01/10/2018 05:42

Trồng thanh long làm giàu

Ông Phan Văn Chính “có tiếng” trong ấp Trường Khương B, xã Trường Xuân B (Thới Lai - Cần Thơ) về tính cần cù, ham học hỏi và tiên phong ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất...

Nhờ đó, ông đã gặt hái thành công từ mô hình trồng thanh long ruột đỏ, với thu nhập 100 -150 triệu đồng/tháng.

Trồng thanh long làm giàu - ảnh 1

Vườn thanh long của ông Chính (bìa phải) có trái quanh năm, thu nhập ổn định.

Năm 2013, ông Chính đến huyện Phong Điền để tìm hiểu về mô hình trồng thanh long ruột đỏ. Qua nghiên cứu, nhận thấy giống cây này có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ khá ổn định, ông quyết định mua giống về trồng thử 4 công (1 công = 1.000m2). Qua 8 tháng chăm sóc, vườn thanh long bắt đầu cho trái chiếng. Vụ trái đầu tiên ông Chính bán được khoảng 100kg, giá 10.000 - 15.000 đồng/kg và về sau thì cứ cách 1 tháng thu hoạch 1 lần.

Ông Chính chia sẻ: “Thanh long ruột đỏ là loại cây thuộc họ Xương rồng nên ưa nắng, thích sáng, rễ cạn, đất trồng phải xốp, thông thoáng, không bị ngập. Trong quá trình chăm sóc, người trồng phải thường xuyên tỉa cành, tạo tán”.

Thấy mô hình trồng thanh long ruột đỏ mang lại nhuận cao gấp nhiều lần so với trồng lúa, năm 2017, ông Chính mạnh dạn đầu tư trồng thêm 26 công thanh long ruột đỏ, nâng tổng diện tích trồng lên 3ha. Hiện tại, vườn thanh long của ông Chính đã cho trái đồng loạt, thu hoạch 3 -5 tấn trái/tháng. Ông Chính phấn khởi nói: “Trong tháng 8/2018, gia đình tôi thu hoạch được 3 tấn trái thanh long, bán với giá 38.000 đồng/kg. Hiện tại, tôi có hợp đồng với các vựa thu mua thanh long tại Vĩnh Long nên không lo đầu ra cho sản phẩm”.

Theo ông Chính, thanh long ruột đỏ phù hợp với nhiều loại đất và có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Nhưng muốn cho cây trồng này có năng suất, chất lượng cao, người trồng phải nắm vững các quy trình chăm sóc từ bón phân, tưới nước và cách phòng trừ sâu bệnh...

Bên cạnh đó, để cho thanh long ra trái nghịch vụ, bán được giá cao, ông Chính đầu tư đường điện 3 pha để thắp sáng cho vườn thanh long. Ông Chính cho biết: “Để lắp đặt toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng trên 3ha thanh long, phải tốn khoảng 500 triệu đồng. Mặc dù chi phí đầu tư cao, nhưng bù lại mình chủ động xử lý cho thanh long ra hoa nghịch vụ, bán giá cao gấp 2- 3 lần so với mùa thuận”. Việc xử lý cho thanh long ra hoa nghịch vụ đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật cao. Nhờ chịu khó học hỏi, có kinh nghiệm trồng trọt nên vườn thanh long của ông Chính có trái quanh năm. Tùy thời điểm, ông Chính thu nhập 100 -150 triệu đồng/tháng. Ngoài việc làm giàu cho gia đình, ông Chính còn giải quyết việc làm cho 15 lao động địa phương, với thu nhập 20.000- 25.000 đồng/giờ/người.

Tags: thanh long ruột đỏ, trồng thanh long, vườn thanh long

TIN KHÁC

Thất thoát nông sản sau thu hoạch: Điểm nghẽn lớn của nông nghiệp TIN TỨC

Thất thoát nông sản sau thu hoạch: Điểm nghẽn lớn của nông nghiệp

Việt Nam có tiềm năng và đang nằm trong top đầu của một số ngành hàng xuất khẩu nông sản có giá trị, song công nghệ trong và sau thu hoạch vẫn còn những điểm yếu khiến tổn thất của các mặt hàng nông sản ở mức cao.

Những ngày qua, mưa kéo dài khiến nhiều diện tích cà phê ở Gia Lai bị nhiều loại bệnh hại, trong khi giá hạt cà phê lại đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Nhiều vườn cà phê bị chết, rụng gần hết quả, số còn lại, theo người dân cũng sẽ chết ngay khi nước rút đi.

Một container khoảng 300.000 lòng đỏ trứng vịt muối đã bay sang thị trường Úc vào ngày 25/9.

Là một trong những địa phương có diện tích áp dụng tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cao trên cả nước, Lâm Đồng đã từng bước đưa công nghệ tưới vào sản xuất để tăng năng suất, hiệu quả cho cây trồng. Dù vậy, để nâng cao hơn nữa chất lượng tưới, địa phương vẫn còn nhiều giải pháp cần tiếp tục triển khai.

Tuy chưa phải là người có nhiều “của ăn, của để”, nhưng với cách làm mà ông Nguyễn Phương ở buôn Ngô A, xã Hòa Phong (Krông Bông - Đắk Lắk) đang thực hiện, có thể xem như mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.

Vấn nạn thực phẩm bẩn khiến cho nhu cầu về các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được đẩy lên cao. Nhiều thương nhân, doanh nghiệp (DN) nhờ nắm bắt được xu hướng tiêu dùng này đã quyết định tham gia đầu tư sản xuất, nuôi trồng, chế biến, kinh doanh các sản phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, do đây là lĩnh vực khá mới mẻ nên DN gặp khá nhiều trở ngại.

Gia Lai có tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số rất cao, chiếm tới hơn 86% trong tổng số trên 45.300 hộ nghèo toàn tỉnh.

Một người nông dân ở Trung Quốc được tìm thấy trong tình trạng tử vong, máu vấy khắp thân thể sau khi bị một con lợn ở trong chợ tấn công.

Sau những năm trồng mía và bạch đàn không cho hiệu quả, lão nông Đặng Văn Sang (83 tuổi; ngụ ấp Phú Xuân, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) quyết định trồng tre để phụ giúp kinh tế gia đình và tạo vẻ mỹ quan cho đường quê.

Ông Lã Minh Quang (sinh năm 1986), kỹ thuật viên Khu Gang thép Việt Trung, song, do đam mê sản xuất nông nghiệp sạch, ông đã bỏ nghề để thành lập hợp tác xã.

Xem tiếp