20/06/2020 09:43

Trồng nha đam trên đất hạn, mặn

Những năm gần đây, chịu tác động của biến đổi khí hậu ít mưa, nhiều nắng gây hạn hán kéo dài tại nhiều địa phương, tỉnh Ninh Thuận đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, trong đó có cây nha đam. Hiện nha đam được trồng tập trung nhiều nhất ở các phường Văn Hải, Mỹ Bình, Mỹ Hải ( TP Phan Rang - Tháp Chàm), với diện tích khoảng 330 ha.

 Với đặc tính dễ trồng, chịu hạn tốt, ít sâu bệnh và cho năng suất cao, thì chi phí đầu tư cho 1.000 m2 là khoảng hơn 10 triệu đồng, bao gồm cây nha đam giống, nhân công và phân bón, chủ yếu là phân chuồng. Chỉ sau 6 đến 8 tháng trồng cây con và chăm sóc, nhà nông có thể thu hoạch lứa đầu tiên. Mỗi lần xuống giống cây con có thể cho thu hoạch từ hai đến ba năm. Một năm, tính trung bình có khoảng 10 đến 11 lần thu hoạch. Mỗi đợt sản lượng thu được từ 4 - 6 tấn/sào. Với giá thu mua tại vườn hiện khoảng 3.500 đồng/kg thì chỉ cần thu hoạch đợt đầu tiên nông dân đã có lãi.

Để mở rộng diện tích và bảo đảm đầu ra cho bà con nông dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận phối hợp với các địa phương cũng như các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác rà soát toàn bộ diện tích đất trên diện rộng, chủ yếu là những vùng đất cát, pha mặn để bổ sung cho vùng quy hoạch. Dự kiến đến năm 2030, nâng diện tích trồng lên 550 ha. Đồng thời kết nối cung cầu giữa các cơ sở thu mua, doanh nghiệp với nông dân, thu mua nha đam cung cấp cho Công ty cổ phần Thực phẩm cánh đồng Việt Ninh Thuận, để chế biến thạch nha đam tươi và các sản phẩm nước uống đóng chai, đồng thời phân phối đi nhiều địa phương trên cả nước như: TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Đồng Nai, Long An, Khánh Hòa, Đà Nẵng…

Tỉnh Ninh Thuận cũng đưa cây nha đam vào danh mục là một trong 12 sản phẩm nông nghiệp đặc thù của địa phương giai đoạn 2018-2020, nhằm đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ, xây dựng các điểm giới thiệu, bán sản phẩm, phát triển những tua du lịch tham quan quy trình sản xuất, chế biến nha đam theo chuỗi giá trị hàng hóa, góp phần đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Theo QUỲNH TRANG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/item/44433602-trong-nha-dam-tren-dat-han-man.html

Tags: nha đam, hạn mặn

TIN KHÁC

Kẻ khóc người cười với thanh long TRỒNG TRỌT

Kẻ khóc người cười với thanh long

Chưa năm nào thanh long rớt giá như năm nay, chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/kg. Sau thu hoạch, người trồng thanh long lỗ 2.000 - 4.000 đồng/kg, nếu xông đèn thì lỗ 4.000 - 7.000 đồng/kg. Chỉ tính riêng 2 tỉnh Tiền Giang và Long An đã có trên dưới 20.000ha trồng thanh long, trong đó có hơn 18.000ha đang cho trái.

Cây sọ chó vốn chỉ mọc hoang trong rừng núi, bờ rậm, đã được anh Huỳnh Hữu Quyền (30 tuổi, thôn Phú Nhiêu, xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) mang về trồng trên diện tích 13 sào và vườn ươm đầu tư hơn 600 triệu đồng.

Nếu như những vụ lúa trước đây, ông Khưu Bá Phúc, chủ đại lý lúa giống Phúc Hậu ở xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang chuyên cung ứng và canh tác giống lúa OM 9582 thì trong vụ Hè Thu 2020, bên cạnh giống lúa OM 9582, ông đã quyết định trồng thử nghiệm giống lúa thuần Hương Châu 6 trên diện tích 2.000m2. Đến nay, đã có thể đánh giá ban đầu về hiệu quả của mô hình.

Giữa những ngày hè tháng 6 nắng chói chang, về vùng đất thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), dọc theo con đường đi vào thôn Thanh Châu chúng ta sẽ bắt gặp những ruộng sen rộng mênh mông, bát ngát đang độ hoa nở.

Khi các loại nông sản “rủ nhau” cùng giảm giá, anh Mai Văn Phúc ở xã Trường Xuân (Đắk Song - Đắk Nông) đã chuyển đổi một phần diện tích cây cà phê sang trồng chuối Laba.

Thời gian vừa qua, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp hạn chế việc đốt rơm rạ sau thu hoạch, tuy nhiên, tình trạng này vẫn xảy ra ở nhiều địa phương, gây ô nhiễm môi trường. Thực tế cho thấy, chỉ khi rơm rạ trở thành sản phẩm hữu ích, mang lại nguồn lợi kinh tế thì việc đốt bỏ rơm rạ mới chấm dứt triệt để.

"Ít ai biết rằng, một con bọ rùa chỉ to bằng hạt đỗ nhỏ nhưng trong suốt vòng đời của nó khoảng 4 tháng lại có thể tiêu diệt được không dưới 5 nghìn con rệp hại cây trồng”, nghiên cứu viên Vũ Thị Chỉ, phòng Côn trùng học thực nghiệm, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật (Viện KH-CN Việt Nam) cho biết.

Tại các tỉnh miền trung, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng thiếu nước tưới đang ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, việc vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho cây trồng đang là giải pháp hiệu quả để phòng, chống hạn hán.

Theo Bộ NN&PTNT, cả nước hiện có 116.633ha chè, năng suất đạt 23,15 tạ chè khô/ha. Hiện, 370 tổ chức doanh nghiệp, cá nhân tham gia xuất khẩu chè tới 74 quốc gia và vùng lãnh thổ với khối lượng gần 140.000 tấn; giá xuất khẩu khoảng 2USD/kg, chủ yếu là sản phẩm thô, giá trị thấp...

Kết quả sản xuất vụ Xuân 2020, giống lúa Japonica của Nhật Bản tiếp tục cho thấy hiệu quả vượt trội về nhiều mặt. Dù vậy, để phát triển bền vững những vùng lúa hàng hóa này vẫn còn nhiều việc phải làm.

Xem tiếp