10/08/2018 02:08

Trồng ớt xen hành: Thu lãi hơn 100 triệu đồng/vụ/2.500m2

Gia đình anh Lê Văn Chính ở thôn Phước Hậu, xã An Hiệp (Tuy An - Phú Yên) thu lãi trên 100 triệu đồng/vụ từ trồng ớt sừng trâu xen hành trên diện tích 2.500m2.

Trồng ớt xen hành: Thu lãi hơn 100 triệu đồng/vụ/2.500m2 - ảnh 1

Sau khi thu hoạch hành, cây ớt tiếp tục phát triển.

Anh Chính cho biết, gia đình áp dụng mô hình trồng ớt xen hành được hơn 5 năm, năm nào cũng đạt hiệu quả kinh tế cao.

Trước đó, gia đình anh Chính chỉ trồng độc canh một loại cây như ớt hoặc hành chứ không trồng xen. Từ khi tham gia các lớp tập huấn do khuyến nông tổ chức, anh được học hỏi và tham quan các mô hình làm ăn có hiệu quả, từ đó mạnh dạn áp dụng. Mỗi luống hành anh trồng xen vào hai hàng ớt, loại ớt sừng trâu. Thời gian trồng hành khoảng 30 - 35 ngày; khi đó cây ớt còn nhỏ, được hưởng đầy đủ chế độ dinh dưỡng chăm sóc cây hành. Sau khi thu hoạch hành, cây ớt tiếp tục phát triển. Sau 85-90 ngày, ớt bắt đầu cho thu hoạch; thời gian thu hoạch ớt liên tục gần 1 năm mới kết thúc một chu kỳ.

Để có được thành công như trên, anh Chính luôn tuân thủ các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây trồng, như: thường xuyên thăm vườn, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo quy tắc 4 đúng. Sản phẩm của gia đình được nhiều thương lái ưa chuộng và đến tận vườn thu mua. Năm 2015, với mô hình trồng ớt sừng trâu xen hành, gia đình anh thu lãi từ cây hành 60 triệu đồng, cây ớt 90 triệu đồng. Năm 2016, cây hành cho lãi 65 triệu đồng, cây ớt 45 triệu đồng.

Với hiệu quả kinh tế mang lại từ việc trồng ớt xen hành, đến nay gia đình anh tiếp tục đầu tư trại bò lai với quy mô hơn 10 bò mẹ sinh sản, đầu tư mua 2 máy cày đại, 1 máy cày băm, 1 máy tuốt lúa để tiếp tục phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, thu nhập gia đình ngày càng tăng, đạt trên 300 triệu đồng/năm.

Bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, anh Chính còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn kỹ thuật và hỗ trợ vốn cho bà con để cùng nhau phát triển kinh tế. Năm 2017, anh Chính được nhận Giấy khen Nông dân sản xuất giỏi cấp huyện. Đây là động lực để anh không ngừng tăng gia sản xuất và giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Theo Lê Hữu Phúc/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: làm giàu, thu nhập cao, trồng ớt, trồng ớt xen hành

TIN KHÁC

Sản xuất rau - quả, nhìn từ cách làm của Bắc Giang KHUYẾN NÔNG

Sản xuất rau - quả, nhìn từ cách làm của Bắc Giang

Sau nhiều năm chuyển đổi, kinh tế vườn nói chung, sản xuất rau - quả nói riêng đã xây dựng được vị trí vững chắc trong sản xuất và xuất khẩu; có tốc độ tăng trưởng rất cao trong 5 năm trở lại đây, bình quân 30%/năm.

Những năm qua, phong trào nông dân (ND) thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi của các cấp Hội ND TP Hà Nội luôn được phát triển sâu rộng và nâng cao về chất lượng, từ đó khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo, vươn lên làm giàu của hội viên.

Hiện nay, nông sản là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Việc đáp ứng được các quy chuẩn an toàn thực phẩm của các thị trường nhập khẩu là vấn đề tất yếu.

Sau 4 năm chuyển đổi diện tích hồ tiêu sang trồng đinh lăng xen cây ăn quả, gia đình cựu chiến binh Lê Cường (thôn Thiên An, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh, Gia Lai) đã có nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đến ngày 7/8, Nhà máy đường Sóc Trăng đã trả hết trên 100 tỷ đồng tiền nợ mía nguyên liệu của nông dân và thương lái thu gom mía bán cho nhà máy.

Hiện, một số nhà vườn chuyên trồng cam xoàn ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) đang bước vào thu hoạch cam xoàn mùa nghịch trúng đậm giá, rất phấn khởi.

Tận dụng lợi thế đất đai sẵn có, nhiều nông dân ở xã Vân Hòa, huyện Ba Vì (TP. Hà Nội) đã phát triển mô hình trồng cây bóng mát, cây công trình phục vụ cho những dự án trồng cây xanh đô thị, nhà vườn. Đây là một hướng làm giàu mới, nhiều tiềm năng ở địa phương.

Nhờ sự cần cù ham học hỏi của mình, từ một chàng kỹ sư điện tử không biết gì về chăn nuôi – thú y, anh Ngô Quang Hùng ở thôn Thi Xá, xã Cách Bi, huyện Quế Võ đã sở hữu đàn chim bồ câu 1.500 cặp cho thu nhập mỗi tháng 70 triệu đồng.

Nuôi lươn trong bể không bùn; tôm trong ao lót bạt; thị trường cá giống bắt đầu sôi động… là những tin tuần qua tại nhiều địa phương.

Anh Trần Thiện Phi, ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ (TP. Cần Thơ) không nuôi lươn trong bồn đất như nhiều người làm mà nuôi bằng chà củi (chất chà) kết hợp với trồng rau cần ống. Với mô hình này, anh bán được cả lươn và rau cần ống, lợi nhuận hơn nửa tỷ đồng mỗi năm.

Xem tiếp