15/05/2017 02:14

Trồng dược liệu ứng dụng công nghệ cao

“Trồng và phát triển cây dược liệu ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) không chỉ đáp ứng tiêu chuẩn tiên tiến, tạo thương hiệu “dược liệu vùng Thất Sơn” mà còn là phương thức canh tác tăng hệ số sử dụng đất lâm nghiệp, nâng cao thu nhập cho các chủ rừng, góp phần bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng Bảy Núi bền vững…” - ông Bành Thanh Hùng, Trưởng phòng Bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên - Chi cục Kiểm lâm tỉnh chia sẻ.

Được thiên nhiên ưu đãi, An Giang có một vùng đồi núi nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm nên có nguồn tài nguyên thực vật phong phú và đa dạng, thuận lợi cho việc gây trồng và phát triển nhiều loài cây thuốc có giá trị.

Chi cục Kiểm lâm và các nhà khoa học thống kê, vùng Bảy Núi có khoảng 680 loài dược liệu, với nhiều loài cây dược liệu bản địa quý, như: Đinh lăng, nghệ vàng, nghệ xà cừ, ba kích, hà thủ ô đỏ, kim tiền thảo, huyết rồng, thần xạ hương, sâm hồng… trong đó có 6 loài dược liệu ở Bảy Núi thuộc “Sách đỏ cây thuốc Việt Nam”.

Hiện nay, thị trường tiêu thụ dược liệu và các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu rất lớn do xu hướng của người dân chuyển sang các sản phẩm thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên. Đặc biệt, cây dược liệu An Giang đã có thương hiệu đối với nhiều người trong cả nước. Vì vậy, nguồn dược liệu tự nhiên ở Bảy Núi bị khai phá gần như cạn kiệt, trong khi tái sinh trong môi trường tự nhiên thường rất chậm.

Do đó, tỉnh đã triển khai kế hoạch thực hiện Quy hoạch bảo tồn và phát triển cây dược liệu ƯDCNC đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Từng bước định hướng khoanh vùng, bảo vệ, nghiên cứu và hướng dẫn cho người dân gây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng để tạo ra các sản phẩm dược liệu mang thương hiệu “Thất Sơn” có khả năng cạnh tranh trên thị trường nhằm sử dụng bền vững nguồn tài nguyên rừng, cây dược liệu và tạo thu nhập cho chủ rừng trên các đồi núi.      

Trồng dược liệu ứng dụng công nghệ cao - ảnh 1

Chế biến bột huyền

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Quy hoạch bảo tồn và phát triển cây dược liệu ƯDCNC đã đạt nhiều kết quả khả quan. Nổi bật là đã xây dựng được 2 vườn ươm công nghệ cao, cung cấp giống đủ chuẩn tại vườn ươm của Hạt Kiểm lâm Tịnh Biên và Hạt Kiểm lâm Tri Tôn. Tỉnh đã chấp thuận dự án đầu tư xây dựng nhà máy chưng cất tinh dầu trầm hương trên diện tích hơn 2.354m2 đất của Công ty Cổ phần sản xuất Hành Tinh Xanh (xã Lê Trì, Tri Tôn) với công suất thiết kế 4 tấn gỗ/tháng, tương đương 3,6 lít tinh dầu trầm/tháng. Qua đó, diện tích sản xuất cây dược liệu theo hướng ƯDCNC tăng 20% diện tích trồng cây dược liệu hiện có, tập trung chủ yếu ở các sản phẩm chủ lực, như: Dó bầu, củ huyền, đinh lăng, gấc, sâm bố chính và ngải đen.

Bên cạnh đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh còn hỗ trợ 3.000kg củ huyền giống cho 5 hộ ở núi Dài nhỏ (xã Thới Sơn,Tịnh Biên), trồng trên diện tích 10.000m2, với tổng số tiền hỗ trợ là 15 triệu đồng. Sau 11 tháng, tổng sản lượng thu hoạch 9.000kg củ huyền, thu được 2.000kg bột huyền thành phẩm (bình quân 4,5kg củ thu được 1kg bột huyền thành phẩm), lợi nhuận hơn 65 triệu đồng.

Nhiều mô hình trồng cây dược liệu ƯDCNC dưới tán rừng đã mang lại hiệu quả như hộ ông Phạm Ngọc Thạch (xã Lê Trì, Tri Tôn) trồng 30 héc-ta cây dược liệu ƯDCNC dưới tán rừng, thời gian thực hiện từ năm 2015 - 2030, với tổng vốn đầu tư trên 3,236 tỷ đồng do chủ rừng đầu tư để cung cấp các loại dược liệu, như: Củ huyền, ngải đen, sâm bố chính, cà gai leo, ba kích tím, đinh lăng… đã mang lại hiệu quả bước đầu.

Hay, mô hình trồng cây đinh lăng tại xã Vọng Đông (Thoại Sơn) với diện tích 0,8 héc-ta, vốn đầu tư trên 222 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ sự nghiệp khoa học công nghệ được hộ gia đình tự đầu tư hệ thống tưới phun sương và mua cây giống đã cho hiệu quả tốt... mang lại nhiều hy vọng trong việc phát triển cây dược liệu ƯDCNC, giúp các chủ rừng ổn định đời sống, an tâm phát triển và bảo vệ rừng Bảy Núi.

Theo Trọng Tín/Baoangiang.com.vn

Tags: An Giang, ứng dụng công nghệ cao, cây dược liệu

TIN KHÁC

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh nghi ngờ hơn 9.000 ha lúa bị bệnh do giống kém chất lượng KHUYẾN NÔNG

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh nghi ngờ hơn 9.000 ha lúa bị bệnh do giống kém chất lượng

Ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh nói: “Nhìn giống lúa Khang dân phát triển rất tốt, hạt trĩu bông còn riêng Thiên Ưu 8 thì lại nhiễm bệnh, hạt xẹp lép nên chắc chắn là chất lượng giống không đảm bảo”.

Thành tựu lớn nhất mà Israel đạt được là họ đã phát minh ra những công nghệ có thể tối ưu hoá nguồn nước ít ỏi và nhiễm mặn nặng của mình để làm tăng tối đa sản lượng cho cây trồng nông nghiệp...

Trong ngắn hạn, giá thịt lợn giảm mạnh đã ảnh hưởng đến 3 doanh nghiệp lớn nhất trong ngành là Masan, Hòa Phát và Dabaco.

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có dự báo tình hình giá thịt lợn hơi trên thị trường các tháng tiếp theo trong năm 2017.

Hải Dương có khoảng trên 10.000 ha diện tích trồng vải gồm các giống u trứng, u hồng, tàu lai và vải thiều được trồng tập trung tại các huyện Thanh Hà, Kim Thành và thị xã Chí Linh.

Mỗi chuyến biển một thuyền ở Hà Tĩnh đánh bắt 50-70 kg sò mai, thu lãi hơn 10 triệu đồng.

Nhằm tạo thương hiệu uy tín, cũng như tránh lẫn lộn giữa dâu tây Trung Quốc và dâu tây Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận "Dâu tây Đà Lạt".

Nhằm tìm hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, TP Hà Nội đã tập trung phát triển các vùng trồng hoa chất lượng cao. Tuy nhiên, việc mở rộng sản xuất đang gặp khó khăn, hạn chế do cây trồng này phụ thuộc vào giống nhập ngoại.

Để Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN) tham gia hiệu quả vào chuỗi hoạt động "Tháng hành động vì môi trường", Phó Chủ tịch Thường trực BCH T.Ư Hội NDVN Lều Vũ Điều vừa ký công văn số 2837-CV/HNDTW gửi Ban Thường vụ Hội ND các tỉnh, thành phố. Công văn yêu cầu Hội ND các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện 5 nội dung:

Sau thời gian rớt giá mạnh, nhiều người nuôi dê gần như bỏ chuồng trại, quay lưng với nghề. Nhưng làng nuôi dê Gò Công Đông (Tiền Giang) vẫn phát triển mạnh, giá dê thương phẩm, dê giống vẫn ổn định.

Xem tiếp