01/12/2017 09:06

Trồng loại dừa thơm mùi lá dứa, anh nông dân thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm

Liều lĩnh trồng loại dừa dứa, có mùi thơm, nước lại ngọt đã giúp anh nông dân ở Quảng Ngãi thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Năm 2011 lần đầu tiên giống cây dừa dứa được anh Trần Phú Xuân đưa về trồng thành công tại vùng đất ven biển xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Được sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè, anh Xuân đã mua 300 cây dừa dứa giống về trồng. Đến nay cây dừa dứa cho thu nhập 150 triệu đồng/ha/năm, cây dừa dứa mở ra hướng đi mới cho nông dân ở các vùng ven sông, ven biển trong tỉnh Quảng Ngãi.

Trồng loại dừa thơm mùi lá dứa, anh nông dân thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm - ảnh 1

Anh Trần Phú Xuân đang khai thác dừa dứa trong vườn nhà. Ảnh: Khuyến nông Quảng Ngãi

Anh Xuân cho biết điều đáng mừng là có nhiều thương lái đã đến đặt hàng bao trọn cả trái lớn và trái nhỏ để bán cho các sạp hàng trái cây, nhằm đáp ứng nhu cầu lựa chọn các loại nước uống giải khát hợp vệ sinh, có nguồn gốc từ thiên nhiên của người tiêu dùng.

Trồng loại dừa thơm mùi lá dứa, anh nông dân thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm - ảnh 2

Năng suất trồng dừa của anh Xuân mỗi năm lãi được 150 triệu đồng. Ảnh Dân Viêt 

Đến nay vườn dừa dứa của anh Trần Phú Xuân sinh trưởng phát triển rất tốt với hơn 250 cây đang ra trái. Năng suất trung bình khoảng 60 quả/cây. Với giá bán tại vườn 10.000 đồng/quả, anh Xuân nhẩm tính sau khi trừ mọi chi phí phân bón, thuốc… anh còn lãi hàng trăm triệu đồng.

Cùng là trồng dừa nhưng không chỉ có giống dừa dứa mới đem lại thu nhập cao mà trồng dừa mã lai cũng cho năng suất cao không kém.

Ông Nguyễn Ngọc Tưởng (65 tuổi, xã Chánh An, Vĩnh Long) là người đầu tiên làm giàu nhờ trồng dừa Mã Lai, với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ông Tưởng kể cách đây 10 năm, gia đình rất khó khăn, vợ mất sớm để lại 5 đứa con nhỏ, gia đình khó khăn ông quyết định mua 50 trái dừa giống Mã Lai về trồng tại vườn nhà.

Trồng loại dừa thơm mùi lá dứa, anh nông dân thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm - ảnh 3

Ông Tưởng bên cây dừa của mình. Ảnh: Thanh niên.vn

Chỉ sau 3 năm, dừa bắt đầu cho trái. Những buồng đầu tiên trái nằm sát đất, trông rất đẹp mắt. Thấy hiệu quả, ông Tưởng bắt đầu để giống rồi nhân rộng trồng nhiền dừa Mã Lai hơn. Nhờ dừa mau cho trái, bán có giá nên gia đình có thu nhập hằng ngày.

Ông Tưởng cho biết hiện nay vườn dừa của ông có đến 500 cây đang cho trái, trong đó có 250 cây được 10 năm tuổi. Những cây dừa từ 5 năm tuổi trở lên mỗi quầy cho từ 40 - 50 trái, thậm chí 60 trái… Ước tính sản lượng dừa thu hoạch năm nay sẽ tăng gấp đôi năm trước. Ngoài ra, đến nay đã có nhiều người đặt cọc mua 2.000 trái dừa giống, dự báo đến cuối năm sẽ tăng gấp đôi bởi loại dừa này đang hút hàng.

Ông Trần Hoàng Tín, Chủ tịch Hội Nông dân xã Chánh An, cho biết hiện nay dừa Mã Lai cho thu nhập cao nhưng cung không đủ cầu. Ông Tưởng đã chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ giống cho hơn 30 hộ ở địa phương trồng theo và đều đạt kết quả khả quan mang lại thu nhập cao.

Xem thêm: Bón phân đầu trâu cho cây dừa

Tag: http://hatchiamynhapkhau.com

Theo Kiều Trang/doisongphapluat.com

Tags: trồng dừa, anh nông dân, dừa thơm, thu nhập cả trăm triệu đồng

TIN KHÁC

Xây dựng thương hiệu hải sản Việt Nam TIN TỨC

Xây dựng thương hiệu hải sản Việt Nam

Ngày 30-11, tại TP HCM, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hội nghị "Nhập khẩu nguyên liệu thủy sản để sản xuất, xuất khẩu - hiện trạng và giải pháp" trong bối cảnh Việt Nam cần rà soát sửa đổi các quy định phù hợp với xu hướng thế giới.

Sáng 30-11, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XII, năm 2017 cho 86 “Nhà nông trẻ xuất sắc”

“Nếu tỉnh giao cho Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật có ý kiến về vấn đề này thì chi cục cũng sẽ nói rõ quan điểm là không đồng ý”

Những nông dân tham gia thí điểm nuôi cá tra theo chuỗi liên kết Tafishco (Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thuận An) ở An Giang vừa gửi đơn kêu cứu Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Trong lúc, nhiều ngân hàng ở tỉnh này có nguy cơ mất nghìn tỷ với doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 10, xuất khẩu (XK) mực và bạch tuộc sang Trung Quốc đã tăng 168%. Trung Quốc hiện là thị trường tiêu thụ mực, bạch tuộc lớn thứ 5 của Việt Nam, chiếm 6,8% tổng giá trị XK mặt hàng này tới tháng 10 năm nay.

Sau nhiều ngày phải neo bờ vì biển động, sáng 29-11, thời tiết trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã hửng nắng, biển êm, sóng lặng nên hàng trăm tàu thuyền đánh bắt xa bờ của ngư dân các địa phương trong tỉnh đã hối hả chuẩn bị lương thực, thực phẩm, ngư lưới cụ vượt sóng ra khơi khai thác hải sản.

Ngày 29/11, theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế), trong hai ngày 27 và 28/11, trên địa bàn 2 xã thuộc vùng cửa biển Tư Hiền là xã Vinh Hiền và xã Lộc Bình đã xảy ra tình trạng cá lồng nuôi chết hàng loạt.

Tính đến ngày 28/11, trên địa bàn huyện Sa Pa có 30 con trâu và 4 con bò bị chết rét.

Giống như nhiều nông sản khác, trứng gia cầm của nước ta cũng đang chịu nhiều khó khăn khi phải đối diện với các cuộc khủng hoảng thừa. Doanh nghiệp (DN) sản xuất trứng gia cầm đang đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi, đầu tư công nghệ, làm chủ thị trường nội địa và hướng tới xuất khẩu (XK).

Trong quá trình cùng các nhà khoa học nghiên cứu, thử nghiệm mô hình sản xuất lúa hữu cơ sinh học kết hợp nuôi trồng thủy sản, tỉnh Trà Vinh đã xác định hai xã cù lao Long Hòa, Hòa Minh (huyện Châu Thành) có nhiều ưu thế để triển khai, vừa gắn với bảo vệ môi trường, vừa thích ứng biến đổi khí hậu.

Xem tiếp