25/01/2020 07:07

Trồng hành tỏi đặc sản, nông dân Hải Dương thu hơn 1.000 tỷ đồng

Năm 2018, nông dân huyện Kinh Môn (Hải Dương) đã thu hoạch được trên 50.000 tấn hành tỏi cung ứng ra thị trường, mang về hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu.

Trồng hành tỏi đặc sản, nông dân Hải Dương thu hơn 1.000 tỷ đồng - ảnh 1

Diện tích trồng hành, tỏi tại xã An Phụ, Kinh Môn.

Đáng chú ý, cùng với sắn dây, nếp cái hoa vàng, hành tỏi Kinh Môn hiện đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận hàng hóa và được Tổng hội Nông nghiệp Việt Nam vinh danh sản phẩm vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2017 – 2018, trở thành đặc sản nông nghiệp, giúp người dân địa phương làm giàu.

Trao đổi với phóng viên Báo Tin tức, ông Nguyễn Xuân Hạ, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kinh Môn cho biết: “Từ năm 2017 đến nay, huyện “dồn điền đổi thửa”, tập trung áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hỗ trợ nông dân phân vùng quy hoạch. Vùng nào thích hợp phát triển nông sản nào thì định hướng vào đề án, nghị quyết phát triển nông nghiệp của huyện; đồng thời hướng dẫn bà con không chạy theo giá cả, thời vụ, mà xác định phát triển bền vững diện tích câu trồng lâu dài, nhằm ổn định đầu ra thị trường cần. Nhờ vậy, nhiều nông sản đã mang lại giá trị kinh tế lớn cho địa phương”.

Hành tỏi Kinh Môn là cây trồng thâm canh vụ đông, có thời gian sinh trưởng ngắn ngày khoảng 3 tháng. Diện tích cây vụ đông của huyện hiện có từ 4.200 - 4.300 ha, trong đó diện tích hành tỏi trên 3.600 ha. Riêng năm 2018, huyện đã thu từ hành tỏi trên 1.000 tỷ đồng, trong tổng số giá trị sản xuất nông nghiệp khoảng 2.000 tỷ đồng.

Ạm Nguyễn Ngọc Bình (thôn Huề Trì, xã An Phụ) phấn khởi cho biết: “Đối với gia đình tôi, trong 3 tháng cuối năm 2018, diện tích trồng hành tỏi đã mang lại thu nhập 120 triệu đồng. Năm nay, giá hành tỏi tăng cao hơn so với năm 2017, nên gia đình yên tâm sản xuất, tiêu thụ”.

Trồng hành tỏi đặc sản, nông dân Hải Dương thu hơn 1.000 tỷ đồng - ảnh 2

Nông dân Nguyễn Ngọc Bình (thôn Huề Trì, xã An Phụ) đang thu hoạch hành.

Theo định hướng của huyện Kinh Môn, năm 2019, khi vụ lúa thu hoạch xong, người dân sẽ tiến hành vệ sinh đồng ruộng, làm đất, lên luống, xử lý bằng chế phẩm vi sinh để nhân rộng ngay diện tích trồng hành, tỏi.

Huyện đã cử cán bộ nông nghiệp xuống tận đồng để hướng dẫn nông dân các thôn, xã sử dụng các chế phẩm hữu cơ an toàn như chế phẩm EMINA có nguồn gốc từ Nhật Bản, giúp cây khỏe, chất lượng tốt hơn, tỷ lệ bảo quản sau thu hoạch tốt hơn, hao hụt thấp, nhằm giúp bà con có thể giảm tỷ lệ hao hụt từ 12 - 13,5% so với hiện nay và tăng thêm giá trị gia tăng.

Theo Trần Tuyết/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te/trong-hanh-toi-dac-san-nong-dan-hai-duong-thu-hon-1000-ty-dong-20190114163812096.htm

Tags: nông dân, kinh môn, Hải Dương trồng hành tỏi

TIN KHÁC

Trở thành triệu phú nhờ đưa giống cúc Đà Lạt về trồng trên đất Tuyên Quang KHUYẾN NÔNG

Trở thành triệu phú nhờ đưa giống cúc Đà Lạt về trồng trên đất Tuyên Quang

“Ông Hải chuyên trồng hoa cúc Đà Lạt” hay “Triệu phú nhờ trồng hoa”… là những cách gọi của người dân xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang khi nhắc đến ông Phạm Ngọc Hải, thôn Văn Lập.

Năm 2018, nông dân huyện Kinh Môn (Hải Dương) đã thu hoạch được trên 50.000 tấn hành tỏi cung ứng ra thị trường, mang về hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu.

Nhiều hộ dân ở thôn Bắc Giang, thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã đưa giống hồng cổ Sa Pa về trồng cho hiệu quả kinh tế cao, gấp nhiều lần các cây trồng khác.

Thảo quả từng một thời là cây xóa đói, giảm nghèo, thậm chí là làm giàu của nhiều hộ ở các xã vùng cao trong tỉnh. Tuy nhiên, những năm gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan nên nhiều diện tích thảo quả bị giảm năng suất, chất lượng.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ ngày 12-1, không khí lạnh suy yếu, rãnh gió tây trên cao không còn tác động cho nên nhiệt độ sẽ tăng dần mỗi ngày đến khoảng ngày 15-1. Nhiệt độ cao nhất trong những ngày tới ở miền bắc có thể từ 24 đến 27oC, thời tiết còn nhiều mây, sương mù nhẹ và mưa phùn rải rác vào đêm và sáng sớm, trưa chiều trời hửng nắng.

Các chương trình vay vốn ưu đãi của Chính phủ đã giúp đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên thoát khỏi ám ảnh đói nghèo, được ổn định cuộc sống. Vì thế, bà con tin tưởng rằng, một chính sách phù hợp sẽ không chỉ giúp bà con thoát nghèo, mà còn tạo đà để hiện thực những hy vọng lớn.

Việc hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; sử dụng đến đâu, thu gom xử lý đúng cách đến đó..., không chỉ giúp sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn mà còn góp phần giữ gìn môi trường, sức khỏe nông dân.

Sau đợt bão số 1 kèm theo những cơn mưa lớn vào tuần trước, nông dân trồng hoa tết đang cảnh giác cao độ với thời tiết thay đổi bất thường lúc cận tết để có biện pháp chủ động bảo vệ sản xuất.

Sau nhiều năm tìm tòi, trăn trở chuyển dịch cơ cấu cây trồng sao cho phù hợp đồng đất, khí hậu, nhưng lại phải được người tiêu dùng đón nhận, đến nay cấp ủy, chính quyền huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) đã tìm ra cây bưởi Diễn có giá trị kinh tế định hình trên đất vùng cao, mang lại thu nhập khá cho nhân dân, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, thời gian vừa qua, Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã được cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ninh thực hiện có hiệu quả; góp phần khai thác tốt các tiềm năng lợi thế, phát triển kinh tế vùng nông thôn và nâng cao thu nhập cho người dân…

Xem tiếp