10/06/2017 03:43

Trồng dược liệu, chưa tròn 1 năm đã có ngay 200 triệu đồng/ha

Việc chuyển đổi từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây công nghiệp, cây dược liệu là hướng đi hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp đang được bà con nông dân xã Noong Luống (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) tích cực hưởng ứng, với triển vọng thu nhập khá.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hảo ở đội 18, xã Noong Luống, một trong những hộ lần đầu trồng cây dược liệu tâm sự: “Gia đình tôi cũng như các hộ dân ở đây quen trồng lúa, màu từ bao năm, song khi lúa, màu được mùa lại mất giá nên cuộc sống khá vất vả. Vừa qua, được Công ty CP Thương mại Dược vật tư y tế Khải Hà vận động trồng cây dược liệu, gia đình tôi đã hào hứng tham gia với diện tích 400m2”.

Trồng dược liệu, chưa tròn 1 năm đã có ngay 200 triệu đồng/ha - ảnh 1

Chị Nguyễn Thị Hảo, người dân đội 18, xã Noong Luống, huyện Điện Biên chăm sóc vườn dược liệu của gia đình. Ảnh: Vinh Duy

Theo đó, năm đầu tiên trồng dược liệu nông dân được hỗ trợ 100% giống, phân bón và hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc; được bao tiêu đầu ra. Nếu không may mất mùa, doanh nghiệp sẽ hỗ trợ chi phí sản xuất. Chị Hảo cho biết: “Nếu thuận lợi, năm sau tôi sẽ trồng dược liệu trên toàn bộ 2.000m2 đất. Từ khi trồng đến nay đã hơn 4 tháng, qua đánh giá của công ty, hiện cây sinh trưởng phát triển tốt, đang có củ và dự kiến tháng 10.2017 sẽ cho thu hoạch”.

Cách đó không xa, chị Nguyễn Thị Nguyệt cũng đang chăm sóc vườn cây đương quy và bạch chỉ của gia đình. Chị Nguyệt cho biết: Việc trồng và chăm cây dược liệu cần phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, từ khâu làm đất, gieo hạt đến làm cỏ, phòng trừ sâu bệnh… Trong đó, quan trọng nhất là khâu làm đất, đánh luống gieo hạt, đất phải đủ dinh dưỡng, được phủ nilon để giữ ẩm và ngăn cỏ dại.

Ông Nguyễn Văn Khải - Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Dược vật tư y tế Khải Hà đánh giá: “Tỉnh Điện Biên rất có tiềm năng trồng và phát triển cây dược liệu, trong khi đó trồng cây dược liệu quý cho thu nhập cao gấp nhiều lần trồng lúa. Bình quân, 1ha với thời gian chăm sóc từ 9 - 10 tháng, trừ chi phí, cây đương quy có thể cho thu nhập từ 100 - 220 triệu đồng; bạch chỉ từ 90 - 200 triệu đồng. Cũng với thời gian ấy, nếu trồng 2 vụ lúa trừ chi phí thu lãi chỉ khoảng 40 - 52 triệu đồng, mà rất vất vả”.

Ông Lò Văn Pọm - Chủ tịch UBND xã Noong Luống, cho biết: Hiện toàn xã có 11 hộ ở đội 18 trồng được hơn 2ha cây dược liệu, chủ yếu là cây đương quy và bạch chỉ.

Đây là diện tích thuộc dự án “ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ phát triển sản xuất, chế biến cây thuốc đương quy và bạch chỉ tại tỉnh Điện Biên”, do Công ty CP Thương mại Dược vật tư y tế Khải Hà làm chủ nhiệm. Dự án trồng thí điểm vào năm 2016 và hiện đang nhân rộng trong dân. Theo đó, công ty đang hỗ trợ phân bón, giống cho người dân và cam kết thu mua sản phẩm với giá cố định là 17.000 đồng/kg đương quy, 8.000 đồng/kg bạch chỉ.

Ông Nguyễn Văn Khải cũng nhấn mạnh: “Công ty sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân mở rộng diện tích và ký cam kết sẽ bao tiêu sản phẩm cho bà con. Chúng tôi sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm, không để người dân phải chịu cảnh bị ép giá như trồng các loại cây khác. Cụ thể, công ty sẽ ký hợp đồng, cam kết mua đúng giá và hỗ trợ về kỹ thuật để người dân có thể làm giàu trên diện tích đất hiện có”.

 Xem thêm: Tiềm năng phát triển cây dược liệu ở Kon Tum

Theo Vinh Duy/Danviet.vn

Tags: thu nhập cao, cây dược liệu, trồng dược liệu

TIN KHÁC

Nuôi cá rô phi đơn tính theo quy trình GAHP mang lại hiệu quả kinh tế cao KHUYẾN NÔNG

Nuôi cá rô phi đơn tính theo quy trình GAHP mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, nuôi cá rô phi đơn tính theo quy trình GAHP, người dân phường Hòa Chung, tỉnh Cao Bằng đã tạo ra bước đột phá trong nuôi trồng thủy sản, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đầu mùa mưa năm nay, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã liên tục xuất hiện nhiều cơn mưa to kéo dài, làm ảnh hưởng đến sản lượng khoai mì, khiến người trồng loại cây nông nghiệp này lao đao, vất vả.

Mưa liên tiếp đúng vào thời điểm các huyện phía Tây xuống giống vụ lúa hè thu chính vụ đã gây không ít khó khăn cũng như tiến độ gieo sạ của nông dân. Ngành chuyên môn cũng như nông dân đang ra sức khắc phục khó khăn do thời tiết, hạn chế tình hình dịch bệnh để vụ lúa được thắng lợi.

Đầu tháng 6, như mọi năm, đất miền Đông đã hứng những cơn mưa dầm, nhưng thay vào đó là cái nắng hanh hao vẫn đổ xuống hừng hực. Xế trưa, chúng tôi mới đến được trang trại của ông Lê Văn Phấn (Chín Phấn), xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng.

Vừa qua, tại xóm Tân Tiến, thị trấn Sông Cầu (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên); Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên tổ chức hội nghị họp dân triển khai Dự án Khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình sản xuất chè an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”.

Ngày 9/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.

Đến xóm 4, xã Trực Thái (Trực Ninh), hỏi về mô hình chăn nuôi lợn sạch, không ai là không biết đến anh Nguyễn Văn Thục

Những ngày này, mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng theo công nghệ Israel của anh Trương Vũ Hoàng ở thôn 2, xã Hội Sơn (Anh Sơn) lại bắt đầu cho thu hoạch với năng suất cao.

hỉ nuôi 2 lồng cá chép giòn với tổng diện tích vỏn vẹn 72m2, nhưng sau gần 2 năm anh Phạm Đình Chiểu ở xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, Thái Bình đã có thu nhập hơn 1 tỷ đồng nhờ xuất bán hàng chục tấn cá chép thịt giòn sần sật như tai lợn.

Vào thời điểm này, gia đình anh Đỗ Kim Triều, trú tại thôn Thuận Nghĩa, xã Thuận Hà (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) đang tất bật vào đợt thu hoạch cà chua

Xem tiếp