13/08/2020 01:54

Trồng rau trái vụ ứng dụng công nghệ cao

Anh Hoàng Văn Sánh sinh năm 1978 sinh ra và lớn lên tại Ý Yên, Nam Định. Năm 2000 anh tốt nghiệp Trường đại học Nông lâm Thái Nguyên và chọn lập nghiệp tại Lào Cai.

Cũng như bao sinh viên khác, anh ấp ủ bằng kiến thức đã học sẽ lựa chọn một công việc phù hợp với chuyên ngành mình đã học. Sau khi ra trường anh làm ở Công ty Môi trường đô thị thị xã Sa Pa nhưng với niềm đam mê làm nông nghiệp, công tác được 15 năm anh xin nghỉ và việc thuê đất tại thôn Má Tra, phường Sa Pả để trồng rau ứng dụng công nghệ cao.

Vào thăm Hợp tác xã Bảo Minh do anh Hoàng Văn Sánh làm chủ tịch Hội đồng quản trị, các công nhân đang làm cỏ, chăm sóc su hào, cà chua trong lúc sản phẩm đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch. Nhìn những luống su hào xanh non mơn mởn, những quả cà chua đang chuyển dần sang màu chín đỏ thật đẹp mắt.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Sánh cho biết khi quyết định nghỉ việc để chọn việc sản xuất nông nghiệp, anh với gặp vô vàn khó khăn, từ việc lựa chọn địa điểm thực hiện, thuê được mặt bằng, đến việc thuê được nhân công để sản xuất... Nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực, bước đầu anh đã thành công sự lựa chọn đó.

 

Hiện tại Hợp tác xã của anh gồm 7 hộ thành viên và các hộ nông dân liên kết, với tổng diện tích 10 ha, trong đó diện tích nhà lưới hơn 2 ha, tập trung chủ yếu tại thôn Má Tra (phường Sa Pả) và thôn Giàng Tra (xã Tả Phìn). Đây đều là những nơi được khí hậu thiên nhiên ưu đãi, thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp. Với đặc điểm mùa đông lạnh, anh cho đất nghỉ tháng 12; tháng 1, tháng 2 bắt đầu trồng rau cải thảo, su hào. Mùa hè mát mẻ, phù hợp trồng rau, củ, quả trái vụ nên Hợp tác xã của anh đầu tư trồng su hào, cà chua. Các sản phẩm do trồng trái vụ nên năng suất thấp hơn nhưng giá bán lại cao hơn chính vụ. Theo tính toán của anh, mỗi ha trồng rau trừ chi phí anh thu được hơn 100 triệu đồng/năm.

Hợp tác xã mới đi vào hoạt động được 2 năm nhưng đã ổn định sản xuất, tạo công ăn việc làm ổn định cho 10 công nhân, liên kết tiêu thụ sản phẩm cho các hộ nông dân trong vùng. Các sản phẩm của Hợp tác xã đã được thị trường Lào Cai, Hà Nội, Hòa Bình, Lai Châu biết đến.

Bằng niềm say mê ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất theo chuỗi giá trị, mô hình sản xuất rau của anh Sánh cho hiệu quả cao và là hướng đi mà nhiều nông dân khác có thể học tập làm theo.

Đặng Thương Thảo

Theo Trung tâm KN và DVNN Lào Cai/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/guong-san-xuat-gioi/trong-rau-trai-vu-ung-dung-cong-nghe-cao_t114c44n20385

Tags: hòa bình, Lào Cai, Sa Pa, Má Tra, Sa Pả, Bảo Minh, Hoàng Văn Sánh, Giàng Tra, Tả Phìn

TIN KHÁC

Hà Nam: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Hà Nam: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học

Trong 2 ngày (7- 8/8/2020), Trung tâm Khuyến nông Hà Nam đã tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học (ATSH) cho 30 cán bộ là khuyến nông viên cơ sở và cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố Phủ Lý và huyện Thanh Liêm.

Sáng 11-8, tại xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp Công ty CP Khai thác và chế biến khoáng sản Vũ Gia Yên Bái, tổ chức khởi công xây dựng Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất, chế biến đá vôi trắng Vũ Gia.

Nhờ áp dụng công nghệ cao, ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông đã có những bước tiến, đem lại sự thay đổi tích cực trong sản xuất, tăng thu nhập, bảo đảm đời sống cho người dân.

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Nam Sách (Hải Dương) đã giúp hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn nắm bắt kiến thức khoa học kỹ thuật...

Hà Nội hiện có 24/30 quận, huyện, thị xã canh tác nông nghiệp, với tổng diện tích 195.800ha đất lúa.

Sau 4 năm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, Bắc Giang đã xây dựng được 766 mô hình, giá trị sản xuất đạt bình quân 220 - 250 triệu đồng/ha/năm.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, địa bàn tỉnh hiện nay có 136 hợp tác xã nông nghiệp, thu hút hơn 38 nghìn thành viên. Các hợp tác xã phát huy tốt vai trò kinh tế hợp tác, thu hút nông dân, tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị nhằm giải quyết đầu ra cho nông sản hàng hóa.

Trong khi giá một số loại rau, quả khác còn đang bấp bênh, đầu ra không ổn định, việc canh tác rất khó khăn do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết từ đầu năm đến nay thì mô hình trồng dưa chuột bằng giàn lưới, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tự động của anh Nguyễn Xuân Nam đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Không cần đất, chủ động về nguồn sáng, năng suất cao gấp hai đến ba lần so với trồng rau thông thường.

Xem tiếp