24/07/2019 09:08

Trồng thành công dưa hấu giống cho Nhật

Ngày 23-7, tại TP HCM, Tập đoàn Lộc Trời tổ chức họp báo công bố việc nông dân Việt Nam sản xuất thành công hạt dưa hấu giống đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật.

Đây là giống dưa của Công ty Hagihara Farm (Nhật Bản), được Tập đoàn Lộc Trời đưa về Việt Nam từ năm 2017. Ông Mai Tấn Hoàng, Phó Ban Nghiên cứu và Phát triển Tập đoàn Lộc Trời, cho hay ban đầu phía Nhật chỉ định canh tác dưa giống tại tỉnh Gia Lai nhưng việc trồng dưa giống tại đây thất bại, hạt thu về rất ít. Tập đoàn Lộc Trời đã tư vấn cho đối tác chuyển địa điểm về Tiền Giang và Hậu Giang, nơi có điều kiện tự nhiên thích hợp và nông dân ở đây có kinh nghiệm lâu năm trong nghề trồng dưa hấu. Việc chuyển giao kỹ thuật trồng giống dưa hấu Nhật Bản cho nông dân được thực hiện trên quy mô nhỏ, mỗi hộ 1.000 m2.

Trồng thành công dưa hấu giống cho Nhật - ảnh 1

Thu hoạch dưa hấu giống Nhật tại Hậu Giang Ảnh: TRẦN CHUNG

Phía Nhật đã kiểm tra và xác nhận giống dưa hấu do nông dân Việt Nam trồng đạt độ thuần 99,97% và khâu xử lý giống sau thu hoạch đạt yêu cầu, không nhiễm vi sinh, vậy nên đã đề nghị Tập đoàn Lộc Trời làm thủ tục xuất khẩu chính ngạch sang Nhật để thuận tiện cho đối tác trong việc sử dụng hạt giống. Lô dưa hấu giống đầu tiên xuất khẩu thành công sang Nhật có khối lượng 8,1 kg.

Đại diện Tập đoàn Lộc Trời không tiết lộ giá trị lô hàng nhưng là sự kiện đánh dấu thành công của việc hợp tác với đối tác Nhật. Được biết, trước khi hợp tác với Việt Nam, phía Nhật đã tìm đối tác trồng tại Thái Lan nhưng không thành công. "Hiện có đến 80%-90% giống dưa hấu trên thị trường Việt Nam là nhập khẩu nên việc nông dân trong nước trồng được dưa hấu giống chất lượng cao theo tiêu chuẩn Nhật có thể mở ra tương lai Việt Nam chủ động được khâu sản xuất giống với giá thành rẻ và nguồn cung ổn định cho sản xuất dưa hấu thương phẩm trong nước" - ông Hoàng phân tích.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Lộc Trời, đánh giá kinh nghiệm, tay nghề và sự khéo léo của người nông dân đã góp phần giúp sản xuất thành công lô hạt giống đầu tiên xuất khẩu sang Nhật. "Đây là giống dưa hấu không hạt, ngon, màu sắc đẹp, dễ bảo quản, có thể phát triển trồng trong nước để phục vụ thị trường nội địa lẫn xuất khẩu sang Nhật và các nước khác thông qua Công ty Hagihara Farm" - ông Thòn tiết lộ.

Theo N.Ánh/Sưu tầm


Link báo gốc:

Tags: dưa hấu. Hagihara Farm

TIN KHÁC

Hải Phòng: Ứng dụng phần mềm VFSC trong sản xuất và truy xuất nguồn gốc thực phẩm TIN TỨC

Hải Phòng: Ứng dụng phần mềm VFSC trong sản xuất và truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 19/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Phê duyệt đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc”;

Thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên đất vùng gò đồi thích ứng với biến đổi khí hậu, thời gian qua, huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) đã phát triển đa dạng các loại cây trồng, như: hồ tiêu, cam, dứa, cây dược liệu… mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mấy năm trở lại đây, phong trào chuyển đổi giống cây trồng trên địa bàn xã Rô Men, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng phát triển mạnh mẽ. Nhiều hộ gia đình ở đây đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi sang trồng cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao. Gia đình anh Lê Văn Hùng ở thôn 2, xã Rô Men là một điển hình trong việc chuyển cà phê sang trồng bưởi da xanh trong những năm qua.

Trước khi đến với nghề trồng lan, chị Nguyễn Thị Thanh Dung - chủ vườn lan Thanh Dung (ấp Bầu Tròn, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh) chỉ là một nhân viên văn phòng, không một chút “vốn liếng” về kỹ thuật trồng và chăm sóc lan.

Ngày 22-7, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam lần thứ 3 (mở rộng) đã khai mạc tại Hà Nội. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng chủ trì hội nghị.

Mắc-ca là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, vì vậy những năm gần đây, cây mắc-ca được trồng tại nhiều địa phương, nhất là những vùng nguồn nước tưới còn hạn chế như khu vực Tây Nguyên, tây bắc... Các dòng mắc-ca được trồng chủ yếu như: OC, H2, 246, 344, 508, 695, QN1 849, 741, A38, NH, 800 và 900… Cây mắc-ca là một trong những loại cây dễ trồng, phù hợp nhiều đối tượng nông dân; tỷ lệ sống cao hơn 90% sau năm đầu tiên.

Sản lượng nhãn năm nay của tỉnh Hưng Yên không cao, ước đạt khoảng 32 nghìn tấn, giảm khoảng 20% so sản lượng nhãn năm 2018.

Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU) đã ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), tạo ra cơ hội mới cho xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào EU, trong đó có nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản… Hiệp định này được đánh giá là cơ hội lớn cho hàng nông sản Việt Nam thâm nhập ngày càng sâu rộng vào các thị trường khó tính. Tuy nhiên, thách thức cũng đã sớm xuất hiện, đòi hỏi các ngành hàng nông nghiệp phải nỗ lực đổi mới mạnh mẽ trên nhiều mặt.

Do lúa ngã ngập nước nên thương lái bỏ cọc không mua hoặc mua thì giá thấp, chỉ từ 3.500-4.000 đồng/kg lúa, cùng đó, tình hình bao tiêu lúa gạo của doanh nghiệp trong vụ Hè Thu 2019 giảm.

Với mong muốn có một công việc ổn định và mang tới mọi người sản phẩm sạch từ chính hạt gạo của quê nhà, đôi vợ chồng trẻ Lê Thị Hà Phương và anh Nguyễn Tiến Lương ở thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã quyết tâm xây dựng mô hình làm miến gạo trên mảnh đất quê hương mình.

Xem tiếp