14/08/2018 10:42

Trồng dưa chuột VietGAP cho thu nhập cao

Trong những năm qua, xã An Bình (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những giống cây mới vào sản xuất.

Trồng dưa chuột VietGAP cho thu nhập cao - ảnh 1

Trong đó, phải kể tới mô hình trồng dưa chuột sạch theo hướng VietGAP do Hợp tác xã Nông nghiệp An Bình phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện

Thuận Thành thực hiện với diện tích 1,5 ha, trên đất cấy hai vụ lúa. Ban đầu, mô hình chỉ có hơn 20 hộ tham gia, tuy nhiên, thấy được hiệu quả của những lứa dưa chuột sạch đầu tiên, người dân đã mạnh dạn tham gia và mở rộng diện tích. Ðến nay, đã có năm trong số sáu thôn của xã trồng dưa chuột theo hướng VietGAP với diện tích lên tới 30 ha, năng suất bình quân hai đến ba tấn/sào, trừ chi phí, người dân thu được hơn 10 triệu đồng tiền lãi, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Ðiều đáng ghi nhận là người dân ở xã An Bình đã nâng cao ý thức trong sản xuất cũng như xây dựng thương hiệu dưa chuột sạch bằng việc hạn chế đến mức thấp nhất lượng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng duy nhất một lần vào thời điểm khi cây mới mọc được khoảng 20 ngày tuổi, tăng sử dụng các loại phân bón hữu cơ. Nhờ vậy, sản phẩm dưa chuột ở An Bình được người tiêu dùng tin tưởng, đánh giá cao.

Theo ông Nguyễn Xuân Hải, một hộ trồng dưa chuột ở xã An Bình, trồng dưa chuột ít tốn công chăm sóc so với các loại cây trồng khác. Kỹ thuật trồng lại rất đơn giản, tuy nhiên, để cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh thì đất phải tơi xốp. Tiếp đến, phải chọn mua hạt giống từ những nhà cung cấp có uy tín, bảo đảm tỷ lệ nảy mầm cao, cây phát triển khỏe mạnh.

Trước khi gieo hạt giống, người dân ở An Bình thường bỏ từ một đến 1,5 kg phân chuồng hoai mục và ít phân NPK xuống hốc. Sau đó, duy trì việc tưới nước cho dưa chuột mỗi ngày, nhất là vào những ngày trời nắng. Theo bà con, để dưa đạt năng suất cao, người trồng cần tuân thủ các yêu cầu về kỹ thuật như lựa chọn những chân ruộng có điều kiện chủ động về tưới tiêu, giữ nước vừa đủ, tránh úng gốc gây thối rễ, chết cây. Tiến hành tỉa lá đúng kỹ thuật, bắc giàn kịp thời khi dưa có tay leo. Cây dưa đã leo phải dùng dây mềm buộc thân vào giàn để hạn chế sâu bệnh. Từ khi trồng đến khi được thu hoạch dưa chuột chỉ khoảng 50 ngày. Thời gian thu hoạch dưa kéo dài gần một tháng.

Theo Đức Mạnh/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/37308202-trong-dua-chuot-vietgap-cho-thu-nhap-cao.html

Tags: thu nhập cao, trồng dưa chuột, dưa chuột vietgap, trồng dưa an toàn

TIN KHÁC

Mở rộng diện tích trồng khoai tây KHUYẾN NÔNG

Mở rộng diện tích trồng khoai tây

Mặc dù là một loại rau củ quả cao cấp và có nhiều tiềm năng phát triển, nhưng khoai tây ở nước ta đang ngày càng thu hẹp diện tích, hiện chỉ đạt dưới 20 nghìn ha/năm. Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), diện tích trên mới chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiêu dùng…

Sau hơn 3 tháng tạm ngừng nuôi vì thời tiết bất lợi, thời điểm này nuôi tôm chân trắng (NTCT) ở Ngũ Điền (Phong Điền, tỉnh TT Huế) đang bắt đầu vào vụ chính, nhưng nỗi lo chất lượng giống vẫn chưa được cải thiện.

Thực hiện kế hoạch triển khai mô hình nuôi luân canh tôm càng xanh - lúa năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ vừa tổ chức chuyển giao con giống cho các hộ dân tại xã Thạnh Mỹ và thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh.

Trạm Khuyến nông huyện An Lão triển khai thực hiện mô hình “Trồng thâm canh cây đậu xanh trên chân đất lúa chuyển đổi” tại xã An Tân, quy mô 2ha, sử dụng giống đậu xanh ĐX208.

Gia đình anh Lê Văn Chính ở thôn Phước Hậu, xã An Hiệp (Tuy An - Phú Yên) thu lãi trên 100 triệu đồng/vụ từ trồng ớt sừng trâu xen hành trên diện tích 2.500m2.

Sau nhiều năm chuyển đổi, kinh tế vườn nói chung, sản xuất rau - quả nói riêng đã xây dựng được vị trí vững chắc trong sản xuất và xuất khẩu; có tốc độ tăng trưởng rất cao trong 5 năm trở lại đây, bình quân 30%/năm.

Tận dụng lợi thế đất đai sẵn có, nhiều nông dân ở xã Vân Hòa, huyện Ba Vì (TP. Hà Nội) đã phát triển mô hình trồng cây bóng mát, cây công trình phục vụ cho những dự án trồng cây xanh đô thị, nhà vườn. Đây là một hướng làm giàu mới, nhiều tiềm năng ở địa phương.

Nhờ sự cần cù ham học hỏi của mình, từ một chàng kỹ sư điện tử không biết gì về chăn nuôi – thú y, anh Ngô Quang Hùng ở thôn Thi Xá, xã Cách Bi, huyện Quế Võ đã sở hữu đàn chim bồ câu 1.500 cặp cho thu nhập mỗi tháng 70 triệu đồng.

Nuôi lươn trong bể không bùn; tôm trong ao lót bạt; thị trường cá giống bắt đầu sôi động… là những tin tuần qua tại nhiều địa phương.

Anh Trần Thiện Phi, ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ (TP. Cần Thơ) không nuôi lươn trong bồn đất như nhiều người làm mà nuôi bằng chà củi (chất chà) kết hợp với trồng rau cần ống. Với mô hình này, anh bán được cả lươn và rau cần ống, lợi nhuận hơn nửa tỷ đồng mỗi năm.

Xem tiếp