05/12/2017 04:59

Trồng rau thơm hữu cơ, đầu ra ổn định

Vườn rau thơm (gia vị) 3 ha được trồng theo chuẩn VietGAP của gia đình anh Lê Xuân Minh (thị trấn Liên Nghĩa, Ðức Trọng), mỗi tháng cung ứng 12 tấn hàng bán với giá cao.

Trồng rau thơm hữu cơ, đầu ra ổn định - ảnh 1

Hướng đi trồng rau thơm hữu cơ đem lại giá trị kinh tế cao và bền vững cho gia đình anh Lê Xuân Minh. Ảnh: P.Vân

Được một người bạn giới thiệu về anh Lê Xuân Minh (37 tuổi) trồng rau thơm hữu cơ nên chúng tôi hẹn gặp và thực sự ấn tượng khi lần đầu cảm nhận mùi thơm tỏa ra từ khu vườn.

Anh Minh chia sẻ, trước đây khi theo học thành phố ngành điện lạnh, anh ở lại thành phố thuê, thế nhưng tiền lương không đủ trang trải cho cuộc sống ở chốn thành thị. Vậy là, anh quyết định trở về quê lập nghiệp, nhờ người quen giới thiệu về làm cho Công ty Phong Thúy. Tại đây, cơ duyên khi được khách hàng hỏi chuyện gia đình có đất đai gì không? Mình bảo là có, hiện tại đang trồng rau thơm bán chợ, nhưng do sản phẩm làm ra trồng truyền thống không có thuốc bảo vệ, không phân hóa học, thị trường chợ thường chê hàng vì xấu, nhỏ nên giá trị bán không cao… Vậy là công ty đặt vấn đề trồng rau thơm hữu cơ theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ bao tiêu đầu ra, tôi về bàn với vợ để trồng.

Công ty Phong Thúy tiến hành kiểm tra chất lượng đất có độ pH thích hợp, không tồn dư kim loại nặng, nguồn nước tưới đủ điều kiện. Khi đã đạt yêu cầu, tôi bắt đầu canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ đây, sản phẩm của gia đình đã tiếp cận được những kênh phân phối khó tính hơn như siêu thị.

Nếu trước kia, giá rau thơm khoảng 10.000 đồng mỗi kg, thì nay ổn định bán ở mức 15.000 đồng.

Sản phẩm chủ lực mà anh sản xuất gồm các loại rau thơm như dấp cá, thì là, tía tô, kinh giới… Anh cho biết, trồng rau thơm quan trọng nhất là làm đất. Anh Minh xử lý đất bằng cày ải, phơi đất nửa tháng, sau đó bón lót phân chuồng, ủ hoai và gieo cấy cây, nước tưới cũng phải là nước sạch. Thời gian từ lúc gieo trồng đến khi thu hoạch là 2 tháng. Trước thu hoạch, các luống rau thơm đều được cách ly 20 ngày để đảm bảo an toàn. Rau thơm ăn sống có tiêu chuẩn khắt khe về các chỉ số kim loại nặng (thủy ngân, chì, cadimi, asen…), không nhiễm khuẩn E.Coli, Salmonela… hằng tuần, kỹ thuật bên công ty đều xuống kiểm tra sản phẩm trồng và trước mỗi lứa xuất đi đều được lấy mẫu kiểm tra lần cuối xem có đạt chuẩn không thì mới được thu mua.

Chính vì tuân thủ chặt chẽ các quy định về canh tác, kiểm tra mẫu trước, phân bón hữu cơ, đóng gói đúng tiêu chuẩn nên sản phẩm rau thơm anh được khách hàng ưa chuộng. Mặt khác, tuy vẻ ngoài kém bắt mắt hơn hẳn các loại rau khác như xấu mã, có lá dày, phiến lá ngắn, dùng tay sờ vào có thể cảm nhận độ cứng của lá, nhìn kỹ một chút sẽ thấy các bộ phận phát triển rất cân đối, không có dấu hiệu thân cây mập nhưng được cái chất lượng rau rất cao, nhất là rau rất thơm và hàm lượng chất đạt chuẩn do cây đủ thời gian tích lũy dinh dưỡng.

Anh Minh còn cho biết, rau thơm là loại dễ trồng và ít sâu bệnh, rau trồng quanh năm, không phụ thuộc thời tiết. Chỉ riêng lúc giao mùa thì phải thu hoạch nhanh để cây không ra bông. Thu hoạch lần đầu tiên cắt ngang thân, còn lại khoảng 10 cm, tiếp tục chăm sóc để cây đẻ nhánh. Thu hoạch lần thứ 3 thì nhổ bỏ gốc do cây không còn cho năng suất cao. Do trồng kiểu cuốn chiếu nên sản lượng và thu nhập của gia đình ổn định khi không tốn nhiều công chăm sóc và lợi nhuận đạt khoảng 50%, Với diện tích 3 ha anh xuất bán bình quân mỗi ngày 4 tạ rau.

Với nền tảng trồng rau gia vị trong vườn lâu đời và được tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất rau gia vị an toàn theo VietGAP, không sử dụng thuốc trừ sâu, nước tưới được sử dụng là nước từ nguồn sạch đảm bảo chất lượng, đất được cày bừa tơi xốp, lên luống đúng, anh Minh đã tạo nên những luống rau xanh tươi, xanh đảm bảo chất lượng, đặc biệt giữ được mùi thơm đặc trưng cho từng loại rau mà các nơi khác không có được. Hiện nay, anh tìm được đầu ra ổn định ở Siêu thị VinMart, Công ty Cao nguyên, Công ty Phong Thúy, HTX Anh Đào…

Hằng ngày để đủ lượng rau cung cấp cho các đầu mối, anh phải thuê công nhân thu hái rau… Hiện tại, gia đình anh sử dụng 8 lao động thường xuyên, bình quân thu nhập mỗi tháng từ 5 - 8 triệu đồng/lao động. Theo anh, chỉ cần làm rau an toàn thì không lo đầu ra của thị trường.

Theo Phong Vân/Báo Lâm Đồng

Tags: rau thơm, trồng trọt, rau hữu cơ, mô hình trồng trọt, rau thơm hữu cơ

TIN KHÁC

Thâm canh cây có múi theo VietGAP KHUYẾN NÔNG

Thâm canh cây có múi theo VietGAP

Đó là mục tiêu chính được các đại biểu 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế) tập trung thảo luận tại diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp về “Giải pháp nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng cây ăn quả có múi” do Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở NN-PTNT Hà Tĩnh vừa tổ chức.

Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Australia chiếm 35,6% tổng giá trị nhập khẩu tôm của Australia.

Bộ Công Thương quy định lượng thuốc lá nguyên liệu nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan năm 2018 là 53.604 tấn.

Năm 2017, tổng sản lượng kén tằm trên địa bàn huyện Đam Rông đạt 334 tấn, bằng 159% kế hoạch, tăng 63,5% so với cùng kỳ.

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Mậu Tuất 2018, thời điểm này nông dân các tỉnh ĐBSCL khẩn trương sản xuất các loại nông sản phục vụ nhu cầu tiêu thụ tết.

Sau hơn 3 tháng triển khai, dự án “Xây dựng vùng sản xuất cây củ cải trắng đạt tiêu chuẩn VietGAP” tại ấp Long Hòa 2 (xã Long Mỹ- Mang Thít) đã mang lại hiệu quả khả quan.

Kết quả quan trắc môi trường các vùng nuôi tôm hùm tại TX Sông Cầu của Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản tỉnh Phú Yên cho thấy một số chỉ tiêu nằm ngoài ngưỡng cho phép.

Bên cạnh các sản phẩm gạo thông thường, hiện thị trường đang xuất hiện nhiều dòng sản phẩm chất lượng cao do nhu cầu người tiêu dùng hướng đến việc “ăn sạch” ngày một phổ biến.

Dự án sản xuất lạc giống L14 cấp nguyên chủng tại xã Nghi Long, Nghi Lộc (Nghệ An) cho năng suất đạt khoảng 1,7 tấn/ha, thu nhập tăng 7 triệu đồng/ha so với các giống lạc địa phương tự nhân giống.

Trên đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Ông nhấn mạnh phải vận động thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức để người dân dễ hiểu và tích cực tham gia trên tinh thần tự nguyện.

Xem tiếp