02/08/2018 04:02

Trồng sương sâm: Hái lá ra tiền

Sương sâm là cây mọc trong rừng, rất dễ tìm. Lá sương sâm dùng làm thức uống giải nhiệt trong mùa hè. Anh Lê Xuân Tịnh, ở tổ 1, khu 5, phường Thác Mơ (tx. Phước Long, tỉnh Bình Phước) đã nhân giống trồng thử nghiệm 3 sào sương sâm, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Trồng sương sâm: Hái lá ra tiền - ảnh 1

Anh Tịnh trồng xen sương sâm trong vườn cao su 3 năm tuổi, mỗi năm thu về 80 triệu đồng

Anh Tịnh tận dụng đất trống trong vườn cao su năm thứ 3 để trồng xen cây sương sâm. “Do không biết cách chăm sóc, trồng vài tháng thì cây chết rụi. Những lần trồng tiếp theo tôi rút kinh nghiệm và đến lần thứ 5 mới thành công. Tôi tiếp tục mở rộng diện tích và mua thêm 20kg giống về trồng. Đến nay gia đình tôi đã có 3 sào sương sâm phát triển tốt, cho lá ổn định năm thứ 2. Cây sương sâm “khó tính”, đất trồng phải cao ráo, có mùn, một ngày tưới nước 2 lần vào sáng và tối. Cây cần nhiều nước nhưng không chịu được úng nên những vùng đất thấp phải thoát nước kịp thời. Vì là cây dây leo nên phải làm giàn để dây leo lên. Trồng sương sâm để lấy lá nên việc bón phân, ngăn ngừa sâu ăn lá là khâu quan trọng. Vì thế cần bón lót phân chuồng hoai mục, khi cung cấp đủ chất dinh dưỡng lá sẽ to và dày. Nên hạn chế thuốc bảo vệ thực vật vì là cây lấy lá. Nếu biết cách chăm sóc dây sâm có thể sống hàng chục năm” - anh Tịnh cho biết.

Cây sương sâm ít sâu bệnh, nhưng đòi hỏi người trồng phải thường xuyên thăm vườn. Sau khi trồng 3 tháng, cây cho thu hoạch lá, cách khoảng 20 ngày hái 1 lần. Vào mùa khô, mỗi tháng anh Tịnh thu hoạch từ 3 sào sương sâm được 3 tạ lá, mùa mưa thời gian thu hoạch ngắn hơn. Cây sương sâm cho thu hoạch quanh năm, hiện gia đình anh Tịnh đang nhân giống trồng thêm 2 sào. “Từ khi trồng loại cây này chưa khi nào bị “ế” hàng. Lá sương sâm bán chạy nhất vào những tháng gần tết, thương lái đến tận vườn đặt mua rồi chở về tỉnh Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh. Mùa này, khách đến tận vườn hái lá chứ không phải mất công chở đi bỏ mối xa như trước” - anh Tịnh vui vẻ nói.

Trồng sương sâm tốn ít chi phí và diện tích nhưng cho thu nhập ổn định. Hiện giá sương sâm dao động 50-70 ngàn đồng/kg lá. Với 3 sào sương sâm, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh Tịnh thu về 80 triệu đồng.

Sương sâm có hai loại: Sương sâm lông (lá và dây có lông tơ mịn) và sương sâm lá láng (lá trơn nhẵn, không lông), trong đó sương sâm lông cho thạch đông mịn và ngon hơn sương sâm láng. Rễ sương sâm dùng làm thuốc chống sốt, chữa đau họng, đau lưng, đau bụng, đau dạ dày, đau răng.

Theo Ngân Hà/Báo Bình Phước Online

Tags: hái ra tiền, trồng sương sâm, cây sương sâm, thức uống giải nhiệt

TIN KHÁC

Khuyến nông viên làm kinh tế giỏi KHUYẾN NÔNG

Khuyến nông viên làm kinh tế giỏi

Bến mảnh đất trống sau vườn nhà chưa đầy 500 m2 thành vườn lan với đầy đủ chủng loại khác nhau, hàng năm cung ưng ra thị trường hơn 3.000 chậu hoa, thu nhập trên dưới 150 triệu đồng.

Vân Nam là xã vùng bãi ven sông Hồng màu mỡ của huyện Phúc Thọ. Nếu như nhiều năm trước, người dân nơi đây chủ yếu chỉ trồng ngô, sắn cho thu nhập thấp, đời sống khó khăn thì nay nhiều hộ đã vươn lên làm giàu nhờ trồng chuối.

Đó là ông Trần Văn Luận, 63 tuổi ở thôn Hưng Mỹ 1, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát, Bình Định. Không cam chịu đói nghèo, ông đã tìm tòi, học hỏi để đưa vào sản xuất những loại cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao và thành công với mô hình trồng hoa luân canh rau màu, kết hợp chăn nuôi bò.

Cùng với mận, mơ, chanh leo, xoài…, sơn tra (táo mèo) đang trở thành cây trồng mang lại thu nhập cao và ổn định cho nông dân các tỉnh vùng cao phía bắc.

Sau khi xuất ngũ về quê làm nông một thời gian, năm 1987, vợ chồng ông Lương Văn Ba đến lập nghiệp tại thôn 6, xã Cư Kbang (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) với mong ước có cuộc sống ổn định, bớt nhọc nhằn.

Ưu điểm của giống cam này là sau hai đến ba năm sẽ ra hoa, tỷ lệ đậu trái cao, cho thu hoạch quanh năm.

Với mục tiêu đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, tỉnh Ninh Thuận tập trung huy động các nguồn vốn, thiết bị, vật tư nông nghiệp để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, khởi nghiệp, khơi dậy ý tưởng sáng tạo, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững.

Nhờ mạnh dạn ứng dụng cơ giới hóa (CGH) trong chăn nuôi, trang trại gà của anh Nguyễn Trung Dũng (SN 1981), ở thôn Xuân Long, xã Thủy Xuân Tiên (huyện Chương Mỹ, TP hà Nội) luôn đạt năng suất, chất lượng cao, sản phẩm được DN thu mua ổn định.

Vượt qua khó khăn, chăm chỉ học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, anh Nguyễn Văn Tùng (sinh năm 1992), trú tại thôn Dộc Lịch, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) đã thành công với mô hình nuôi trai trong môi trường nước ngọt lấy ngọc. Có nhiều viên ngọc trai được 9X bán với giá 6 triệu đồng/viên.

Tính đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp đã chuyển hơn 6.600 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác và nuôi thủy sản.

Xem tiếp