 gram, vị ngọt, mát nên được khách hàng rất ưa chuộng. Cứ tới mùa, thương lái lại tự tìm tới vườn để mua. Hiện nay, hơn 2.000 gốc thanh long cho sản lượng trên 60 tấn quả/năm, bán cho thương lái với giá bình quân 10.000 đồng/kg. Như vậy, mỗi năm gia đình tôi thu về trên 600 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí còn lãi hơn 400 triệu đồng. Cũng theo ông Lợ, thanh long hiện là cây mang lại giá trị kinh tế cao, ổn định nhất so với các cây trồng khác trên địa bàn.

Trồng thanh long ruột đỏ cho thu nhập cao - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Lợ bên vườn thanh long ruột đỏ của gia đình. Ảnh: Ngọc Minh

Ông Lợ kể, năm 2008, trong lúc đang loay hoay tìm cây trồng mới để thay thế các loại cây kém hiệu quả thì ông được người nhà cho giống trồng 50 gốc thanh long ruột đỏ. Ông về phá bỏ mấy bụi măng Điền Trúc để lấy đất trồng thanh long. Những nhánh thanh long giống chỉ dài 30 cm nhưng sau 1 năm trồng, chăm sóc, cành, nhánh đã phủ kín trụ. Các nhánh mọc quá gần nhau được ông tỉa bớt để cây thông thoáng, đồng thời lấy đó làm giống ươm trồng tiếp. Với cách làm này, sau 10 năm, ông đã nhân rộng vườn thanh long lên hơn 2.000 gốc.

Theo ông Lợ, cây thanh long ruột đỏ dễ trồng nhưng khâu chăm sóc khá khó khăn, nhất là giai đoạn cây ra hoa, đậu quả. Giai đoạn này, cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả nên sức đề kháng yếu, dễ bị các loại nấm, sâu bệnh tấn công. Do đó, khi cây chuẩn bị ra nụ là phải phun các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh; khi cây trổ bông phải phun thêm thuốc đậu quả; giai đoạn quả gần chín cần phun tiếp thuốc dưỡng và bổ trợ cho cây các loại phân vi sinh với mức 300-500 gram/gốc. Ngoài ra, hàng năm, ông đều bón khoảng 100 tấn phân chuồng hoai mục và 500 kg phân NPK cho vườn thanh long, đồng thời đảm bảo tưới nước đầy đủ cho cây vào mùa khô… Nhờ tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật trong chăm sóc nên vườn thanh long 10 năm tuổi của gia đình ông Lợ luôn xanh tốt, cho quả đẹp, ngon. Ngoài thu nhập từ bán quả thanh long, hàng năm, ông Lợ còn ươm, cắt cành bán giống cho nhiều hộ dân trong xã và các nhà vườn ở Bình Định, Đak Lak...

Ông Đặng Thế Quyền-Chủ tịch UBND xã Yang Trung-cho biết: Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, gia đình ông Lợ đã trồng thành công cây thanh long ruột đỏ, đem lại thu nhập cao. Ngoài gia đình ông Lợ, trên địa bàn xã hiện có 4 hộ trồng thanh long ruột đỏ với số lượng 300-500 gốc/hộ để tạo thêm nguồn thu nhập. Thời gian tới, xã sẽ tuyên truyền, vận động các hộ trồng thanh long tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc vườn cây để tăng sản lượng cũng như đảm bảo chất lượng, góp phần nâng cao thu nhập.

Theo Ngọc Minh/Báo Gia Lai

Tags: thanh long ruột đỏ, thu nhập cao, trồng thanh long, vườn thanh long

TIN KHÁC

Học hỏi cách trồng bí xanh không đất của anh nông dân Củ Chi KHUYẾN NÔNG

Học hỏi cách trồng bí xanh không đất của anh nông dân Củ Chi

Xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi là một trong những xã có bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, sản xuất gắn liền với nhu cầu thị trường đạt hiệu quả cao.

Mô hình trồng rau má của anh Phan Dũng Em ở ấp Hưng Hòa, xã Tân Hưng, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long cho thu nhập bình quân 800 nghìn đồng/ngày, giúp gia đình anh ổn định cuộc sống và vươn lên khá giàu.

Đó là cách gọi thân quen xen lẫn ngưỡng mộ của người dân đối với những ông chủ dám mạnh dạn đi đầu phát triển trang trại chăn nuôi ở vùng trũng Phú Xuyên (Hà Nội).

Thời gian gần đây, tại các tỉnh Tây Nguyên, nhiều người dân đã phá bỏ vườn tiêu để thay thế bằng các loại cây ăn quả, chủ yếu là sầu riêng. Tuy nhiên, phát triển quá “nóng” diện tích cây sầu riêng một cách tự phát liệu có dẫn đến rủi ro (!?).

Nhằm tìm ra các giải pháp giúp liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, ngày 31/8, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với các đơn vị đã tổ chức 'Diễn đàn Kết nối cung cầu nông sản chủ lực vùng Đồng bằng Sông Cửu Long'.

Trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn TP còn nhiều khó khăn như hiện nay, việc xây dựng mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất được cho là giải pháp tối ưu nhất, khắc phục những hạn chế trong việc nuôi trồng, tiêu thụ và chế biến thủy sản.

Đông Thuận là 1 trong 3 phường của TX Bình Minh (Vĩnh Long) với diện tích đất nông nghiệp 159,3ha, trong đó diện tích trồng cây ăn trái tới 94,2ha. Câu chuyện về cây mận xanh đường mang lại thu nhập khá, góp phần thay đổi đời sống người dân đang râm ran khắp phường.

Nhờ chọn hướng đi mới trong sản xuất, gia đình anh Lương Văn Tú (SN 1979), thôn Chùa, xã Dương Đức, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) có thu nhập cao từ nuôi đông trùng hạ thảo. Mô hình đang được các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện nhân rộng.

“Sông trong ao” - cách sử dụng ao nuôi cá hiệu quả đã được nhiều nước trên thế giới ứng dụng và phổ biến như Mỹ, Israel. Tại Hưng Yên, mô hình này đã được thử nghiệm và nhân rộng, mang lại những lợi ích vượt trội so với cách nuôi truyền thống.

Mùa làm long nhãn kéo dài chưa đầy 2 tháng nhưng gia đình anh Bùi Văn Thưởng, thôn Quang Trung xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên) không chỉ thu tiền triệu mỗi ngày mà còn tạo việc làm cho hơn 20 lao động.

Xem tiếp