14/07/2018 08:43

Trồng hoa súng bán, không lo lỗ vốn mà ngày nào cũng có tiền

Thời gian gần đây, nhiều nông dân ở huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) tận dụng ao mương để trồng cây bông súng đã mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình. Điều quan trọng là khi trồng bông súng nông dân không lo sợ lỗ vốn vì chi phí không đáng kể.

Thấy có hiệu quả, anh Nguyễn Văn Đức (ấp Thạnh Lợi, xã Thạnh Quới- Long Hồ) tìm củ bông súng về trồng ở các ao nuôi cá của gia đình. Với 1.000m2 mặt nước trồng bông súng, hơn năm nay gia đình ông thu nhập ổn định khoảng 100.000 đ/ngày. Số tiền không lớn nhưng đối với người nông thôn đó là khoản đáng kể cho chi tiêu hàng ngày của gia đình.

Trồng hoa súng bán, không lo lỗ vốn mà ngày nào cũng có tiền - ảnh 1

Ông Đức cho biết: “Mặt nước mương bỏ trống cũng lãng phí nên tui trồng bông súng kết hợp với thả cá. Phần dưới mặt nước được bông súng che mát và tạo thêm rong rêu làm thức ăn tự nhiên cho cá nên lợi cả đôi đường. Đặc biệt, cây bông súng trồng 1 lần cho thu hoạch liên tục đến hơn 3 năm”.

Trồng hoa súng bán, không lo lỗ vốn mà ngày nào cũng có tiền - ảnh 2

Tận dụng ao mương trồng bông súng giúp tăng thu nhập cho gia đình.

Nông dân Phạm Văn Chính (ở ấp Thạnh Lợi, xã Thạnh Quới) cũng tận dụng mặt nước ao, mương để trồng bông súng, cho biết: “Trồng bông súng chỉ tốn công lao động, không tốn chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhưng nó vẫn phát triển nhanh. Tuy giá bông súng không cao nhưng ổn định và có thu hoạch đều đặn hàng ngày”.

Vài năm nay, cây bông súng đang “bén duyên” cùng với nông dân xã Thạnh Quới. Hiện nông dân trong xã tận dụng hơn 15ha mặt nước để trồng bông súng và diện tích sẽ còn tăng vì nhiều nông dân đang có xu hướng cải tạo mương để trồng loại cây này.

Bởi theo tính toán của nông dân, trung bình 1.000m2 mặt nước trồng bông súng mỗi ngày thu hoạch khoảng 40kg, giá 2.000 đ/kg thì thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm. Thương lái đến tận nhà mua bông súng nên cũng rất thuận tiện cho nông dân.

Bà con cho biết, trồng bông súng không mất nhiều công lao động và chi phí không đáng kể, nên đối với những gia đình khó khăn, bông súng được xem như một loại cây cải thiện kinh tế gia đình.

Ông Nguyễn Vĩnh Thành- Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Quới- cho biết: “Nông dân ở đây đang thích trồng bông súng. Một số hộ kết hợp nuôi cá sẽ tăng thêm thu nhập. Hội Nông dân xã khuyến khích nông dân tận dụng mặt nước trồng bông súng để tăng thêm thu nhập cho gia đình”.

Theo Phước Giang - Hoài Nam/Báo Vĩnh Long

Tags: hoa súng, trồng hoa súng bán, không lo lỗ vốn, ngày nào cũng có tiền, bán hoa súng

TIN KHÁC

Thành công từ chăn nuôi gà đẻ trứng KHUYẾN NÔNG

Thành công từ chăn nuôi gà đẻ trứng

Được thành lập tháng 8/2015 với 7 thành viên ban đầu, đến nay, Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi Nam Việt (xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã phát triển lên 24 thành viên. Mô hình trang trại nuôi gà đẻ trứng của HTX đang mang lại hiệu quả rất tích cực.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP Hà Nội đã xuất hiện nhiều cách làm hay, điển hình tốt. Những kinh nghiệm này đã và đang được các địa phương chia sẻ, từ đó nhân rộng nhiều hơn nữa những điển hình.

Hiện nay tại các chợ đầu mối, phần lớn việc kiểm soát an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc khi cần thiết còn hạn chế. Các chợ hiện chưa thực hiện chức năng kiểm tra chất lượng trước khi tới tay người tiêu dùng.

Nuôi dông thương phẩm trên cát, mô hình đã và đang mở ra hướng phát triển vật nuôi đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân Ninh Thuận.

Nuôi giống tôm càng xanh theo mô hình VietGap hiện đang đem lại nguồn thu nhập lớn cho hàng chục hộ dân tại xã Trà Cổ (huyện Tân Phú, Đồng Nai) trong thời gian gần đây.

Qua khảo sát và đánh giá mô hình sử dụng đèn Led chong hoa cúc tại Lâm Đồng theo mô hình Esco cho thấy, việc sử dụng đèn Led giúp giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Tuy mới gây dựng trong 4 năm gần đây, nhưng trang trại nuôi vịt trời-loài vịt bay như chim của gia đình anh Lê Công Yên (thôn 5, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) đã lên tới quy mô 30.000 con. Từ mô hình nuôi vịt trời, mỗi năm gia đình anh Yên có lời hơn nửa tỷ đồng.

Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ, với tinh thần quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, cựu chiến binh Vi Văn Minh là một trong những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ông đã không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên để xây dựng kinh tế gia đình.

Dù có hàng triệu người chăn nuôi heo với số lượng lên tới hàng triệu con nhưng ngành heo Trung Quốc vẫn mờ nhạt trên thị trường quốc tế và phải nhập khẩu triền miên. Đó là lý do ngành này phải thay đổi.

Chiều 6/7, tại xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Hungary và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá phối hợp khởi công xây dựng Nhà máy giết mổ, chế biến gia cầm Viet Avis.

Xem tiếp