13/09/2018 04:52

Trồng quýt đường, na dai cho thu nhập khá

Vài năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở huyện Đak Pơ, Gia Lai đã chủ động chuyển đổi diện tích sản xuất kém hiệu quả sang trồng na dai, quýt đường mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Trước đây, gia đình anh Lê Văn Năm (tổ dân phố 3, thị trấn Đak Pơ) dành tất cả diện tích đất sản xuất để trồng mía. Tuy nhiên, do năng suất không ổn định, giá cả thị trường thường xuyên biến động nên hiệu quả kinh tế không cao. Đầu năm 2015, khi huyện Đak Pơ triển khai dự án trồng cây quýt đường từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học công nghệ, anh Năm liền đăng ký tham gia và được hỗ trợ 1.200 cây giống. Sau 3 năm chăm sóc, vườn quýt đường của gia đình anh bắt đầu cho thu hoạch, năng suất đạt khá cao. Mỗi năm, cây quýt đường cho thu 2 vụ vào tháng 2 và tháng 8 Âm lịch. “Quýt đường trồng khoảng 1,5 năm thì cho quả. Nhưng để cây không mất sức, lần cho quả bói, tôi phải hái bỏ quả để tập trung dinh dưỡng nuôi cây. Quýt đường thường mắc các bệnh nhện đỏ và sâu vẽ bùa. Vì vậy, tôi đã chủ động sử dụng các chế phẩm sinh học để điều trị, vừa phòng trừ sâu bệnh vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Muốn cây tiếp tục cho năng suất cao ở các vụ sau, phải thường xuyên bón phân và cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh”-anh Năm chia sẻ.

Trồng quýt đường, na dai cho thu nhập khá - ảnh 1

Vườn quýt đường của anh Lê Văn Năm cho năng suất cao. Ảnh: Thủy Bình

Hiện tại, quýt đường có giá khá cao, trung bình 28 ngàn đồng/kg. Mỗi cây quýt đường của anh Năm cho thu khoảng 10 kg/vụ. “Sau 3 năm, tôi thấy cây quýt đường khá phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở huyện Đak Pơ. Quýt cho quả to và ngọt, cách chăm sóc cũng không quá khó. Trong thời gian tới, tôi dự tính mở rộng thêm diện tích trồng quýt đường”-anh Năm phấn khởi nói.

Bên cạnh quýt đường, na dai cũng đã và đang đem lại nguồn thu nhập cao cho các hộ dân ở xã Cư An. Một trong những người đầu tiên mạnh dạn đem giống na dai về trồng trên vùng đất này là anh Nguyễn Văn Duy (thôn An Định). Anh Duy cho biết: “Một lần vào huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) thăm người thân, tôi thấy mô hình trồng cây na dai ở đây cho năng suất và lợi nhuận cao. Sau khi tham quan, tôi đem giống na dai này về trồng vài sào xen canh trong vườn nhà. Bây giờ thì tôi có đến 3 ha na dai cho năng suất cao và ổn định. Do cây na dai tương đối dễ trồng nên tôi sẽ tiếp tục nhân rộng diện tích”.

Vườn na dai của anh Duy được trồng trên đất đỏ bazan ở vùng núi Đá Lửa (thuộc địa phận xã Cư An). Đây là loại cây có khả năng chịu hạn tốt, cho năng suất khá cao. Cây chủ yếu bị bệnh bọ trĩ đục quả nhưng rất dễ điều trị. Cây na dai sau 18 tháng trồng là bắt đầu cho thu hoạch, thời gian thu hoạch từ đầu tháng 6 đến hết tháng 9 Âm lịch. Theo tính toán của anh Duy, trung bình mỗi héc ta na dai cho thu 15 tấn quả, giá bán dao động từ 18 ngàn đồng đến 30 ngàn đồng/kg. Mô hình này đã đem lại cho anh Duy nguồn thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.

Hiện tại, thị trường tiêu thụ na dai của các hộ dân xã Cư An chủ yếu ở trong tỉnh và các tỉnh, thành như Thừa Thiên-Huế, Đồng Nai, Đà Nẵng. Anh Đỗ Quang Hoàng Hiệp, cán bộ địa chính-nông nghiệp xã Cư An, cho biết: “Cây na dai có khả năng chịu hạn tốt, chỉ cần bón phân, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật sẽ cho năng suất cao. Thời gian tới, chúng tôi sẽ lên kế hoạch xây dựng thương hiệu na dai vùng núi Đá Lửa, đó là điều kiện để người dân nhân rộng diện tích loại cây trồng này”.

Hiện tại, trên địa bàn huyện Đak Pơ có gần 30 ha na dai, tập trung ở xã Cư An và hơn 6 ha quýt đường tập trung ở thị trấn Đak Pơ, xã Cư An và Hà Tam. Mặc dù không phải là cây trồng chủ lực của địa phương nhưng 2 loại cây này vẫn đem lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ, mở ra một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Theo Thủy Bình/Báo Gia Lai

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: làm giàu, cây ăn trái, thu nhập khá, trồng quýt đường, trồng na dai

TIN KHÁC

Vườn lan bạc tỉ giữa đồng lúa xanh TIN TỨC

Vườn lan bạc tỉ giữa đồng lúa xanh

Với diện tích đất khoảng 2.000m2 trồng trên 40.000 giò lan Cattleya (còn gọi là cát lan) các loại, anh Cao Hoài Trí (sinh năm 1980) hiện sở hữu khối tài sản bạc tỉ đồng. Nhưng, điều khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi biết đến: Khối tài sản này nằm giữa bốn bề là đồng lúa!

Ngoài việc chữa bệnh bằng thuốc Nam, ông Lý Văn Thủy còn được mệnh danh là “Hải Thượng Lãn Ông” của núi rừng Tam Đảo, vì ông hay lên núi sưu tầm cây thuốc quý để bảo tồn.

Không cam chịu đói nghèo, anh Bàn Văn Lợi, người dân tộc Dao ở thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong (Bạch Thông - Băk Kạn) đã cải tạo những đồi hoang thành vườn cây cam, quýt sai trĩu quả, mỗi năm thu về cả tỷ đồng.

Chủ nhân của “hoa hậu bò sữa" được nhận 25 triệu đồng tiền mặt và 1 máy vắt sữa trị giá hơn 50 triệu đồng

Khi thị trường tiêu thụ ngày càng “khó tính” thì việc hướng đến sản xuất rau hữu cơ đang là hướng đi mới đầy tiềm năng của nông dân Hà Tĩnh.

Thời gian qua, mặc dù TP đã thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS), song trước nhiều khó khăn, rào cản, ngành NTTS cần được tháo gỡ để phát triển bền vững.

Là một trong những mô hình nuôi trồng thủy sản đang được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai, nuôi cá chép ứng dụng công nghệ “sông trong ao” với nhiều ưu điểm vượt trội hứa hẹn mang lại sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nhằm bố trí thời vụ theo hướng tập trung né rầy đồng loạt trên từng khu vực, Sở Nông nghiệp- PTNT (Vĩnh Long) khuyến cáo lịch xuống giống lúa Đông Xuân 2018- 2019 tập trung trong 3 đợt chính với 56.000ha.

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với Sở Công thương của tỉnh tổ chức liên kết với các doanh nghiệp đưa 5 mặt hàng chủ lực là lúa, xoài, hoa kiểng, cá tra và vịt và hàng chục mặt hàng truyền thống khác đi tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Ngoài việc tìm đầu ra cho sản phẩm sữa đang gặp rất nhiều khó khăn, người nuôi bò sữa còn đối mặt những nỗi lo khác…

Xem tiếp