01/02/2018 04:05

Trồng nấm bào ngư cho thu nhập cao

Mạnh dạn chuyển đổi sang trồng nấm bào ngư, anh Lê Thanh Nhàn, ngụ ấp Cây Sao, xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An có thu nhập trên chục triệu đồng/tháng.

Trồng nấm bào ngư cho thu nhập cao - ảnh 1

Anh Lê Thanh Nhàn kiểm tra meo nấm

Năm 2016, sau khi nuôi heo bị thua lỗ, anh Nhàn chuyển sang trồng nấm bào ngư. Ban đầu, anh cũng gặp nhiều khó khăn vì chưa nắm được kỹ thuật. Không nản chí, anh tiếp tục khắc phục hạn chế của meo nấm, cách nhân giống, sử dụng dưỡng chất để nuôi cấy, nhân giống nấm bào ngư. Ban đầu, do không đủ dụng cụ để thanh trùng và đóng phôi, anh phải đến Bình Dương, TP.HCM để học tập kinh nghiệm.

Hiện tại, mỗi tháng, anh Nhàn cung cấp ra thị trường trên 2.000 túi phôi và hàng trăm kilôgam nấm tươi. Bình quân, mỗi kilôgam nấm, anh bán với giá 38.000 đồng. Nấm bào ngư là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ trồng và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, anh nhận thấy, nấm dễ bị nhiễm bệnh mốc xanh, nấm hồng và côn trùng tấn công. Để nấm phát triển tốt, phải cung cấp đủ nước và bảo quản phôi đúng kỹ thuật. Anh Nhàn chia sẻ: “Khi phát hiện bệnh trên nấm thì phải rải vôi xung quanh trại, nhất là cổng ra vào và tiêu hủy những túi phôi nhiễm bệnh nhằm ngăn chặn mầm bệnh lây lan. Trại nấm sạch được đầu tư và chăm sóc thì khoảng 45 ngày sau khi trồng sẽ cho thu hoạch đợt đầu tiên. Mỗi tháng thu hoạch 2 lần, liên tục trong 7 tháng. Mỗi túi phôi cho ra 0,5kg nấm tươi”. Hiện nay, gia đình anh mở rộng diện tích trồng nấm bào ngư và tận dụng phể phẩm từ nấm bào ngư để trồng nấm rơm./.

Theo Kim Nhạn/Báo Long An online


Link báo gốc: http://baolongan.vn/trong-na-m-bao-ngu-cho-thu-nhap-cao-a50303.html

Tags: bào ngư, trồng nấm, Lê Thanh Nhàn, Tân Thạnh

TIN KHÁC

Khung mùa vụ thả nuôi tôm nước lợ năm 2018 KHUYẾN NÔNG

Khung mùa vụ thả nuôi tôm nước lợ năm 2018

Để chủ động mùa vụ nuôi tôm, thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất năm 2018, Tổng cục Thủy sản đã ban hành Văn bản số 3710/TCTS-NTTS hướng dẫn Khung mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2018 đến các địa phương ven biển.

Dù có công việc ổn định tại một công ty ở TP.HCM nhưng anh Trương Công Dự, ngụ ấp Rừng Dầu, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An vẫn dành thời gian thực hiện niềm đam mê chăn nuôi và khá thành công sau 13 năm gắn bó.

Chó khổng lồ được tạo hình từ cây tắc, trái bưởi 8kg dùng chưng tết có giá 1 triệu đồng/trái,... đang được nhiều người săn lùng.

Đến 15h ngày 31/1, một số tỉnh khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã có trên 90% diện tích vụ Đông Xuân đủ nước gieo cấy.

Đây là mô hình nuôi cá giống và cá thương phẩm của gia đình ông Đào Xuân Hiển, thôn Tân Lập 2, xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Hiện ở Ninh Thuận, ốc hương được nuôi với nhiều hình thức như nuôi trong đăng, trong lồng, trong bể xi măng, trong ao đất, ao lót bạt nhựa trải cát… cho giá trị kinh tế cao song cũng nhiều rủi ro.

Quang Bình là huyện vùng thấp của Hà Giang có nhiều điều kiện thuận lợi như diện tích đồi núi chiếm diện tích lớn thuận lợi cho chăn thả và phát triển trồng cỏ phục vụ cho phát triển chăn nuôi các loài gia súc...

Năm 2017, ngành chăn nuôi Việt Nam gặp nhiều biến động, đặc biệt là giá thịt heo giảm sâu từ đầu năm khiến người chăn nuôi chịu thua lỗ.

– Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bỉ, Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme sẽ có chuyến thăm chính thức Hà Nội từ ngày 31/1 đến ngày 2/2 tới đây.

Mạnh dạn trồng mía tím trên đất dốc, cải tạo đất chua phèn để trồng quýt ngọt, hay kiên trì trồng bơ trái vụ, đã khiến bà con nhiều địa phương thắng “đậm”.

Xem tiếp