19/08/2018 05:51

Trồng lúa sạch lợi nhuận hơn 50 triệu đồng/ha

Nông dân trồng lúa sạch theo hướng hữu cơ ở HTX Tân Tiến (Vĩnh Long) đang đạt năng suất hơn 6 tấn/ha, lợi nhuận thu về hơn 50 triệu đồng/ha/năm, tương đương với lợi nhuận từ phương pháp canh tác sử dụng phân bón hóa học.

'Mô hình HTX sản xuất lúa gạo sạch theo hướng hữu cơ trên địa bàn xã Mỹ Lộc đã mang lại nhiều kết quả tích cực từ hiệu quả kinh tế đến hiệu quả xã hội và hiệu quả về môi trường thổ nhưỡng' – ông Dương Văn Thành, Giám đốc HTX nông nghiệp Tân Tiến (xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) cho biết như vậy tại Hội thảo tổng kết 3 năm mô hình HTX sản xuất lúa gạo sạch theo hướng hữu cơ trên địa bàn xã Mỹ Lộc huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long tổ chức ở TP Vĩnh Long sáng 16-8.

Theo ông Thành, Mỹ Lộc là xã nông thôn có diện tích tự nhiên 2.006 ha, toàn xã có 1.202 ha ruộng, 338 ha vườn. Năm 2016 HTX Tân Tiến ra đời; đảng ủy, UBND xã Mỹ Lộc đã thành lập ban vận động dự án lúa gạo sạch xã Mỹ Lộc, bước đầu thực hiện trên 31 ha và từng bước nhân rộng lên 45ha.

Trồng lúa sạch lợi nhuận hơn 50 triệu đồng/ha - ảnh 1

Sản lượng lúa trung bình của HTX Tân Tiến trong vụ Đông Xuân 2017-2018 đạt hơn 6 tấn/ha

Qua 3 năm triển khai, mô hình HTX sản xuất lúa gạo sạch theo hướng hữu cơ trên địa bàn xã Mỹ Lộc đã mang lại nhiều kết quả tích cực từ hiệu quả kinh tế đến hiệu quả xã hội và môi trường thổ nhưỡng. Cụ thể, năng xuất bình quân từ gần 4 tấn/ha trong vụ hè thu 2016 tăng lên hơn 6 tấn/ha vụ Đông Xuân 2017 - 2018. Thu nhập bình quân của các hộ nông dân đạt từ hơn 14 triệu đồng đến hơn hơn 30 triệu đồng/ha. Năm 2017 lợi nhuận ước tính hơn 40 triệu đồng/ha/năm/2 vụ so với năm 2016 chỉ đạt hơn 20 triệu đồng/ha/năm/vụ. Riêng năm 2018, đạt mức hơn 50 triệu đồng/ha/năm/2 vụ, tăng hơn 10 triệu so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài hiệu quả về kinh tế, việc tổ chức sản xuất lúa sạch hướng hữu cơ đã làm thay đổi nhận thức và tập quán canh tác từ sản xuất sử dụng phân thuốc hóa học sang sử dụng phân sinh học có lợi cho môi trường. Tôm cá bắt đầu phát triển trở lại trên đồng lúa; sức khỏe bà con nông dân cũng được cải thiện do không còn dùng thuốc trừ sâu hóa học.

Trồng lúa sạch lợi nhuận hơn 50 triệu đồng/ha - ảnh 2

2 dòng sản phẩm của HTX Tân Tiến là gạo Jasmine và Hương Xuân đang được Saigon Co.op bao tiêu

Tại hội thảo, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, các nhà khoa học và nông dân trồng lúa cho biết thành quả trên có được là nhờ có đầu ra ổn định: toàn bộ sản lượng lúa gạo HTX sản xuất được Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM bao tiêu. Không những vậy, Saigon Co.op còn chủ động tham gia cố vấn tiêu chuẩn kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm trong diện tích lúa sạch của chương trình.

Ước tính giá thu mua lúa tươi sạch theo hướng hữu cơ của Saigon Co.op luôn đảm bảo cao hơn thị trường 40%. Hiện hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op gồm siêu thị Co.op mart, đại siêu thị Co.op Xtra, Co.op Food đã tham gia tiêu thụ 2 dòng sản phẩm của dự án sản xuất lúa gạo sạch là gạo Jasmine từ tháng 9 năm 2016 và dòng gạo Hương Xuân từ tháng 8 năm 2018 với bao bì quy cách đóng gói đẹp 2kg với sức tiêu thụ trung bình gần 20 tấn lúa gạo sạch hướng hữu cơ của dự án mỗi tháng.

Ông Phạm Trung Kiên – Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho biết Saigon Co.op tham gia chuỗi giá trị lúa gạo sạch theo hướng hữu cơ là muốn hướng đến nền nông nghiệp an toàn, phát triển bền vững và loại bỏ bớt các khâu trung gian, từ đó nâng cao thu nhập cho người nông dân thực hiện sản xuất tốt và giá cả các sản phẩm hướng hữu cơ khi đến tay người tiêu dùng cũng là giá tốt nhất. Saigon Co.op cũng cam kết điều chỉnh thu mua theo hướng có lợi nhất để đảm bảo lợi nhuận, cũng như sẽ cũng chia sẻ lợi nhuận để người trồng yên tâm sản xuất.

Cũng tại hội thảo, Sở KH&ĐT, Sở Công thương và Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long và Saigon Co.op đã ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh. Saigon Co.op cũng đã ký thỏa thuận hợp tác bao tiêu sản phẩm của HTX Tân Tiến.

Tags: nông dân, hiệu quả, sản xuất, hữu cơ, lúa gạo, tỉnh vĩnh long, địa bàn, bao tiêu, Saigon Co, Mỹ Lộc

TIN KHÁC

Kết nối tiêu thụ nông sản các tỉnh biên giới Việt Nam-Trung Quốc KHUYẾN NÔNG

Kết nối tiêu thụ nông sản các tỉnh biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đồng tổ chức hội nghị Kết nối tiêu thụ nông sản các tỉnh biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Là người tiên phong đưa tre Bát Độ về với vùng đất khó, chị Lương Thị Thanh, thôn 4, xã An Lạc (Lục Yên - Yên Bái) rất tự tin vào sự thành công của mô hình.

Sau 4 năm chuyển đổi từ trồng tiêu sang trồng bơ, áp dụng biện pháp kỹ thuật điều chỉnh bơ cho thu hoạch sớm, gia đình ông Biện Tấn Quỳnh (thôn Tung Neng, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) có thu trên 100 triệu đồng/năm.

Những năm gần đây, trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa xuất hiện nhiều mô hình cây ăn trái đạt hiệu quả kinh tế cao như mô hình cam, quýt, bơ...

Hàng ngàn cây cam sành không hạt xanh tốt với tán lá phủ rợp cả khu vườn, đó là thành quả sau gần 3 năm cải tạo từ đất lúa kém hiệu quả trồng cây ăn trái của gia đình bà Trần Thị Nhiều, ở ấp Láng Sen A, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy. Đây sẽ hứa hẹn một triển vọng mới cho loại cây này ở xứ Ngã Bảy.

Đây là một trong những mục tiêu mà dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Mãng cầu Hậu Giang” hướng đến. Dự án này hứa hẹn mang nhiều lợi ích cho nông dân trồng mãng cầu xiêm trên địa bàn tỉnh.

Nuôi thả thủy sản trong ao nổi được đánh giá là một phương pháp mới, khắc phục các nhược điểm của ao đất truyền thống.

Những năm gần đây, khi nhu cầu về rau sạch ngày càng cấp thiết đối với bếp ăn của từng gia đình, thì cùng với đó nhiều người ở các tỉnh phía Bắc đã vào huyện ven đô Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh để làm nên một “vành đai rau xanh”. Có được thành quả như hôm nay, người trồng rau đã phải trải qua bao nỗi nhọc nhằn... Cũng từ đó đã tạo nên những câu chuyện đời thường bình dị bên cây rau sạch.

Vẫn gắn bó với nghề nông, nhưng thay vì trồng lúa, ngô, khoai, lạc, nhiều hộ dân xã Xuân Quan đã chuyển sang trồng hoa. Nhiều gia đình đã đổi đời từ việc mạnh dạn chọn hướng đi này.

Trong những năm qua, xã An Bình (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những giống cây mới vào sản xuất.

Xem tiếp