02/07/2020 03:52

Trồng dưa chuột áp dụng công nghệ cao thân thiện với môi trường

Trong khi giá một số loại rau, quả khác còn đang bấp bênh, đầu ra không ổn định, việc canh tác rất khó khăn do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết từ đầu năm đến nay thì mô hình trồng dưa chuột bằng giàn lưới, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tự động của anh Nguyễn Xuân Nam đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Nguyễn Xuân Nam ở thôn Bùng, xã Bình Dương (Gia Bình – Bắc Ninh) là một thương nhân kinh doanh xăng dầu nhưng lại có niềm đam mê sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và an toàn. Năm 2019 anh thuê lại 7 ha đất do HTX dịch vụ Nông nghiệp thôn Gia Phú quản lý để đầu tư sản xuất nông nghiệp. Ngay từ đầu anh tiến hành cải tạo khu, đào kênh mương tiêu thoát nước kết hợp thả cá và lắp đặt hệ thống bơm, tưới thoát nước tự động cho toàn bộ khu.

Qua chia sẻ của cán bộ khuyến nông cơ sở cùng với tìm hiểu thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đầu năm 2020, anh mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi 1.000 m2 diện tích đất sau lán trại để sản xuất dưa chuột bằng hình thức dựng cọc bê tông chống đỡ (cao 2,5m), che phủ bằng dàn lưới mắt thưa và hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Lúc mới triển khai anh vấp phải rất nhiều khó khăn vì phương pháp này khác hẳn so với phương pháp trồng truyền thống từ cách phối trộn giá thể trồng, dựng cọc bê tông, lựa chọn giống hay cách treo bầu, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt…

Giống dưa anh Nam chọn trồng là dưa lai F1 Cucumber VA.69. Đây là giống dưa đang được người dân, thị trường ưa chuộng, thời gian thu hoạch khoảng 65-70 ngày sau trồng, có thể trồng 3-4 vụ/năm. Xác định sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, chất lượng nên ngay từ đầu vụ anh đã tìm hiểu và chủ động áp dụng quy trình trồng, chăm sóc cây dưa đúng theo tiêu chuẩn VietGAP. Anh Nam chia sẻ về phương pháp trồng dưa như sau:

Cây dưa chuột được trồng trong túi bầu có kích thước 28 x 30cm đựng khoảng 70% đất thịt pha cát và 30% phân hữu cơ đã qua xử lý; túi được treo cách mặt đất 90-100 cm để hạn chế sâu bệnh và tạo độ thông thoáng, rút ngắn khoảng cách leo lên giàn của cây dưa, giúp cây dưa cứng cáp, khỏe mạnh hơn.

Trồng dưa chuột áp dụng công nghệ cao thân thiện với môi trường - ảnh 1

Mô hình trồng dưa chuột áp dụng công nghệ cao của anh Nam

Trước khi trồng 1 ngày anh phun thuốc Ridomil gold và thuốc trừ sâu để phòng trừ sâu bệnh cho cây con, với mật độ giữa 2 hàng là 2,0 m, cây cách cây là 40 cm, anh trồng được 1.200 cây/1.000m2. Bên cạnh đó trong quá trình chăm sóc anh nhận thấy để hạn chế gió làm lay bầu anh sử dụng cây tre dài khoảng 4-5 m để buộc, làm giá đỡ túi bầu giữa hai cọc bê tông. Anh sử dụng nước giếng khoan để tưới kết hợp bón phân cho dưa qua hệ thống nhỏ giọt tự động.

Đến nay sau 3 tháng trồng, ruộng dưa của anh đã thể hiện được nhiều ưu điểm rõ rệt, cây xanh tốt, rất ít sâu bệnh, sai quả. Đặc biệt, những quả dưa khi đến tay người tiêu dùng bảo đảm an toàn, chất lượng cùng hình thức đẹp mắt.

Ước tính năng suất trung bình ruộng dưa chuột của anh Nam đạt 5.000 kg/1.000m2/vụ, giá bán là 10.000 đồng/kg. Theo tính toán, doanh thu của mô hình đạt 50 triệu đồng/1.000m2 sau 3 tháng sản xuất, trừ đi các khoản chi phí như dựng cọc bê tông 10 triệu đồng, hệ thống tưới nhỏ giọt xấp xỉ 20 triệu đồng và các khoản chi phí công lao động, giống, phân bón thì vụ đầu anh vẫn có lợi nhuận gần 10 triệu đồng. Ở những vụ tiếp theo do giảm được các chi phí làm cọc, hệ thống tưới mỗi vụ anh có thể thu nhập khoảng 30-40 triệu đồng/1.000 m2.

Hiện nay, sản phẩm dưa chuột của gia đình anh Nam đã có đơn vị bao tiêu toàn bộ đầu ra, được nhiều người tiêu dùng ưa thích. Từ những kết quả khả quan ban đầu, anh Nam đang lên kế hoạch mở rộng thêm diện tích để trồng và phát triển một số loại cây trồng khác theo phương pháp này. Bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, anh Nam còn tạo việc làm ổn định cho 4 lao động ở trang trại với mức thu nhập từ 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng và hàng chục lao động thời vụ ở địa phương.

Trao đổi với chúng tôi ông Trần Xuân Diến, phó Chủ tịch UBND xã Bình Dương cho biết: “Với phương pháp này mô hình tiết kiệm được rất nhiều về chi phí như công làm đất, làm cỏ, bón phân, tưới nước, đặc biệt là hạn chế được rất nhiều đối tượng sinh vật gây hại lên cây dưa. Thành công hơn nữa của mô hình đó chính là diện tích thuê đất của anh Nam hơi trũng và có khả năng bị ngập úng khi mưa lớn nhưng với phương pháp làm giàn treo như ở mô hình có thể khắc phục được nhược điểm trên.”

Đánh giá về mô hình trồng dưa chuột áp dụng công nghệ của anh Nam, ông Trần Xuân Dẫn, phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và PTNN công nghệ cao tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Đây là một mô hình rất khả quan, một tín hiệu tốt về chuyển dịch cơ cấu cây trồng cho giá trị kinh tế cao trên đơn vị diện tích đất canh tác, phương pháp canh tác khá thân thiện với môi trường và khắc phục được nhược điểm về điều kiện đất đai đối với những khu vực sản xuất không chủ động nguồn nước, hay dễ bị ngập nước. Mô hình có khả năng áp dụng được cho nhiều hộ gia đình sản xuất nông nghiệp hiện nay, mở ra triển vọng mới về phát triển nông nghiệp bền vững ở địa phương”.

Hiện, nhiều hộ nông dân sản xuất nông nghiệp ở địa phương cũng đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm mô hình sản xuất dưa chuột công nghệ cao của anh Nam.

 

Theo Nguyễn Văn Hiền/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/trong-dua-chuot-ap-dung-cong-nghe-cao-than-thien-voi-moi-truong_t114c44n20059

Tags: dưa chuột, công nghệ cao, thân thiện môi trường

TIN KHÁC

Trồng rau sạch qua kết nối điện thoại thông minh NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Trồng rau sạch qua kết nối điện thoại thông minh

Không cần đất, chủ động về nguồn sáng, năng suất cao gấp hai đến ba lần so với trồng rau thông thường.

Trong thời của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ, không cần sở hữu một thửa ruộng nào cũng có thể làm nông nghiệp… ngon lành.

Sáng 16/6/2020, tại xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, Tập đoàn Lộc Trời đã phối hợp với Hợp tác xã Nông nghiệp xã Phước Sơn tổ chức Hội thảo giới thiệu thiết bị bay không người lái (drone) kết hợp trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên cây lúa. Sự kiện này nằm trong các hoạt động triển khai Dự án ứng dụng công nghệ cao vào canh tác nông nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho bà con nông dân của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời.

Gắn bó với nghề nông hơn 40 năm nay, ông Nguyễn Ngọc Hoàng (thôn Cổ Trấu, xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên) không nhớ nổi mình đã “cõng” trên lưng bao nhiêu bình thuốc bảo vệ thực vật

Ngày 17 tháng 6 năm 2020, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam kết hợp với Công ty cổ phần sữa TH True milk và công ty TNHH MTV bò sữa Châu Á Thái Bình Dương tổ chức hội thảo phổ biến và chuyển giao công nghệ tinh và phôi phân ly giới tính trong sản xuất bò sữa cao sản ở Việt Nam

Ngày 12/6/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) tổ chức Hội thảo tập huấn “Ứng dụng phần mềm thiết lập khẩu phần thức ăn cho bò sữa nhằm phát triển chăn nuôi bền vững, giảm phát thải khí nhà kính”. TS Hạ Thúy Hạnh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chủ trì hội thảo.

Sản xuất ứng dụng công nghệ cao tiếp tục là xu thế phát triển của nông nghiệp Thủ đô trong thời gian tới. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới về vấn đề này, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, Hà Nội đang triển khai đồng bộ 4 giải pháp để thu hút các nguồn lực, thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển nghiên cứu, sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021-2030. Đây là định hướng, giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu, sản xuất giống cây trồng, vật nuôi theo hướng công nghiệp hiện đại; cung cấp cho sản xuất đủ giống có năng suất, chất lượng...

Trong 3 ngày từ 30/11 tới 02/12/2017, Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Thiết bị và Công nghệ Nông - Lâm - Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017) diễn ra tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Chàng trai Phan Huy Vũ (31 tuổi) ở tỉnh Bình Phước tự mày mò tìm ra phương pháp trồng rau sạch thông qua kiểm soát bằng điện thoại thông minh cho thu nhập trên 10 -15 triệu đồng/tháng.

Xem tiếp