07/10/2017 10:11

Trồng mướp đắng lãi hơn trồng lúa

Sản xuất mướp đắng theo hướng thực hành tốt trong nông nghiệp (VietGap) ở tỉnh Thừa Thiên - Huế là mô hình kinh tế mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 4 lần so với trồng lúa.

Trồng mướp đắng lãi hơn trồng lúa - ảnh 1

Trồng mướp đắng cho lợi nhuận cao.

Đây cũng là mô hình mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho người nông dân ở địa phương, nhất là ở vùng đất lúa kém hiệu quả, thấp trũng hoặc đất cát pha.

Theo nhiều hộ trồng mướp đắng, từ đầu tháng 9/2017 đến nay, mướp đắng trồng theo VietGap bán được 20.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 5.000 đồng/kg so với sản xuất thông thường. Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã hình thành các vùng chuyên canh trồng mướp đắng với hàng trăm ha, tập trung ở các xã thuộc huyện Quảng Điền là Quảng Lợi, Quảng Thái, Quảng Thọ, thị trấn Sịa; 3 xã thuộc huyện Phong Điền là Điền Hải, Điền Môn, Điền Hòa; vùng ven phá Tam Giang ở các huyện Phú Vang, hai thị xã Hương Trà và Hương Thủy...

Hộ ông Hoàng Văn Đình, xã Điền Hải, huyện Phong Điền có 3 sào đất lúa (mỗi sào 500m2). Do trồng lúa kém hiệu quả nên ông Đình đã chuyển sang trồng mướp đắng theo VietGap. Theo ông Đình, trồng mướp đắng theo VietGap cho năng suất cao hơn so với cách làm truyền thống và sản xuất được quanh năm. Trồng khổ qua theo phương pháp an toàn, năng suất luôn cao hơn so với cách làm truyền thống và trồng được quanh năm.

Trong quá trình trồng sử dụng phân vi sinh thời gian cách ly ngắn, bón phân cân đối, giảm được chi phí trong sản xuất, ít bị sâu bệnh. Ngoài ra, với phương pháp này, chỉ được sử dụng thuốc khi thật cần thiết, chủ yếu là các loại thuốc có trong danh mục cho phép của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của người trực tiếp sản xuất và người tiêu dùng, do không có dư lượng thuốc trừ sâu trong rau màu.

Gia đình anh Nguyễn Văn Sáu Nhỏ, ở ấp Đai Tèn, xã lương Hòa A, huyện Châu Thành (Trà Vinh) có 4 công đất (1 công = 1.000m2) trồng lúa, do trồng lúa kém hiệu quả nên gia đình anh chuyển trồng khổ qua (mướp đắng) giống lai F1 theo hướng an toàn. Sau 30 ngày trồng, khổ qua cho thu hoạch, năng suất đạt 2,5 tấn/công, với giá bán bình quân 6.000 đồng/kg, gia đình anh thu được hơn 15 triệu đồng/công, sau khi trừ chi phí còn lợi nhuận hơn 12 triệu đồng/công, cao gấp 4 lần so với trồng lúa. Mô hình trồng khổ qua theo hướng an toàn của gia đình anh Sáu Nhỏ bước đầu thành công, đã thu hút sự quan tâm của nhiều bà con đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, việc áp dụng các kỹ thuật mới, bón phân cân đối, hạn chế và dùng thuốc trừ sâu đúng theo quy định, giúp giảm được chi phí trong sản xuất. Ông Đình nhẩm tính, sau khi trừ chi phí, mỗi sào mướp đắng cho thu lãi từ 12 - 15 triệu đồng/năm, cao gấp 4 lần so với trồng lúa.

Mướp đắng đang trở thành cây trồng chủ lực trong mô hình kinh tế vườn ở Thừa Thiên - Huế, do mướp đắng dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc và vốn đầu tư, năng suất cao và thích hợp với đồng ruộng thấp trũng và bị chua phèn vùng ven biển, phá Tam Giang. Mướp đắng được trồng theo VietGap cũng có đầu ra ổn định và bán được giá cao.

Ngành nông nghiệp Thừa Thiên - Huế cùng các địa phương đã và đang hỗ trợ nông dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc mướp đắng sao cho có năng suất cao, quả to và mọng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để xuất bán đi các địa phương khác và cung ứng cho các siêu thị. Các địa phương trong tỉnh cũng đã quy hoạch vùng trồng mướp đắng, xây dựng hệ thống tưới tiêu và hỗ trợ đầu ra ổn định.

Xem thêm: Chuyển đổi mô hình phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

Tag: http://hatchiamynhapkhau.com

Tags: Huế, VietGap, trồng mướp, trồng lúa

TIN KHÁC

Xử lý khủng hoảng thịt heo TIN TỨC

Xử lý khủng hoảng thịt heo

Sau khi lực lượng chức năng phát hiện và xử lý gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần, thị trường tiêu thụ thịt heo trên địa bàn TP. HCM trầm lắng hơn. Tại các chợ lẻ, giá thịt heo giảm xuống so với mấy ngày trước đó.

Dùng 3 triệu tiền lương nhận được, Trung mạnh dạn mua thỏ giống. Hiện nay, trại nuôi thỏ của thanh niên này đã sản xuất được hơn 20 tấn thịt thỏ hơi mỗi năm, sau khi trừ chi phí thu lãi 200 triệu đồng.

Việt Nam có lợi thế phát triển các sản phẩm du lịch gắn với công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và đang tìm cách khai thác những lợi thế này.

Trong 2 giai đoạn hợp tác từ năm 2012 – 2017, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức được 15 đoàn với 146 người là cán bộ, nông dân Việt Nam sang học tập tại Đức.

Nghệ An là tỉnh có địa bàn rộng lớn, có nhiều thành phần dân tộc sống ở các miền khác nhau; điểm xuất phát xây dựng nông thôn mới (NTM) rất thấp. Chính vì thế, khi triển khai học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng “Đời sống mới” trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, Nghệ An càng phải nỗ lực nhiều hơn.

Lợi dụng tâm lý sính ngoại và những mỹ từ như: “siêu tốt”, “siêu ra trái”, “siêu chắc hạt”… các DN sản xuất kinh doanh phân bón đã gắn cho sản phẩm của mình những cái tên kiểu như: Việt – Hàn, Việt – Mỹ… để bán hàng.

Hơn 1 ha đầm nuôi tôm của anh Phạm Quảng Đại ở xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) bị đầu độc bằng thuốc sâu đêm 29/9 khiến hơn 3 tấn tôm sắp đến kỳ thu hoạch phơi bụng, thiệt hại 700 triệu đồng.

Ngày 4/10, tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh phối hợp với huyện Thăng Bình tổ chức “Diễn đàn tiếng nói ngư dân”. Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì diễn đàn.

Nhiều người dân ở thôn 2, xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam phản ánh: Những năm qua, hơn 100 hộ dân ở đây phải chịu đựng mùi hôi thối và nước thải làm hư hỏng ruộng lúa từ trại nuôi heo Hùng Vân.

Loại đất nhân tạo này được làm từ các sợi tự nhiên, ngâm bão hòa rất lâu trong một dung dịch đặc biệt.

Xem tiếp