15/01/2019 08:42

Trồng hướng dương Nhật Bản cho thu nhập ổn định

BTNO - Xã Thái Bình (huyện Châu Thành) nhiều năm qua nổi tiếng là vùng chuyên trồng rau cải. Tuy nhiên, khoảng 3 tháng nay, một số hộ đã chuyển từ trồng rau sang trồng hoa hướng dương Nhật Bản.

Chị Thuý, một trong những hộ trồng hướng dương ở đây cho biết, gia đình chị làm nghề trồng rau nhiều năm qua. Nhưng cách đây 3 tháng, có một chủ kinh doanh hoa tìm đến chị hợp đồng trồng hoa hướng dương Nhật Bản. “So với trồng cải, trồng hướng dương đỡ công chăm sóc hơn, thu nhập cũng ổn định hơn”, chị Thuý cho biết.

Trồng hướng dương Nhật Bản cho thu nhập ổn định - ảnh 1

Chị Thuý chăm sóc những luống hoa hướng dướng chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Hiện nay, giá thu mua một bông hướng dương Nhật là 1.000 đồng. Trung bình, một ngày chị Thuý cắt khoảng trên dưới 1 thiên hoa. Với khoảng 2 công đất của gia đình, mỗi tháng chị có thu nhập 10 triệu đồng.

Vợ chồng anh An cũng mới trồng được hai lứa hoa hướng dương Nhật Bản. Anh An cho biết, trồng rau có lúc trúng giá, ngon ăn hơn trồng hướng dương, nhưng lại rủi ro nhiều. Thêm nữa, trồng hướng dương cũng không phải nặng phân, thuốc.

Trồng hướng dương Nhật Bản cho thu nhập ổn định - ảnh 2

Trồng hướng dương Nhật Bản cho thu nhập ổn định - ảnh 3

Trồng hướng dương Nhật Bản cho thu nhập ổn định - ảnh 4

Hoa hướng dương được thu hoạch khi nụ còn búp.

“Hướng dương này chủ người ta giao hạt cho mình, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, đến khi thu hoạch, người ta cũng mua bao tiêu cho mình với giá cả định trước nên không lo bấp bênh, ảnh hưởng thị trường. Chăm sóc cũng đơn giản, chỉ có tưới nước, bón phân và làm cỏ thôi”, anh An cho biết.

Hoa được đưa đi tiêu thụ ở hầu khắp các cửa hàng hoa trên cả nước, nhiều nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Hoa hướng dương Nhật Bản trồng ở Tây Ninh được đánh giá chất lượng cao, đài to, thân nhỏ, và đặc biệt hoa có độ bền, chưng được từ 7-10 ngày.

Trồng hướng dương Nhật Bản cho thu nhập ổn định - ảnh 5

Hướng dương được phân loại trước khi giao cho các cửa hàng hoa.

Hướng dương Nhật Bản ở xã Thái Bình được trồng nhiều loại, thời gian chăm sóc dài ngắn khác nhau. Trung bình hoa trồng từ 40- 55 ngày sẽ cho thu hoạch. Để có đủ hoa phục vụ trong những ngày lễ, tết, người trồng sẽ căn cứ vào số ngày lớn lên của từng loại để chọn ngày gieo hạt.

Theo Baoangiang.com.vn

Tags: Nhật Bản, chăm sóc, trung bình, cửa hàng, gia đình, thu hoạch, trồng rau, thu nhập, hoa hướng dương, hướng dương

TIN KHÁC

Trung Quốc sắp trồng rau trên Mặt trăng KHUYẾN NÔNG

Trung Quốc sắp trồng rau trên Mặt trăng

Trong phim The Martian (Người về từ sao Hỏa) năm 2015, Matt Damon đã vào vai một phi hành gia mắc kẹt trên sao Hỏa và đã sống sót sau nhiều tháng bằng cách trồng khoai tây để làm thực phẩm.

Năm 2018, nông dân huyện Kinh Môn (Hải Dương) đã thu hoạch được trên 50.000 tấn hành tỏi cung ứng ra thị trường, mang về hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu.

Do thời tiết khá thuận lợi nên những cành đào Nhật Tân năm nay trổ bông rất to và dày. Chính vì vậy sắc đào rực rỡ khắp phố khác hẳn mọi năm.

Ngành chăn nuôi đang chuyển dịch nhanh theo hướng trang trại, công nghiệp (chiếm trên 40% về quy mô và 60% về sản lượng). Bước đầu đã hình thành nhiều ngành công nghiệp nền tảng cho phát triển chăn nuôi.

Cây cam trồng theo quy trình sản xuất hữu cơ cho ra sản lượng cao, chất lượng thơm ngon đồng thời có giá trị kinh tế cao, giá loại cam vàng thu mua tại vườn đạt từ 30.000 đồng - 35.000 đồng/kg.

Qua thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh, trong khoảng 10 ngày qua, nông dân trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, thị xã Ngã Bảy và thành phố Vị Thanh đã xuống giống được gần 3.000ha mía, nâng tổng số diện tích mía đã trồng đến thời điểm này là gần 5.500ha.

Cùng với sự phát triển chung của tỉnh thì sau 15 năm thành lập, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đã có nhiều bước chuyển mạnh mẽ nhờ những chương trình, đề án đi vào thực tế.

Nhiều hộ dân ở thôn Bắc Giang, thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã đưa giống hồng cổ Sa Pa về trồng cho hiệu quả kinh tế cao, gấp nhiều lần các cây trồng khác.

Thảo quả từng một thời là cây xóa đói, giảm nghèo, thậm chí là làm giàu của nhiều hộ ở các xã vùng cao trong tỉnh. Tuy nhiên, những năm gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan nên nhiều diện tích thảo quả bị giảm năng suất, chất lượng.

Nhờ tích tụ khí trời, hương đất nên cơm nấu từ gạo Ba Chăm giữ trọn hương vị đặc biệt của núi rừng Tây Nguyên.

Xem tiếp