13/12/2018 09:01

Trồng sầu riêng trên đất phèn

Vùng đất ấp 3 (xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) thuộc khu vực nông trường nhà nước giao khoán đất cho người dân sản xuất, vì là đất phèn nên cây trồng chủ yếu là cây khóm (dứa).

Nhiều nông dân sống trong vùng đất này cũng tự tìm tòi thử nghiệm các cây trồng mới để tăng thu nhập như anh Nguyễn Văn Dũng trồng 2 ha thanh long ruột đỏ, anh Nguyễn Văn Nam trồng mãng cầu ghép bình bát. Mỗi người đều có niềm say mê với mỗi loại cây trồng. Đặc biệt anh Phan Văn Cường, sinh năm 1971, đã trải qua nhiều khó khăn và trăn trở với cây khóm để rồi tìm cho mình cây trồng mới canh tác, góp phần tăng thu nhập kinh tế gia đình là cây sầu riêng.

Qua tìm hiểu từ quê mình ở huyện Cai Lậy, năm 2011, anh Cường tiến hành phá 1 liếp khóm trồng thử vài chục gốc sầu riêng Ri6. Sau 1 năm chăm chỉ chăm sóc thấy cây phát triển tốt, anh mới thấy có lòng tin và mạnh dạn bỏ hết 1,2 ha khóm để trồng cây sầu riêng. Anh Cường chia sẻ: “Trồng sầu riêng vùng đất này, yêu cầu phải rất tỉ mỉ trong khâu làm đất, nhất là làm mô khoảng 1 tháng trước trồng, gồm xử lý vôi tạo mô 3 lần, sau đó lót phân gà oai xuống hố kích cỡ 50 x50 x50cm, vun mô cao 40cm. Hàng năm bón thêm phân hữu cơ và thêm đất để thành mô lớn, đủ cho cây sầu riêng phát triển”. Hiện nay, trên 3 liếp (luống) rộng 10 mét, anh trồng 125 cây sầu riêng Ri6. Mỗi mô trồng sầu riêng của anh có đường kính 5,6m, cây cách cây 8m.

Trồng sầu riêng trên đất phèn - ảnh 1

Anh Phan Văn Cường chăm sóc vườn sầu riêng của gia đình

Hiện 125 cây sầu riêng đã bước qua năm thứ 6 và cho thu hoạch từ năm thứ 5. Thấy trái ngon, trong đợt tháng 4/2018, anh đậy bạt xử lý vụ nghịch, xiết nước, phun Pacclo, bón phân hữu cơ. Khoảng 1 tháng sau, cây ra hoa và sau 6 tháng cho thu hoạch. Mỗi cây sầu riêng có từ 40 - 60 trái (quả), trái có trọng lượng trung bình 2,5 - 3 kg, cá biệt nhiều cây cho trái 5 -7 kg. Anh Cường cho biết, đợt này anh thu được hơn 9 tấn trái, năng suất sầu riêng như vậy là rất đạt và phẩm chất trái lại ngon, không bị sượng. Với giá bán từ 45.000 - 75.000 đồng/kg, anh thu về 360 triệu đồng, trừ chi phí khoảng 75 triệu đồng, anh còn lãi 285 triệu đồng.

Nói về kinh nghiệm canh tác cây sầu riêng, anh chia sẻ “Điều đầu tiên là xử lý phèn bằng vôi. Sau đó mỗi năm bón phân, vun mô liếp thêm cho có tầng canh tác dày. Khi cây ra trái và sau thu hoạch cần bón phân hữu cơ như phân gà, phân bò, kết hợp phân hóa học cân đối thì cây sẽ cho năng suất cao”. Thật vậy với cách làm như trên, anh Cường đã đem lại nguồn thu nhập khá tốt cho gia đình, từ năm 2015, anh mua thêm 3 ha đất ở Bình Phước để trồng sầu riêng.

Hiện nay toàn huyện Tân Phước cũng có nhiều nông dân trồng sầu riêng.Thiết nghĩ cây sầu riêng là cây trồng đặc sản chịu chân đất phù sa, tầng canh tác dầy từ 1m trở lên, cây đòi hỏi có sự đầu tư chăm sóc tỉ mỉ, từ việc thuyết kế mương liếp, phân bón, xử lý ra trái đến phòng trừ sâu bệnh. Vì vậy người nông dân cần tìm hiểu rõ kỹ thuật nhất là điều kiện đất đai, nguồn nước…trước khi quyết định đầu tư vào một cây trồng mới để mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Tags: trồng sầu riêng, chăm sóc sầu riêng, đất phèn, cây khóm

TIN KHÁC

Yên Bái: Hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi ong nội chất lượng cao trong nông hộ KHUYẾN NÔNG

Yên Bái: Hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi ong nội chất lượng cao trong nông hộ

Minh Quán là một xã miền núi có nhiều tiềm năng, lợi thế kinh tế đồi rừng đang của huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Thời gian qua, xã Minh Quán đã tập trung phát triển xen kẽ giữa trồng rừng với mô hình nuôi ong lấy mật. Mô hình đã và đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Ông Trần Bá Hoằng, Viện trưởng Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam nhận định, mùa khô năm 2018 - 2019 có khả năng thuộc năm thủy văn có dòng chảy nhỏ so với mùa khô năm 2017- 2018 và so với trung bình nhiều năm. Do đó, xâm nhập mặn khá sớm, sâu và kéo dài nhưng mức độ ít nghiêm trọng hơn.

Anh Võ Minh Châu ở ấp Suối Da, xã Tân Hưng (Đồng Phú - Bình Phước) nuôi 300 con thỏ thịt (giống thỏ ta), mỗi tuần bán thu hơn 4 triệu đồng. Có đợt anh tăng số lượng nuôi lên 600 con.

Điệp khúc “được mùa mất giá”, dịch bệnh, hay mất ATTP… đang là vấn đề nan giải của ngành nông nghiệp nói chung, nuôi trồng thủy sản (NTTS) nói riêng.

Nhiều ý kiến cho rằng, Hội Nông dân Việt Nam cần tăng cường các hình thức hỗ trợ nông dân trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình trong phát triển kinh tế gia đình. Ở thôn 8, xã Đăk Bukso, huyện Tuy Đức có một nông dân như vậy, đó chính là ông Trần Văn Lâm. Ông vốn là người chăm chỉ, dám nghĩ dám làm, dám thất bại để thử nghiệm những đối tượng mới tại địa phương.

Vụ mía năm 2018 - 2019, nông dân huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) đang đối mặt với thua lỗ do giá giảm sâu.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội Nông dân Việt Nam 2018-2023 sẽ diễn ra từ ngày 11- 13/12 tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề “Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”.

Trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tỉnh Bắc Giang xác định phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, nhằm tạo bước đột phá, khai thác tiềm năng thế mạnh của vùng và tăng giá trị thu nhập trên diện tích đất canh tác, tăng khả năng cạnh tranh của các mặt hàng nông sản chủ lực.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa ban hành Công văn số 594/TWPCTT-VP gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc ứng phó với rét đậm, mưa dông và gió mạnh trên biển ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Xem tiếp