02/07/2020 03:52

Trồng rau sạch qua kết nối điện thoại thông minh

Không cần đất, chủ động về nguồn sáng, năng suất cao gấp hai đến ba lần so với trồng rau thông thường.

Kết quả nêu trên là của dự án dùng điện thoại di động kết nối với mạng in-tơ-nét để trồng rau trong nhà. Đây chính là giải pháp ứng dụng công nghệ kết nối vạn vật vào nông nghiệp đô thị của một doanh nghiệp khởi nghiệp gồm một nhóm các bạn trẻ 9x đam mê công nghệ và yêu nông nghiệp.

Trồng rau sạch qua kết nối điện thoại thông minh - ảnh 1

Gian hàng giới thiệu sản phẩm hệ thống trồng cây thủy canh sử dụng IoT của HACHI tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2016.

Tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2016 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức vừa diễn ra mới đây, gian hàng trồng rau sạch bằng điện thoại thông minh (smart-phone) của Công ty Cổ phần công nghệ cao HACHI Việt Nam (HACHI) thu hút sự chú ý của đông đảo khách hàng, đối tác. Đó là một giá trồng có nhiều ngăn với nhiều loại như hoa, cải, dâu tây, cà chua… đã chín quả và sắp đến ngày thu hoạch, được kết nối với điện thoại di động thông minh (smart-phone).

Theo Đặng Xuân Trường, Giám đốc trẻ của HACHI, hệ thống trồng cây thủy canh sử dụng Internet of Things (IoT) có ưu điểm vượt trội là nhờ cảm biến trên hệ thống ghi lại những thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm trong không khí nơi đặt hệ thống, gửi lên máy chủ của HACHI. Mỗi cây sẽ được trồng trong ngăn riêng biệt và được hệ thống tưới tự động liên tục theo điều kiện môi trường như độ ẩm, không khí. Bản thân các cây sẽ phát triển nhờ nước được pha sẵn các chất dinh dưỡng bơm liên tục qua các đường ống phía dưới cây.

Khi hệ thống trồng được đặt trong các căn hộ chung cư, việc bổ sung ánh sáng được giải quyết bằng hệ thống đèn led tạo ánh sáng mặt trời được tích hợp sẵn. Khác với cách trồng thông thường, người dùng chỉ cần bổ sung nước hai lần/tuần và thay hạt giống cây sau khi thu hoạch cây cũ. Trong trường hợp các thông số có sự biến đổi, máy chủ sẽ gửi lại yêu cầu tưới hoặc bổ sung ánh sáng cho hệ thống thực hiện. Giao diện trên ứng dụng của người dùng hiển thị chi tiết các thông số về điều kiện môi trường, dưỡng chất trong nước, nhật ký những biến đổi theo thời gian. Nếu cả giá trồng cùng một loại cây thì sẽ cho năng suất cao hơn. Việc ứng dụng giải pháp này có thể giúp tăng từ 30 đến 50% tốc độ sinh trưởng của cây, bảo đảm rau quả sạch, cách ly hoàn toàn với môi trường sâu bệnh bên ngoài và trồng được những loại cây trái vụ, khó trồng ở điều kiện tự nhiên.

Trên thế giới hiện đã có những ứng dụng sử dụng IoT để tự động hóa hoàn toàn quy trình trồng rau sạch thủy canh nhà phố, trong khi ở Việt Nam còn khá mới mẻ. Hệ thống thủy canh thông minh của HACHI là một trong những giải pháp đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ kết nối vạn vật vào nông nghiệp đô thị. Tốt nghiệp Trường đại học Bách khoa Hà Nội, vốn có ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực start-up cho nên không quá khó khăn để Đặng Xuân Trường thiết lập một dự án của riêng mình. Tuy nhiên, phải mất một năm mày mò, nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu thị trường, Đặng Xuân Trường và các cộng sự mới cho ra đời sản phẩm đầu tay. Trước tình trạng thực phẩm không an toàn, nhiều người dân đô thị đang có xu hướng trồng rau sạch tại nhà để bảo đảm bữa ăn cho gia đình, tuy nhiên họ lại không có nhiều thời gian để chăm sóc cây trồng. Hệ thống điều khiển IoT cho sản phẩm thủy canh thông minh nhà phố nhằm giải bài toán về thực phẩm sạch, giúp người dân dễ dàng trồng rau sạch mà không tốn nhiều thời gian, công sức.

Một bộ sản phẩm có giá khoảng bốn đến năm triệu đồng, tùy theo kích thước của giàn trồng. Tùy theo nhu cầu của khách hàng, hệ thống của HACHI với giàn tiêu chuẩn hai tầng 46 lỗ có thể cung cấp được khoảng từ 5 đến 6 kg rau mỗi vụ thu hoạch cho một gia đình. Để bảo đảm lượng rau ổn định, người dùng nên trồng gối vụ hoặc đặt mua cây giống con để giảm 30% thời gian thu hoạch xuống chỉ còn 10 đến 15 ngày. Hiện, HACHI đã có khá nhiều đơn đặt hàng từ các khách hàng lẻ ở Hà Nội và có nhiều đại lý đặt vấn đề phân phối. Bên cạnh đó, cũng có nhiều khách hàng ở TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng muốn mua hàng nhưng do sản phẩm gồm khá nhiều chi tiết nên HACHI vẫn chưa hoàn thiện được quy trình để khách hàng có thể tự lắp đặt. Theo Đặng Xuân Trường, thời gian tới HACHI tập trung hoàn thiện sản phẩm ở mức độ cao hơn, dễ dàng lắp ráp, giảm giá thành để mở rộng thị trường bán lẻ. Ngoài ra, tập trung nghiên cứu thêm công nghệ mới để có thể ứng dụng ra quy mô trang trại dành cho những chủ vườn, chủ trang trại quan tâm đến những giải pháp mới giúp tăng năng suất, chất lượng nông sản.

Sản phẩm trồng rau bằng smart-phone của HACHI đã liên tiếp giành nhiều giải thưởng như: Giải Dự án nông nghiệp xuất sắc nhất Cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2016; Giải Startup tiềm năng cuộc thi khởi nghiệp Lotte 2016; Quán quân cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp 2016 do Bộ Khoa học - Công nghệ tổ chức với phần thưởng là chuyến tham quan thung lũng Silicon (Mỹ). Mới đây nhất HACHI nhận giải thưởng Nhân tài đất Việt ở hạng mục Startup tiềm năng.

Theo Bài và ảnh: Hạnh Nguyên/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/khoahoc-congnghe/item/31510202-trong-rau-sach-qua-ket-noi-dien-thoai-thong-minh.html

Tags: rau sạch, trồng rau sạch, trồng rau qua điện thoại thông minh

TIN KHÁC

Làm nông nghiệp thời… 4.0 NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Làm nông nghiệp thời… 4.0

Trong thời của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ, không cần sở hữu một thửa ruộng nào cũng có thể làm nông nghiệp… ngon lành.

Sáng 16/6/2020, tại xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, Tập đoàn Lộc Trời đã phối hợp với Hợp tác xã Nông nghiệp xã Phước Sơn tổ chức Hội thảo giới thiệu thiết bị bay không người lái (drone) kết hợp trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên cây lúa. Sự kiện này nằm trong các hoạt động triển khai Dự án ứng dụng công nghệ cao vào canh tác nông nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho bà con nông dân của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời.

Gắn bó với nghề nông hơn 40 năm nay, ông Nguyễn Ngọc Hoàng (thôn Cổ Trấu, xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên) không nhớ nổi mình đã “cõng” trên lưng bao nhiêu bình thuốc bảo vệ thực vật

Ngày 17 tháng 6 năm 2020, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam kết hợp với Công ty cổ phần sữa TH True milk và công ty TNHH MTV bò sữa Châu Á Thái Bình Dương tổ chức hội thảo phổ biến và chuyển giao công nghệ tinh và phôi phân ly giới tính trong sản xuất bò sữa cao sản ở Việt Nam

Ngày 12/6/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) tổ chức Hội thảo tập huấn “Ứng dụng phần mềm thiết lập khẩu phần thức ăn cho bò sữa nhằm phát triển chăn nuôi bền vững, giảm phát thải khí nhà kính”. TS Hạ Thúy Hạnh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chủ trì hội thảo.

Sản xuất ứng dụng công nghệ cao tiếp tục là xu thế phát triển của nông nghiệp Thủ đô trong thời gian tới. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới về vấn đề này, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, Hà Nội đang triển khai đồng bộ 4 giải pháp để thu hút các nguồn lực, thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển nghiên cứu, sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021-2030. Đây là định hướng, giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu, sản xuất giống cây trồng, vật nuôi theo hướng công nghiệp hiện đại; cung cấp cho sản xuất đủ giống có năng suất, chất lượng...

Trong 3 ngày từ 30/11 tới 02/12/2017, Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Thiết bị và Công nghệ Nông - Lâm - Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017) diễn ra tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Chàng trai Phan Huy Vũ (31 tuổi) ở tỉnh Bình Phước tự mày mò tìm ra phương pháp trồng rau sạch thông qua kiểm soát bằng điện thoại thông minh cho thu nhập trên 10 -15 triệu đồng/tháng.

Nông nghiệp Việt Nam bước vào nền nông nghiệp 4.0 là xu hướng tất yếu để hiện thực hóa những tiềm năng cũng như củng cố vị thế là bệ đỡ cho nền kinh tế.

Xem tiếp