21/03/2018 10:14

Trồng sen trên đất lúa

Mô hình trồng xen giữa cây lúa và sen vào mùa nước lũ đang được nông dân tại tỉnh Ðồng Tháp thực hiện khá phổ biến. Hiện nay, diện tích trồng sen toàn tỉnh tăng lên hơn 300 ha, lợi nhuận cao hơn trồng lúa gấp từ hai đến ba lần.

Trồng sen trên đất lúa - ảnh 1

Hiện tỉnh đã chuyển đổi mô hình trồng sen trên đất lúa được hơn 100 ha vụ đông xuân 2018. Bình quân mỗi héc-ta trồng sen lấy gương hoặc lấy ngó lãi hơn 100 triệu đồng. Nơi trồng nhiều nhất là các huyện Tháp Mười, Cao Lãnh, Tam Nông và Thanh Bình.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ðồng Tháp Nguyễn Thành Tài cho biết, năng suất sen vụ đông xuân 2018 cho sản lượng 3,8 tấn/ha gương. Bình quân 1 kg gương sen bán với giá 15 nghìn đến 16 nghìn đồng. Sản xuất sen lấy ngó cho năng suất từ 8 đến 10 tấn/ha. Vì vậy, mỗi ha trồng sen lãi hơn 100 triệu đồng. Sau đó, nông dân tiếp tục sản xuất lúa, theo mô hình lúa - sen. Cây sen ở huyện Tháp Mười hiện đã được chứng nhận nhãn hiệu Sen Tháp Mười do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp. Huyện Tháp Mười phát huy giá trị các sản phẩm chế biến từ sen, quảng bá, nâng cao uy tín, chất lượng thương hiệu Sen Tháp Mười trên thị trường trong và ngoài nước.

Anh Lê Văn Ngọt ở xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười cho biết, gia đình trồng bốn héc-ta sen, sau khi trừ chi phí, anh lãi hơn 300 triệu đồng/năm. Với diện tích sen trên đất lúa hiện có, gia đình còn kinh doanh cho khách đến tham quan du lịch, thưởng thức các món ăn từ sen, cho nên lãi thêm gấp hai đến ba lần. Hiện nay, gương sen thương lái mua với giá từ 12 nghìn đến 15 nghìn đồng/kg, nếu khách đến tham quan mua gương, mua hoa, anh sẵn sàng cung cấp và bán với giá 5.000 đồng/ bông, 5.000 đồng/ gương sen.

Còn anh Nguyễn Văn Hiếu ở xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình trồng hơn hai héc-ta sen trên đất lúa, đã thu hoạch hơn 1 tháng nay. Cách một tuần, anh thu hoạch một lần, tính ra, anh lãi gần 200 triệu đồng.

Theo Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười Ðinh Minh Dũng, huyện sẽ giữ ổn định 300 ha trồng sen, trong thời gian tới mở rộng quy hoạch vì đây là mô hình chuyển đổi cây trồng lãi cao hơn trồng lúa.

Theo Vũ Nam Trà/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/35838202-trong-sen-tren-dat-lua.html

Tags: trồng sen, trồng sen đất lúa, tròng xen canh

TIN KHÁC

Mỗi năm có hơn 9.000 hộ dân tham gia mô hình khuyến nông chăn nuôi KHUYẾN NÔNG

Mỗi năm có hơn 9.000 hộ dân tham gia mô hình khuyến nông chăn nuôi

Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, mỗi năm, bằng nguồn kinh phí trung ương và địa phương, hệ thống khuyến nông các tỉnh, thành phố đã xây dựng được khoảng 450-500 điểm trình diễn khuyến nông trong lĩnh vực chăn nuôi giúp khoảng 9.188 hộ nông dân hưởng lợi.

Hiện nay các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang chuẩn bị hoàn tất vụ nuôi đầu năm 2018, bên cạnh niềm vui giá nguyên liệu tăng thì người nuôi tôm cũng đang lo ngại vì dịch bệnh đến sớm.

Đây là mô hình chăn nuôi phù hợp với những diện ven biển, nhiễm phèn, những khu vực bị xâm nhập mặn không nuôi trồng được.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong năm 2018 ngành nông nghiệp đề ra mục tiêu chuyển đổi khoảng 118.290 ha đất trồng lúa ở những nơi kém hiệu quả, khó khăn về nguồn nước, bị ảnh hưởng hạn mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long sang trồng các loại cây khác…

Hỗ trợ nông dân vay vốn đầu tư phát triển kinh tế và làm giàu được Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của đồng vốn, năm 2018, HND TP tiếp tục cho vay theo hướng sản xuất nông sản an toàn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có gần 283 ha các loại cây trồng, trong đó chủ yếu là: xoài, bưởi, chôm chôm, hồ tiêu, rau ăn lá... được cấp chứng nhận VietGAP, GolbalGAP.

Mặc dù rét đậm, rét hại diễn ra liên tiếp cùng với những khó khăn về nước, dịch hại..., song đến nay, Hà Nội đã hoàn thành gieo cấy vụ xuân kịp khung thời vụ.

Phát triển sản xuất phân bón hữu cơ (PBHC) góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp theo hướng bền vững và hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay sản xuất PBHC đang gặp nhiều khó khăn, cần có một chiến lược tổng thể và sự vào cuộc của toàn xã hội.

Xã Kỳ Giang (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) là vùng đất lâu nay người dân chủ yếu trồng các cây hoa màu như: lạc, đậu, vừng… nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Nhờ chuyển sang trồng cà gai leo, mọi chuyện đã khác.

Những năm gần đây, các tỉnh ĐBSCL thường xuyên gặp nhiều khó khăn do tình trạng BĐKH. Hạn hán và xâm nhập mặn làm thiệt hại nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây lúa, gây thất thoát năng suất và giảm đáng kể nguồn thu nhập của nhà nông.

Xem tiếp