27/02/2018 10:19

Trọng tâm vẫn là con giống

“Xác định giống là vấn đề trọng tâm trong quản lý nên trong năm 2017 Tổng cục Thủy sản đã tăng cường công tác kiểm tra chất lượng.

Sang năm 2018, sẽ có nhiều chính sách để thắt chặt hơn vấn đề này”, đó là chia sẻ của ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (ảnh).

Trọng tâm vẫn là con giống - ảnh 1

Tình hình sản xuất giống thủy sản năm 2017 đã đạt được những kết quả nổi bật nào thưa ông?

Để sản xuất thủy sản phát triển bền vững theo đúng mục tiêu tái cơ cấu ngành thì cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ; trong đó có công tác sản xuất và cung ứng giống chất lượng đến người nuôi. Trong năm 2017, chúng ta đã làm tốt công tác xây dựng kế hoạch mùa vụ, chỉ đạo sản xuất, nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật… do đó việc cung ứng giống các loài thủy sản nói chung và các đối tượng chủ lực như tôm nước lợ, cá tra, hay nhuyễn thể cơ bản không có biến động lớn. Về tôm nước lợ, có 2.422 cơ sở sản xuất giống (khoảng 1.861 cơ sở sản xuất giống tôm sú và khoảng 561 cơ sở sản xuất giống TTCT), với sản lượng ước đạt 130 tỷ con, cơ bản cung ứng đủ nhu cầu giống cho trên 700 ha diện tích nuôi cả nước.

Về cá tra, với khoảng 230 cơ sở sản xuất cá tra giống, có thể sản xuất được trên 25 tỷ cá bột; hơn 4.000 hộ ương dưỡng cá giống với diện tích hơn 2.250 ha, đảm bảo cung ứng khoảng 2,2 tỷ cá tra giống cho các vùng nuôi.

Về sản xuất giống nhuyễn thể như ngao/nghêu, hàu Thái Bình Dương, tu hài, ốc hương, vẹm xanh, sò huyết… cơ bản đã chủ động được công nghệ sản xuất giống nhân tạo. Tuy nhiên, hiện nay, việc sản xuất giống nhân tạo trong nước mới đảm bảo được một phần; phần còn lại vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu hoặc khai thác tự nhiên (tùy từng loài).

Nhìn chung, việc nghiên cứu nâng cao chất lượng đàn bố mẹ, công tác sản xuất và ương giống các đối tượng chủ trong năm qua đã có những bước tiến. Chất lượng con giống được cải thiện; tổ chức liên kết trong sản xuất tăng lên; công tác quản lý nhà nước được tăng cường; người nuôi có ý thức lựa chọn phẩm giống chất lượng… đã góp phần tạo nên thành công cho vụ sản xuất năm 2017.

Sang năm 2018, theo ông cần những giải pháp nào để tăng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng giống?

Trong năm 2018 và các năm tiếp theo, Tổng cục Thủy sản sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo quản lý chất lượng giống thủy sản; trong đó chú trọng các đối tượng giống chủ lực như: Tôm sú, TTCT, cá tra, cá rô phi và các đối tượng có giá trị kinh tế. Nỗ lực chủ động được các công nghệ sản xuất giống, tránh tình trạng phụ thuộc vào nhập khẩu và khó kiểm soát chất lượng con giống. Tổ chức kiểm tra, giám sát chất lượng giống, đặc biệt tăng cường các đoàn thanh tra đột xuất, ngăn chặn các cơ sở sử dụng tôm bố mẹ không rõ nguồn gốc, tôm đầm cho sinh sản cung cấp tôm giống ra thị trường gây thiệt hại cho người nuôi. Đây vẫn sẽ là những chính sách chính để cho ngành giống thủy sản đảm bảo các tiêu chí chất lượng, tạo nền móng đẩy mạnh các chính sách phát triển khác cho con giống.

Ông có lời khuyên nào dành cho người nuôi thủy sản nói chung và tôm nói riêng trong khâu chọn giống để đảm bảo vụ nuôi thành công trong năm 2018?

Người nuôi thủy sản cần tuân thủ các quy định trong sản xuất thủy sản và thả nuôi theo khung mùa vụ được ban hành. Hơn nữa, cũng cần đặt con giống lên vị trí số 1, nên ưu tiên chọn lựa giống ở các cơ sở sản xuất có uy tín trên thị trường.

Riêng đối với tôm, với sản xuất công nghiệp quy mô lớn, các cơ sở sản xuất đó đã liên kết chặt với nơi sản xuất giống và mua được các giống tốt. Nhưng đối với người dân nuôi nhỏ lẻ với số lượng ít thì khó tiếp cận với cơ sở sản xuất giống tốt. Do đó, mọi người cần liên kết lại với nhau cùng các cơ quan quản lý để chọn được tôm giống tốt. Việc liên kết cũng giúp giảm chi phí đầu vào khi mua số lượng đủ lớn mà không cần qua trung gian, chất lượng tôm giống cũng được đảm bảo. Đây là một trong những phương thức để người dân tiếp cận được với giống nuôi chất lượng.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tags: con giống, nuôi trồng thủy sản, giống thủy sản, tổng cục thủy sản

TIN KHÁC

Cây ớt cho lời đậm khi bón N.Humate Cà Mau KHUYẾN NÔNG

Cây ớt cho lời đậm khi bón N.Humate Cà Mau

Ít được nhắc đến như nhiều loại cây trọng điểm khác, nhưng cây ớt dần trở thành lựa chọn cho nông dân tăng lợi nhuận nếu biết áp dụng đúng kỹ thuật gieo trồng cũng như chăm sóc bằng dòng phân bón thích hợp.

Ngày 26/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tham dự Lễ hội “Hương sắc Trà Xuân- Vùng chè đặc sản Tân Cương” và làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.

Mỗi khi Tết đến, Xuân về, trên mâm cơm của gia đình người Việt Nam không thể thiếu món thịt gà. Vài năm gần đây, sản phẩm gà đồi Yên Thế của tỉnh Bắc Giang được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi không chỉ có ngoại hình đẹp, thịt gà còn có hương vị thơm ngon rất đặc trưng.

Niên vụ hồ tiêu 2017 - 2018 của nước ta giảm mạnh cả về giá trị và sản lượng. Thời điểm hiện tại, giá tiêu đầu mùa chỉ còn ở mức hơn 60 nghìn đồng/kg, bằng một phần ba mức giá so với thời điểm này cách đây hai năm. Dự báo ngành hồ tiêu sẽ tiếp tục gặp khó nếu như không có giải pháp cơ cấu lại hợp lý.

Với lợi thế có bờ biển dài hơn 75km, bãi cát rộng, vùng bãi ngang ven biển và hai vùng cửa sông lớn là Cửa Tùng và Cửa Việt có nguồn nước mặn và lợ phù hợp nuôi trồng thủy sản, tỉnh Quảng Trị đã chọn con tôm là một trong những đối tượng nuôi ưu tiên đầu tư phát triển trong những năm tới.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các giống lúa do Việt Nam chọn tạo đã được chuyển giao và ứng dụng trên phạm vi cả nước đạt 4,6 triệu ha, chiếm 59% diện tích lúa cả nước.

Ngày 25-2, Công an thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc tiếp tục phối hợp với Công an xã Hòa Thắng và các ngành chức năng ở địa phương khám nghiệm hiện trường và khẩn trương truy tìm đối tượng đã chặt phá hơn 300 cây cà-phê sắp cho thu hoạch của một hộ dân ở xã Hòa Thắng, gây thiệt hại nặng nề.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT;), các giống lúa do Việt Nam chọn tạo đã được chuyển giao và ứng dụng trên phạm vi cả nước đạt 4,6 triệu ha, chiếm 59% diện tích lúa cả nước.

Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngày 16/1/2018, Tổng cục Thủy sản nhận được thông báo của Cơ quan thẩm quyền Hà Lan đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan đến chứng nhận khai thác thủy sản do Cơ quan thẩm quyền Việt Nam cấp.

Thời gian qua, các địa phương đã đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản qua hợp tác xã để nâng cao hiệu quả cho khu vực kinh tế tập thể. Tuy nhiên, do chưa có chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, mức hỗ trợ còn thấp... nên hiệu quả của mô hình này chưa cao.

Xem tiếp