23/10/2020 09:33

Trồng lan hồ điệp cho thu nhập cao

Chúng tôi đến thăm vườn hoa lan hồ điệp của anh Nguyễn Hữu Ánh (sinh năm 1972) ở thôn Biaray, xã N'Thol Hạ, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng - một trong những người đầu tiên trên địa bàn xã trồng thử nghiệm và thành công với mô hình sản xuất hoa lan khép kín áp dụng công nghệ cao.

Là người dân quê gốc Quảng Ngãi vào thành phố Hồ Chí Minh học tập và sinh sống nhiều năm, từng kinh doanh, buôn bán và mở cửa hàng bán hoa tại thành phố, năm 2018, anh quyết định về vùng đất N'Thol Hạ để thuê đất trồng lan hồ điệp và quyết định lập nghiệp tại đây.

Tháng 5/2018, anh Ánh mạnh dạn bỏ ra hàng tỷ đồng để đầu tư 40.000 chậu lan hồ điệp trên diện tích gần 2.000m2. Vườn lan hồ điệp của gia đình anh Ánh với nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu là một mã số riêng. Giống lan hồ điệp được anh đặt mua trực tiếp tại Đài Loan. Những chậu lan giống đạt chuẩn (kích cỡ 2.5), có giá 70.000 - 80.000 đồng/chậu, sau 04 tháng trồng là có thể cho thu hoạch. Cây lan hồ điệp được anh bán nguyên chậu là chủ yếu. Khi hoa nở từ 05 bông trở lên, anh thuê nhân công đóng thùng vận chuyển đi cho các thương lái tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh... Thị trường tiêu thụ khá ổn định, với giá bán 120.000 - 130.000 đồng/chậu/cây, trung bình hàng tháng anh Ánh xuất ra thị trường hơn 2.000 chậu, sau khi trừ chi phí mang lại thu nhập cho gia đình anh 50 - 60 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thị trường tiêu thụ bị chững lại bởi vận chuyển gặp khó khăn nên hiện nay anh tập trung xử lý phân hóa mầm hoa lan, cắt không cho lan ra bông để cây lan hồ điệp nở bông đẹp vào dịp Tết. Theo anh Ánh, với khoảng 40.000 chậu lan hồ điệp được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết do nhu cầu cao của người chơi lan để 'chưng' Tết, giá cả lại cao (chậu đẹp bán giá từ 150.000 - 200.000 đồng/chậu) mang lại thu nhập cho gia đình anh hàng tỷ đồng.

Anh Ánh chia sẻ: 'Làm nông bằng nghề trồng lan là sống được, thị trường lan khá ổn định, cắt cành để cắm hoặc chơi hoa chậu. Hồ điệp dễ tiêu thụ trên thị trường là do hoa nở có màu sắc đẹp, thời gian nở kéo dài từ 1,5 - 2 tháng. Nhiều người dân chơi hoa luôn muốn chọn hoa lan hồ điệp ghép thành chậu lớn (5 hoặc 7 hoặc 9 chậu nhỏ) để chơi Tết vì đây là hoa rất quý phái, sang trọng và có giá trị'.

Cây lan hồ điệp dễ trồng, dễ chăm sóc, ít tốn diện tích, phù hợp với vùng đất N'Thol Hạ nói riêng và cả vùng đất Đơn Dương, Đức Trọng... mang lại thu nhập khá lớn. Tuy nhiên, việc trồng Lan hồ điệp đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu rất lớn về cây giống, hệ thống nhà kính hiện đại, hệ thống nhà lưới (đen), hệ thống quạt điều hòa...

Việc chăm sóc lan hồ điệp phải chú ý ngay từ đầu, cần tạo môi trường tối ưu cho lan sinh trưởng phát triển tốt và cho chất lượng hoa đẹp. Nhà trồng lan cần phải được đầu tư hệ thống làm mát, có hệ thống mái che, đảm bảo nhiệt độ trong nhà kính khoảng 250C. Thời tiết nắng nóng cần lưu ý buổi sáng và chiều mở mái che để lan quang hợp, buổi trưa nắng cần che lại để tránh ánh sáng trực xạ làm bỏng lá. Tuy nhiên, vì lan hồ điệp ưa ẩm nên rất dễ bị nấm và lây lan rất nhanh nên cần lưu ý cứ khoảng 03 ngày nên pha thuốc trừ nấm vào trong nước tưới và phun cho cây để phòng trừ kịp thời. Phân bón cho lan hồ điệp chủ yếu NPK là chính, 7 - 10 ngày tưới 1 lần. Nhờ sự đam mê và học hỏi được nhiều kinh nghiệm nên vườn lan hồ điệp của gia đình anh Ánh lúc nào cũng xanh tốt, lá dày, hoa nở cánh dài nhìn rất đẹp.

Với hiệu quả kinh tế mang lại, mô hình trồng hoa lan hồ điệp của gia đình anh Ánh được xem là hướng đi mới, giúp tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Trồng lan hồ điệp ứng dụng công nghệ cao, thị trường tiêu thụ ổn định đã giúp vườn hoa lan của anh Ánh thu nhập hàng tỷ đồng/năm. Đây là khoản lợi nhuận đáng mơ ước đối với nhiều nông dân trồng hoa công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Văn Thọ

Theo Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/guong-san-xuat-gioi/trong-lan-ho-diep-cho-thu-nhap-cao_t114c44n20610

Tags: Hà nội, Lâm Đồng, Đài Loan, Quảng Ngãi, Hồ Chí Minh, đơn dương, Đức Trọng, COVID 19, Anh Ánh, Văn Thọ Trung

TIN KHÁC

Bắt giữ 40 tấn phân bón không được công nhận lưu hành tại Việt Nam TRỒNG TRỌT

Bắt giữ 40 tấn phân bón không được công nhận lưu hành tại Việt Nam

Chiều 20-10, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa phối hợp đơn vị thuộc Bộ Công an, Tổng cục QLTT, Cục QLTT Đồng Nai, tiến hành kiểm tra, phát hiện lô phân bón không có quyết định được lưu hành tại một cửa hàng kinh doanh phân bón trên địa bàn Lâm Đồng.

Hai nhà máy do Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn đầu tư trị giá hơn 400 tỷ đồng, công suất mỗi nhà máy đạt 120 triệu hộp/năm. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX giai đoạn 2020 -2025.

Ngày 19/10, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã ban hành các Quyết định giao các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghệ Tĩnh, Bình Trị Thiên và Đà Nẵng khẩn trương triển khai xuất cấp khẩn cấp 5.000 tấn gạo cho các tỉnh nhằm kịp thời hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Hành trình Sơn La đến với thành công trong nông nghiệp hôm nay là sự chuyển đổi từ tư duy đến hành động của cả hệ thống chính trị và bà con các dân tộc trong tỉnh.

'Xây dựng vườn mẫu ở Hà Tĩnh đã trở thành phong trào rộng khắp, đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả cao, hài hòa hơn về kinh tế - xã hội - môi trường, góp phần đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng nông thôn mới (NTM) bền vững'.

Với thế mạnh vườn đồi, vườn rừng, vườn nhà, từ cây chè và cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi đã đạt được nhiều kết quả khả quan, UBND tỉnh Thái Nguyên giao nhiệm vụ xây dựng vườn mẫu cho HLV tỉnh.

Kinh tế vườn (VAC) theo nghĩa rộng bao gồm các hoạt động sản xuất trồng trọt (Vườn - V) , nuôi trồng thủy sản (Ao - A) và chăn nuôi gia súc, gia cầm (Chuồng - C).

Hồng dẻo Trung Quốc những ngày này đang tràn ngập chợ, có giá sỉ chỉ 60.000 đồng/kg. Loại hồng giá rẻ này đang là mặt hàng được dân buôn chuộng mua về bán lẻ dưới mác 'hồng dẻo Đà Lạt'.

Mặc dù xuất khẩu gạo Việt Nam từ đầu năm đến nay giảm về khối lượng song giá trị xuất khẩu lại tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Tính riêng tháng 9, khối lượng gạo xuất khẩu ước đạt 420 nghìn tấn với giá trị đạt 215 triệu USD.

Nhiều nhà máy đường đóng cửa do kinh doanh thua lỗ, hàng chục nghìn nông dân bỏ trồng mía, diện tích giảm mạnh, ngành mía đường nước ta đang đối mặt với nhiều khó khăn. Vậy đâu là giải pháp vực dậy ngành mía đường trong thời gian tới để tránh 'thua ngay trên sân nhà' sau khi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) đã có hiệu lực từ ngày 1-1-2020?

Xem tiếp