18/02/2019 09:10

Trồng phúc bồn tử organic thu lợi lớn

Rượu vang, nước ép, trà, kẹo sô-cô-la... làm từ trái phúc bồn tử được trồng theo phương pháp hữu cơ có giá trị kinh tế cao và tiềm năng lớn, có thể mở rộng xuất khẩu

HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Minh Thọ Organic và Công ty TNHH Dâu rừng Langbian.F (tổ Đăng Gia Rít B, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) do anh Nguyễn Văn Hà làm giám đốc đang trong giai đoạn ăn nên làm ra nhờ cây phúc bồn tử.

Vừa được giá vừa bảo vệ môi trường

Năm năm trước, vốn kinh doanh nhà trọ, khách sạn, nhà hàng tại trung tâm TP Đà Lạt, khi bắt tay vào làm nông nghiệp, anh Hà trồng các loại rau xà lách lolo, romaine xanh, đỏ, cải xoăn, cải cầu vồng, cải bông hồng, astisô... nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Cách đây 2 năm, được người bạn ở châu Âu tặng giống cây phúc bồn tử (còn gọi là dâu rừng, mâm xôi) Israel, anh dành 2 sào đất trồng thử.

Trồng phúc bồn tử organic thu lợi lớn - ảnh 1

Trang trại phúc bồn tử hữu cơ đạt chuẩn organic Nhật Bản tại TP Đà Lạt

Đến nay, anh Hà đã có hơn 4,5 ha đất canh tác nông nghiệp hữu cơ ngay dưới chân núi Langbiang. Trong đó, hơn 2,5 ha phúc bồn tử được chăm sóc bằng hệ thống nhỏ giọt tự động. Mỗi tháng, các nông trại của anh cho thu hoạch hơn 4 tấn trái đạt chuẩn. Sau khi xử lý và đóng gói, anh xuất bán ra thị trường với giá hơn 200.000 đồng/kg (phúc bồn tử đỏ) và 900.000 đồng/kg (phúc bồn tử đen). Ngoài ra, sản phẩm còn được chế biến thành rượu vang, kẹo sô-cô-la, trà... với giá trị kinh tế cao.

Theo anh Hà, sản phẩm bán được giá như vậy là nhờ canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ và được chứng nhận quốc tế. 'Làm nông nghiệp hữu cơ có rất nhiều cái lợi, đó là sức khỏe cho người canh tác, môi trường dân sinh không bị ảnh hưởng bởi hóa chất độc hại, cách sản xuất theo tự nhiên giúp cây trồng rất khỏe, sản phẩm an toàn' - anh Hà vừa diễn giải vừa dẫn chúng tôi đi dọc những luống phúc bồn tử còn lẫn cỏ dại.

'Không cần dọn sạch cỏ, chỉ tỉa thưa thôi. Nhiều loài côn trùng sống trong cỏ sẽ tiêu diệt sâu bọ hại cây. Đã làm nông nghiệp theo hướng thuận tự nhiên nghĩa là cứ để chúng tự sinh tự diệt, mình sẽ giảm được tối đa lượng hóa chất diệt trừ can thiệp' - anh Hà giải thích.

Đẩy mạnh khâu chế biến

Anh Hà cho biết phúc bồn tử khá phổ biến ở Việt Nam nhưng giống châu Âu được nghiên cứu lai tạo thì khá hiếm. Nhờ được người bạn giới thiệu giống, sau một thời gian nghiên cứu, Công ty TNHH Dâu rừng Langbian.F của anh đã trồng và thuần chuẩn thành công phúc bồn tử Israel.

Sau nhiều năm gắn bó với loại cây này, anh Hà mày mò làm các chế phẩm từ phúc bồn tử tươi như nước ép lên men, nước cốt, mứt. 'Làm nông nghiệp hữu cơ mà chỉ bán hàng tươi thì rất bấp bênh, nguy cơ thua lỗ do ùn ứ hàng rất cao. Trong khi đó, chế biến sẽ giải quyết được bài toán dư thừa sản lượng và đa dạng sản phẩm, thêm giá trị gia tăng' - anh Hà phân tích.

Giới thiệu với chúng tôi nước ép phúc bồn tử đen, chị Tôn Nữ Thanh Mỹ, vợ anh Hà, cho biết đây là những sản phẩm đầu tiên nên vị còn hơi ngọt. Theo chị Mỹ, Công ty Dâu rừng Langbian.F đã được cấp giấy phép sản xuất rượu vang và các sản phẩm khác từ nguyên liệu phúc bồn tử. Công ty đang xây thêm nhà xưởng, sẽ làm phòng nghiên cứu vi sinh và thuê kỹ sư nghiên cứu để giảm tối đa lượng đường nhưng vẫn giữ được những tinh chất tự nhiên để người bị tiểu đường, béo phì có thể dùng được.

'Sản phẩm từ phúc bồn tử rất tiềm năng nhưng chỉ mới cung ứng cho thị trường trong nước. Chúng tôi đang hoàn thiện kỹ thuật và hệ thống nhà xưởng, định hướng sẽ xuất khẩu sang thị trường các nước Đông Âu' - anh Hà kỳ vọng.

Sạch từ con người đến sản phẩm

Theo anh Hà, để lấy được chứng chỉ nông nghiệp theo chuẩn organic Nhật Bản, phải thỏa mãn hơn 1.000 tiêu chí. Trong đó, sản phẩm phải được canh tác và sản xuất theo môi trường tự nhiên kết hợp với bảo vệ cuộc sống cộng đồng, nghĩa là sạch từ con người đến sản phẩm. 'Các tiến sĩ, kỹ sư người Nhật đến kiểm tra, lấy mẫu lá cây trồng và cỏ xung quanh vườn làm mẫu để test chỉ tiêu theo chuẩn organic của Nhật. Chỉ cần 1 mẫu 'dính' hóa chất độc hại thì kết quả sẽ không đạt, không được cấp chứng nhận' - anh tiết lộ.

Theo Bài và ảnh: ĐÌNH THI/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/nong-nghiep-huu-co/trong-phuc-bon-tu-organic-thu-loi-lon-20190217212212527.htm

Tags: bảo vệ môi trường, trồng phúc bồn tử, thu lợi lớn

TIN KHÁC

Bản Vắc giàu nhờ cây quế KHUYẾN NÔNG

Bản Vắc giàu nhờ cây quế

Khi về công tác tại xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, tôi ngỏ ý muốn tìm hiểu công tác phát triển kinh tế của địa phương, Bí thư Đảng ủy Hoàng Đình Kiểu không chút đắn đo: Mời nhà báo về bản Vắc nhé, bà con ở đây giàu lên nhờ cây quế đấy!

Trong Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ quốc tháng 2-1979, các xã: Huổi Luông, Ma Ly Pho, Mù Sang, Sì Lờ Lầu... huyện Phong Thổ (Lai Châu), bị tàn phá nặng nề. 40 năm đã qua đi, vùng chiến sự, nơi tuyến đầu Tổ quốc năm xưa, nay đã đổi thay, tạo được dấu ấn trong phát triển kinh tế - xã hội...

Mở rộng liên kết trong sản xuất nông nghiệp những năm qua đã và đang được các tỉnh, thành phố trên cả nước quan tâm thực hiện góp phần bảo đảm đầu ra ổn định cho nông sản.

Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến 17h ngày 16/2, diện tích có nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2018-2019 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ là 525,924 ha, đạt 96,29% kế hoạch.

Gần đây, Trung Quốc đã đưa ra yêu cầu ngày càng cao đối với nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, theo Bộ NN&PTNT, đây lại là cơ hội để nông sản Việt Nam thiết lập hướng đi, tạo vị thế mới ở thị trường Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt "Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025".

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra Thông tư 01/2019/TT-BNNPTNT về việc ban hành Danh mục bổ sung giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam.

Ngày 13/2/2019, Lãnh đạo Hệ thống siêu thị Big C đã về tỉnh Hải Dương để khảo sát mùa vụ, chất lượng cà rốt Hải Dương, nhằm đẩy mạnh hoạt động thu mua, tiêu thụ cà rốt, hỗ trợ bà con nông dân, tránh lâm vào tình cảnh cảnh “được mùa mất giá”.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tháng 1/2019, cả nước gieo cấy được 1,94 triệu ha lúa Đông Xuân, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, các địa phương phía Bắc gieo cấy đạt 113,8 nghìn ha, tăng 21,9%; các địa phương phía Nam gieo cấy 1,82 triệu ha...

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, đến nay, toàn tỉnh có trên 5.400 ha lúa, gần 1.300 ha rau và 900 ha thanh long ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, thành lập mới 2 hợp tác xã và 6 tổ hợp tác trong vùng đề án ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Xem tiếp