15/01/2019 07:07

Trồng hành tỏi đặc sản, nông dân Hải Dương thu hơn 1.000 tỷ đồng

Năm 2018, nông dân huyện Kinh Môn (Hải Dương) đã thu hoạch được trên 50.000 tấn hành tỏi cung ứng ra thị trường, mang về hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu.

Trồng hành tỏi đặc sản, nông dân Hải Dương thu hơn 1.000 tỷ đồng - ảnh 1

Diện tích trồng hành, tỏi tại xã An Phụ, Kinh Môn.

Đáng chú ý, cùng với sắn dây, nếp cái hoa vàng, hành tỏi Kinh Môn hiện đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận hàng hóa và được Tổng hội Nông nghiệp Việt Nam vinh danh sản phẩm vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2017 – 2018, trở thành đặc sản nông nghiệp, giúp người dân địa phương làm giàu.

Trao đổi với phóng viên Báo Tin tức, ông Nguyễn Xuân Hạ, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kinh Môn cho biết: “Từ năm 2017 đến nay, huyện “dồn điền đổi thửa”, tập trung áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hỗ trợ nông dân phân vùng quy hoạch. Vùng nào thích hợp phát triển nông sản nào thì định hướng vào đề án, nghị quyết phát triển nông nghiệp của huyện; đồng thời hướng dẫn bà con không chạy theo giá cả, thời vụ, mà xác định phát triển bền vững diện tích câu trồng lâu dài, nhằm ổn định đầu ra thị trường cần. Nhờ vậy, nhiều nông sản đã mang lại giá trị kinh tế lớn cho địa phương”.

Hành tỏi Kinh Môn là cây trồng thâm canh vụ đông, có thời gian sinh trưởng ngắn ngày khoảng 3 tháng. Diện tích cây vụ đông của huyện hiện có từ 4.200 - 4.300 ha, trong đó diện tích hành tỏi trên 3.600 ha. Riêng năm 2018, huyện đã thu từ hành tỏi trên 1.000 tỷ đồng, trong tổng số giá trị sản xuất nông nghiệp khoảng 2.000 tỷ đồng.

Ạm Nguyễn Ngọc Bình (thôn Huề Trì, xã An Phụ) phấn khởi cho biết: “Đối với gia đình tôi, trong 3 tháng cuối năm 2018, diện tích trồng hành tỏi đã mang lại thu nhập 120 triệu đồng. Năm nay, giá hành tỏi tăng cao hơn so với năm 2017, nên gia đình yên tâm sản xuất, tiêu thụ”.

Trồng hành tỏi đặc sản, nông dân Hải Dương thu hơn 1.000 tỷ đồng - ảnh 2

Nông dân Nguyễn Ngọc Bình (thôn Huề Trì, xã An Phụ) đang thu hoạch hành.

Theo định hướng của huyện Kinh Môn, năm 2019, khi vụ lúa thu hoạch xong, người dân sẽ tiến hành vệ sinh đồng ruộng, làm đất, lên luống, xử lý bằng chế phẩm vi sinh để nhân rộng ngay diện tích trồng hành, tỏi.

Huyện đã cử cán bộ nông nghiệp xuống tận đồng để hướng dẫn nông dân các thôn, xã sử dụng các chế phẩm hữu cơ an toàn như chế phẩm EMINA có nguồn gốc từ Nhật Bản, giúp cây khỏe, chất lượng tốt hơn, tỷ lệ bảo quản sau thu hoạch tốt hơn, hao hụt thấp, nhằm giúp bà con có thể giảm tỷ lệ hao hụt từ 12 - 13,5% so với hiện nay và tăng thêm giá trị gia tăng.

Theo Trần Tuyết/baotintuc.vn

Tags: nông dân, hải Dương, kinh môn, Hải Dương trồng hành tỏi

TIN KHÁC

Hà Tĩnh cơ bản khống chế được dịch lở mồm long móng KHUYẾN NÔNG

Hà Tĩnh cơ bản khống chế được dịch lở mồm long móng

Sau gần một tháng càn quét tại 19 xã thuộc các huyện Cẩm Xuyên, Can Lộc, Thạch Hà, Kỳ Anh khiến hơn 2.000 con lợn phải tiêu hủy, đến thời điểm này dịch lở mồm long móng (LMLM) gia súc ở Hà Tĩnh đã cơ bản được khống chế. Hiện chỉ còn 4 xã của huyện Cẩm Xuyên và 1 xã của huyện Thạch Hà đang có dịch.

Do thời tiết khá thuận lợi nên những cành đào Nhật Tân năm nay trổ bông rất to và dày. Chính vì vậy sắc đào rực rỡ khắp phố khác hẳn mọi năm.

Ngành chăn nuôi đang chuyển dịch nhanh theo hướng trang trại, công nghiệp (chiếm trên 40% về quy mô và 60% về sản lượng). Bước đầu đã hình thành nhiều ngành công nghiệp nền tảng cho phát triển chăn nuôi.

Cây cam trồng theo quy trình sản xuất hữu cơ cho ra sản lượng cao, chất lượng thơm ngon đồng thời có giá trị kinh tế cao, giá loại cam vàng thu mua tại vườn đạt từ 30.000 đồng - 35.000 đồng/kg.

Qua thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh, trong khoảng 10 ngày qua, nông dân trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, thị xã Ngã Bảy và thành phố Vị Thanh đã xuống giống được gần 3.000ha mía, nâng tổng số diện tích mía đã trồng đến thời điểm này là gần 5.500ha.

Cùng với sự phát triển chung của tỉnh thì sau 15 năm thành lập, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đã có nhiều bước chuyển mạnh mẽ nhờ những chương trình, đề án đi vào thực tế.

Anh Tư cho biết, anh chọn nghề nuôi giống thỏ Newzealand để khởi nghiệp bởi loại vật nuôi này có nhiều ưu điểm về khả năng sinh trưởng, thịt thơm ngon, bổ dưỡng, được người tiêu dùng ưa chuộng…

Những cơn mưa trái mùa, đặc biệt là những trận mưa dầm do ảnh hưởng bão số 1đầu năm 2019 vừa qua, khiến nhiều nhà vườn trồng hoa kiểng, mai vàng, hoa màu phục vụ Tết Nguyên đán 2019 tại các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thiệt hại nặng. Nhiều người trồng hoa đang “mất ăn, mất ngủ” vì lo sẽ thất thu từ vụ hoa Tết này…

Nhiều hộ dân ở thôn Bắc Giang, thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã đưa giống hồng cổ Sa Pa về trồng cho hiệu quả kinh tế cao, gấp nhiều lần các cây trồng khác.

Thảo quả từng một thời là cây xóa đói, giảm nghèo, thậm chí là làm giàu của nhiều hộ ở các xã vùng cao trong tỉnh. Tuy nhiên, những năm gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan nên nhiều diện tích thảo quả bị giảm năng suất, chất lượng.

Xem tiếp