24/02/2021 09:27

Trồng sắn nuôi tằm - mô hình kinh tế hiệu quả ở Sơn Đà

Nhiều năm trở lại đây, bên cạnh việc phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng cây ăn quả, nhiều hộ dân ở 3 thôn Bằng Y, Trí Phú, Yên Thịnh thuộc xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, Hà Nội đã trồng sắn nuôi tằm, vừa đơn giản mà đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều gia đình phát triển kinh tế bền vững

Anh Nguyễn Ngọc Dũng ở thôn Trí Phú có 2 mẫu trồng sắn. Những năm trước đây, trồng sắn chủ yếu để lấy củ phục vụ chăn nuôi; giá sắn lại rẻ, chỉ khoảng 1.000 - 1.500 đồng/kg nên hiệu quả kinh tế không cao. Một vài năm gần đây, khi trong thôn có phong trào lấy lá sắn nuôi tằm cho hiệu quả kinh tế khá, anh Dũng bàn với gia đình thử làm theo. Tằm thường được nuôi từ độ tháng 3 âm lịch đến tháng 10 âm lịch hàng năm. Gia đình anh mua trứng của thương lái, từ trứng nở nuôi thành tằm chín đều được thương lái thu mua hết. Thường một lạng trứng nuôi khoảng 15 ngày thì cho khoảng 1 tạ tằm chín là xuất bán được. Việc nuôi tằm này rất đơn giản, chỉ cần nhân lực ngày hái lá sắn 2 lần là cho tằm ăn là được. Lưu ý không dùng các loại nước hoa hoặc thuốc diệt trừ côn trùng để không ảnh hưởng đến tằm. Cây sắn không cần chăm sóc nhiều. Giá tằm chín bình quân là 50.000 đồng/kg, gia đình anh có thu nhập 40 - 70 triệu đồng mỗi năm từ nuôi tằm bằng lá sắn. Bên cạnh nguồn thu từ nuôi tằm, gia đình anh Dũng còn nuôi gà, trồng bưởi Diễn cho thêm nguồn thu nhập đáng kể.

Tương tự như anh Dũng, anh Lê Thế Hưng ở thôn Bằng Y cho biết thêm: Nuôi tằm không cần đầu tư vốn, chỉ cần đảm bảo chuồng trại thoáng mát cho tằm, kỹ thuật nuôi cũng đơn giản. Từ nuôi tằm bằng lá sắn, mỗi năm gia đình anh Hưng có thu nhập từ 30 - 60 triệu đồng.

'Với số tiền thu được từ nuôi tằm giúp gia đình em trang trải cuộc sống rất tốt, đảm bảo cho sinh hoạt chi tiêu hàng ngày. Nếu chỉ nuôi lợn, cá, gà, mấy tháng mới có thu nhập, có khi giá thành thấp hoặc dịch bệnh thì gia đình em cũng không biết bấu víu vào đâu. Trồng sắn mà chỉ lấy củ thì hiệu quả kinh tế không cao; trồng dứa mà giá cả bấp bênh, không ổn định; nên em thấy việc trồng sắn nuôi tằm cho hiệu quả kinh tế tốt' – anh Hưng chia sẻ.

Theo bà Vũ Thị Hằng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Đà: 'Hiện toàn xã Sơn Đà có khoảng hơn 90 hộ trồng sắn nuôi tằm có thu nhập ổn định. Tuy nhiên các hộ nuôi cũng gặp một số khó khăn như việc nuôi tằm bằng lá sắn là do các hộ tự học hỏi kinh nghiệm của nhau, kỹ thuật nuôi chưa bài bản nên trong quá trình nuôi không biết xử lý khi tằm bị bệnh, chết; hay như việc nguồn trứng tằm do các thương lái cung cấp nên nhiều lúc không đảm bảo…'

Tằm là món ăn được nhiều khách hàng ưa chuộng, là sản phẩm sạch, an toàn. Nuôi tằm bằng lá sắn, vừa cho thu nhập từ tằm vừa có sắn để phục vụ chăn nuôi nên thực sự đã đem lại thu nhập cho nhiều hộ dân ở xã Sơn Đà. Tuy nhiên để nghề nuôi tằm bằng lá sắn tại Sơn Đà ổn định, rất cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền, khuyến nông địa phương trong việc đào tạo, hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật nuôi tới các hộ dân.

Hồng Đạt

TT Văn hóa, Thông tin và TT Ba Vì (Hà Nội)

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/trong-san-nuoi-tam-mo-hinh-kinh-te-hieu-qua-o-son-da_t114c43n20897

Tags: Hội Nông, Sơn Đà, Anh Nguyễn Ngọc Dũng, Lê Thế Hưng, Bằng Y, Vũ Thị Hằng, Hồng Đạt TT Văn, TT Ba Vì Hà Nội

TIN KHÁC

Người trồng hoa Tây Tựu 'điêu đứng' vì dịch, hoa bỏ đầy vườn TRỒNG TRỌT

Người trồng hoa Tây Tựu 'điêu đứng' vì dịch, hoa bỏ đầy vườn

Thông thường sau Tết, làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vào vụ thu hoạch phục vụ cho mùa lễ hội. Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hàng trăm ruộng hoa ở đây không bán được, thậm chí phải bỏ.

Đu đủ, dâu tây, dứa và các loại rau tại Australia đang tới mùa nhưng đành bỏ đi không ít vì khó tìm đủ người thu hoạch giữa mùa dịch.

Với mục tiêu hỗ trợ người sản xuất khoai tây đảm bảo năng suất, chất lượng cao, ổn định đầu ra sản phẩm giúp nông dân yên tâm sản xuất, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã triển khai mô hình 'Sản xuất khoai tây năng suất, chất lượng cao liên kết với nhà máy chế biến tiêu thụ sản phẩm tại vùng Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Hồng' tại xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Rau xanh rẻ, tiêu thụ chậm, nhiều nông dân ở huyện Hoài Đức phải ngậm ngùi chặt bỏ ngay tại ruộng để làm phân xanh, hoặc đem về nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản.

Sau một thời gian điều tra nghiêm túc, tuân thủ đúng các quy định của WTO và pháp luật Việt Nam, mới đây, Bộ Công thương đã quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, tranh thủ thời tiết nắng ấm, bà con nông dân các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương bắt tay vào sản xuất vụ đông xuân, phấn đấu hoàn thành gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất.

Vụ Đông Xuân 2020 - 2021, toàn tỉnh Quảng Trị gieo trồng khoảng 25.500 ha lúa. Bộ giống lúa chủ lực gồm: HN6, Đài Thơm 8, Bắc thơm 7, An Sinh 1399, Khang Dân 18, HC95, Bắc Thịnh, Thiên ưu 8. Mở rộng diện tích các giống đã khảo nghiệm có triển vọng trên địa bàn tỉnh như: DQ11, VNR20, QS447, Lộc trời 1, Tia chớp nhiệt đới, ADI168, DT100.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi đầu Xuân mới, bà con Lâm Đồng đã ghép cải tạo vườn bơ cũ sang giống bơ 34 chất lượng cao thành công.

Sở Công thương Bình Thuận vừa cho biết, trong những ngày đầu năm Tân Sửu 2021, thị trường thanh long tại Bình Thuận bất ngờ tăng giá, từ 15.000 - 20.000 đồng/kg tại các nhà vườn.

Dưa hấu (Citrullus lanatus) là một loài thực vật thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae), có giá trị dinh dưỡng và thương mại cao. Ở Việt Nam, diện tích trồng dưa hấu ngày càng tăng, sản xuất dưa hấu mang lại thu nhập cao, giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Xem tiếp