08/04/2017 05:53

Trồng hoa lan ở vùng ven

Mấy năm gần đây, về các huyện vùng ven của TP Hồ Chí Minh, như: Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi…, chúng tôi gặp ngày càng nhiều những vườn hoa lan đẹp mắt.

 Trước kia, hoa lan chỉ được trồng lẻ tẻ ở một vài hộ gia đình có điều kiện thử nghiệm chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhưng hiệu quả không cao. Từ khi thành phố triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), những hộ trồng lan được chính quyền địa phương hỗ trợ mở rộng diện tích và phát triển ra nhiều hộ khác trên địa bàn trở thành nghề trồng hoa, mang lại lợi ích kinh tế cao cho người lao động.

Ông Sơn Sa Ranh, 76 tuổi, ngụ tại ấp 2, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè có hơn 2.000 gốc lan Mokara đã cho thu hoạch từ vài năm trước. Hiện tại, gia đình ông vừa bán hoa lan, vừa bán cây giống cho các hộ trong xã, thu nhập bình quân khoảng 200 triệu đồng/năm. Ông Ranh tâm sự: “Nhờ chương trình NTM, nhiều hộ gia đình được hỗ trợ giống, vốn, hướng dẫn kỹ thuật, dạy nghề trồng lan. Chẳng mấy nữa mà ở vùng ven này sẽ hình thành một làng nghề trồng hoa trù phú, được ứng dụng công nghệ cao, tạo ra diện mạo mới cho vùng nông thôn ngoại ô thành phố”.

Trồng hoa lan ở vùng ven - ảnh 1

Ông Sơn Sa Ranh chăm sóc vườn hoa lan

Chỉ sau vài năm xây dựng NTM, ở các huyện vùng ven đã xuất hiện những khu chuyên canh phát triển mạnh mẽ với đủ loại sắc màu hoa lan. Mỗi địa phương đều tận dụng thế mạnh để trồng trọt, chăn nuôi phù hợp với đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng. Song, nói đến trồng hoa lan thì huyện Nhà Bè, Củ Chi có nhiều thế mạnh. Tại xã Hiệp Phước (Nhà Bè), nổi bật là vườn lan Thịnh Toàn ứng dụng công nghệ cao và quy trình khép kín trong gieo trồng, chăm sóc.

Ông chủ của vườn lan rộng vài héc-ta này vốn khởi nghiệp từ nghề xây dựng, nhưng vì niềm đam mê hoa, cây cảnh nên đã chuyển nghề sang trồng lan cung cấp cho thị trường và bán cây giống cho nhiều địa phương lân cận. Trung bình mỗi ngày vườn lan Thịnh Toàn bán hàng ngàn cây giống. Theo chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Trưởng phòng Kinh tế huyện Nhà Bè, với tốc độ này cùng với kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan ngày càng chuyên nghiệp của bà con thì việc hình thành những làng nghề mới là điều tất yếu

Vườn lan của gia đình anh Huỳnh Văn Hùng, xã Nhơn Đức, rộng gần 11.000m2, chủ yếu là lan Dendro. Anh Hùng đến với nghề trồng lan rất tình cờ, do được đền bù một số tiền từ đất dự án. Sau đó, nhờ được hỗ trợ kỹ thuật theo chương trình xây dựng NTM nên gia đình anh mạnh dạn đầu tư, quyết chí theo nghề. Anh Hùng tâm sự: Huyện Nhà Bè có khí hậu nhiệt đới, chia hai mùa nắng, mưa rõ rệt, lại thêm gió biển thổi hơi mặn vào nên việc chăm sóc cho hoa lan phải rất tỉ mỉ, phù hợp thời vụ. Những kinh nghiệm này được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn và bà con học hỏi lẫn nhau nên số hộ và diện tích trồng hoa tăng lên đáng kể…

Nghề trồng hoa lan ở vùng ven TP Hồ Chí Minh đang phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo hộ dân theo nghề, vì nghề này dù vất vả nhưng cho thu nhập cao và là thứ nghề tao nhã, làm đẹp cho người, cho đời.

Xemt hêm: Phát triển kinh tế từ trồng hoa lan

Tags: cách trồng hoa lan

TIN KHÁC

Không gian luôn xanh mát nhờ khéo trồng cây cảnh HOA

Không gian luôn xanh mát nhờ khéo trồng cây cảnh

Từng góc nhỏ trong ngôi nhà của bạn, sẽ luôn tươi mát, xanh tốt nhờ những chậu cây, khóm cây với sức sống tràn đầy.

Mùa đông gắn liền với những ngày gió rét, cùng không khí ảm đạm. Hãy 'thuộc lòng' những bí quyết chăm sóc cây cảnh trong nhà, để từng góc nhỏ thêm ấm cúng và luôn tràn đầy sức sống.

Lần đầu tiên quất ghép trên cây cần thăng, đu đủ bon sai, khế cảnh... được tung ra thị trường Tết đã thu hút được sự chú ý của nhiều dân chơi cây cảnh.

Lily (Lilium) là một trong những loại hoa có giá trị kinh tế cao, màu sắc đẹp, hoa thơm, lâu tàn, được ưa chuộng trên thế giới. Ở Việt Nam, lily được trồng chủ yếu ở Đà Lạt. Từ năm 2001 đến nay, lily bắt đầu được trồng ở các tỉnh phía Bắc, với diện tích và quy mô trồng đang tăng lên nhanh chóng.

Trong dân gian, nhiều người cũng tự nhân giống các loại hoa hồng với kinh nghiệm truyền miệng như giâm, chiết cành... Mỗi phương pháp đều có những ưu khuyết điểm khác nhau và chỉ nên áp dụng trên những giống hoa hồng phù hợp.

Xem tiếp