05/12/2018 10:34

Trồng nấm bào ngư xám lãi hơn 1 triệu đồng/ngày

Anh Hồ Xuân Phước (40 tuổi, trú tại xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) hồ hởi: “Đến giờ thì cứ mỗi ngày, trừ đi chi phí, nhà tôi thu lãi ròng hơn 1 triệu đồng. Tôi tin, đây là con đường làm giàu chính đáng từ trồng nấm”.

Thời còn trai trẻ, anh Phước xin vào lái xe cho văn phòng UBND tỉnh Bình Phước. Sau khi lập gia đình, vợ anh làm công chức kế toán ở Sở NN-PTNT Bình Phước. Gần 20 năm làm việc ở cơ quan nhà nước, hai vợ chồng vay mượn làm được căn nhà để ở. Nhiều lần, đọc báo, nghe đài, anh Phước thấy cái nghề làm nấm vừa đơn giản và có thu nhập cao, ổn định, dễ làm giàu nên có suy nghĩ rẽ hướng lập nghiệp.

Trồng nấm bào ngư xám lãi hơn 1 triệu đồng/ngày - ảnh 1

Anh Phước kiểm tra nấm bào ngư xám trước khi thu hoạch

Vừa quan sát những bao nấm bào ngư đang kỳ phát triển, anh Phước vừa tâm sự: “Tôi đến với nghề như cái duyên, tạo cho mình niềm tin và lòng quyết tâm...”.

Khi mới vào miền Nam, anh Phước đã có mấy năm lăn lộn, làm việc ở một trang trại nấm thuộc tỉnh Đồng Nai. “Nhờ đó mà tôi học hỏi và đã có được chút kinh nghiệm kỹ thuật trồng nấm, từ khâu vô meo, lên giàn cho đến hấp thanh trùng, thu hoạch...", anh Phước bộc bạch.

Tuy nhiên, không thể chủ quan, anh Phước đã học hỏi, tìm tòi kinh nghiệm tại các trang trại nấm để cập nhật những thông tin mới nhất về kỹ thuật trồng nấm. Để chắc ăn, anh tự trồng thử với một mô hình nhỏ ngay tại quê nhà. “Khi thành công mô hình trồng ớt trong thời tiết khắc nghiệt Quảng Bình thì tôi mới quyết định về quê lập nghiệp, làm giàu”, anh Phước nói thêm.

Nói thì êm, nhưng thực ra, khi thuyết phục được vợ nghe theo thì anh Phước vấp phải sự phản đối của bà con, bố mẹ. “Gần như ai cũng nói không được. Người ta bỏ tiền ta xin việc nhà nước, chỉ có người hâm mới bỏ công, bỏ việc đang yên, đang lành mà về quê… trồng nấm. Người nhà cũng mắng vợ chồng tôi như rứa”, anh Phước kể thêm.

Cái Tết năm 2017, mọi người trong làng cũng lấy làm lạ là vợ chồng anh Phước không khăn gói vào miền Nam như những lần trước mà ở lại quê nhà. Mấy bữa sau lại thấy anh thuê ô tô chở tranh tre… về dựng trại trên vùng đất rộng hơn 2.000m2 mượn của bố mẹ. Lúc đó, mọi người mới vỡ ra là anh chị đã xin nghỉ việc, bán nhà ở Bình Phước rồi. Nhiều bà con xắn tay giúp làm trại nấm nhưng bụng vẫn hoài nghi: "Có được hay không, hay rồi tiền mất tật mang”.

Đưa chúng tôi tham quan trại nấm, anh Phước vừa rủ rỉ trao đổi kinh nghiệm cho mấy người dân đến học hỏi. “Làm nấm bào ngư xám đơn giản nhưng tỉ mỉ. Phôi được cấy trong các bịch ni lông (nuôi ủ phôi từ 30 - 35 ngày), bên trong chứa giá thể là chất dinh dưỡng của phôi. Hợp chất dinh dưỡng được làm từ mùn cưa của cây cao su. Mùn cưa được ủ từ 1 - 2 tháng, sau đó sàng lọc kỹ và cho vào máy trộn cho đều”, anh Phước cho mọi người hay.

Sau khi trộn xong thì đưa vào máy đóng bịch và bỏ vào lò hấp thanh trùng với nhiệt độ khoảng 98oC, trong vòng 10 - 12 tiếng đồng hồ để khử sạch. Anh Phước cũng chia sẻ, nấm bào ngư xám là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ trồng và dễ chăm sóc, dễ tiêu thụ với giá ổn định cao. “Tuy nhiên, yêu cầu cao đặt ra là cần cung cấp đủ nước, độ ẩm nhà nấm và bảo quản đúng kỹ thuật thì mới thành công”, anh Phước nhân mạnh.

Sau hơn 1 năm sản xuất, anh Phước đã tự nghiên cứu và thành công trong việc lên phôi nấm. Trước đó, mỗi lần sản xuất, anh phải nhập phôi nấm từ các trang trại ở tỉnh Đồng Nai. Với việc sản xuất và chủ động được phôi nấm đã tạo cho anh chủ động, giảm chi phí trong quá trình sản xuất. “Nhờ chủ động được phôi nên hiện trại của tôi có hơn 2 vạn bịch nấm bào ngư xám. Mỗi bịch cho thu hoạch từ 10 - 12 lứa nên quy trình sản xuất được quanh năm”, anh Phước chia sẻ.

Trồng nấm bào ngư xám lãi hơn 1 triệu đồng/ngày - ảnh 2

Trại nấm sẽ được mở rộng

Cũng không giấu diếm, anh Phước cho mọi người biết, mỗi ngày trại nấm thu hoạch ít nhất là 40kg nấm bào ngư xám. Giá bán ra thấp nhất cũng được 50 ngàn đồng/kg. Đều đặn mỗi ngày gia đình có thu nhập từ bán nấm khoảng 2 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, lãi cũng được hơn 1 triệu. Nấm thành phẩm hàng ngày được nhập lại cho thương lái hoặc gia đình tự mang đi các chợ trong vùng để bán. Người tiêu dùng đã quen nên không bao giờ ế.

Theo anh Phước, hướng phát triển tiếp theo của trại nấm là đầu tư, mở rộng. Luôn tuân thủ các quy trình sản xuất, chế biến theo hướng an toàn. An toàn từ khâu cấy giống đến thu hoạch cũng như vệ sinh lán trại. Đầu tư vốn, mở rộng quy mô sản xuất và trồng thêm các loại nấm khác, như nấm mèo đen, nấm rơm... để đa dạng hóa sản phẩm, đồng thời đăng ký nhãn hiệu và mở rộng thị trường.

Theo TÂM PHÙNG/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: thu nhập cao, trồng nấm, nấm bào ngư xám, trại nấm, lãi ròng

TIN KHÁC

Bà Rịa Vũng Tàu: Trồng dừa xiêm xanh cho thu nhập khá KHUYẾN NÔNG

Bà Rịa Vũng Tàu: Trồng dừa xiêm xanh cho thu nhập khá

Mô hình trồng dừa xiêm xanh được anh Nguyễn Hữu An ở ấp Mỹ Hòa, xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu lựa chọn chuyển đổi bởi ít tốn công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế cao. Với 400 gốc dừa đang cho trái, mỗi tháng, gia đình anh thu nhập gần 30 triệu đồng.

Khoảng thời gian từ tháng 8 năm trước đến tháng 4 năm sau là thời vụ thuận lợi nhất cho việc trồng nấm. Tuy nhiên, năm nay, do thời tiết diễn biến bất thường khiến nấm sinh trưởng kém, sâu bệnh gây hại nhiều. Hiện nay, đa số các hộ trồng nấm ở Ninh Bình đều rơi vào cảnh mất mùa, thất thu.

Tỉnh Tây Ninh đặt mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 40% sản lượng nông sản thực phẩm an toàn (bao gồm rau quả, trái cây, thịt) được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Ngày 3/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã có buổi buổi làm việc với đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chế biến gia vị Nedspice Việt Nam về tăng cường hợp tác, xúc tiến thương mại cho sản phẩm hồ tiêu của tỉnh.

Khoảng 1 tháng qua, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã bước vào vụ sản xuất Tết. Kỳ vọng sức tiêu thụ và giá cả sẽ tăng trong dịp cuối năm nên vụ này, người chăn nuôi tập trung tăng đàn.

Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên vừa nghiệm thu dự án: Xây dựng mô hình nuôi cá chẽm (Lates Calcarifer, Bloch 1970) trong thủy vực nước ngọt quy mô nông hộ tại Phú Yên.

Từ những hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ, hằng năm phải lo lắng việc heo rớt giá hoặc chờ giải cứu, họ đã trở thành những nông dân “công nghệ” với chuồng trại quy mô lớn, nuôi hàng ngàn con heo mỗi năm, làm giàu từ nghề nông. Đó là nhờ mô hình liên kết chăn nuôi heo theo tiêu chuẩn quốc tế.

Thời điểm này, các làng hoa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đang tập trung chăm sóc các loại hoa nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán 2019.

Giàu nghị lực, chăm chỉ, chịu khó vươn lên trong cuộc sống là những lời nhận xét của mọi người dành cho anh Nguyễn Kim Lến ở thôn 2 xã Phúc Ninh, huyện Yên Bình.

Sau nhiều năm mất mùa do ảnh hưởng của thiên tai, diện tích thảo quả trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm nay đã phục hồi và cho thu hoạch trở lại. Tuy nhiên, người trồng thảo quả lại phải đối mặt với nỗi lo “được mùa, mất giá”.

Xem tiếp