12/03/2020 01:37

Trồng dâu tây ở Na Hang – hướng phát triển mới

Với thời gian thu hoạch ngắn, kỹ thuật chăm sóc đơn giản và không phải bỏ số vốn lớn để đầu tư, chị Giàng Thị Sao lựa chọn cây dâu tây để khởi nghiệp.

Năm 2018, với 10 gốc dâu tây trồng thử nghiệm ở vườn nhà, sau 3 tháng thấy ra nhiều quả ngon, ngọt, thơm, chị quyết định đầu tư thêm 20 triệu đồng mua giống, ni lông che phủ và hệ thống tưới tự động, mở rộng quy mô vườn dâu tây lên 700 m2, chủ yếu là giống dâu tây Nhật Bản, New Zealand.

Chị Sao chia sẻ, ban đầu chị cũng gặp nhiều khó khăn khi chưa biết cách chăm sóc, cây chết nhiều nên lỡ thời vụ. Sau khi nghiên cứu kỹ thuật trồng, chăm sóc cây dâu tây trên mạng và các hội nhóm trồng dâu tây, chị thấy dâu tây cũng dễ trồng, dễ chăm sóc mà hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác. Đây là loại cây trồng không đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật nhưng phải là người chịu khó, chuyên cần thì mới thành công được. Chị tiết lộ khâu đặc biệt quan trọng, quyết định đến sự phát triển của dâu tây là chọn giống.

Cây giống phải là những cây khỏe mạnh, khi trồng mới có khả năng kháng bệnh cao. Khi làm đất phải đảm bảo độ tơi xốp, đất đã làm sạch, bón phân đúng liều lượng theo từng giai đoạn phát triển của dâu tây... Tùy theo thời tiết mà điều chỉnh lượng nước tưới cũng như lần tưới phù hợp. Nếu trời nắng thì tưới 2 lần mỗi ngày... Vườn dâu của chị cho thu hoạch mỗi tháng khoảng 8 lần, mỗi lần thu hái từ 3 đến 4 kg quả, với giá thị trường từ 150 - 280 nghìn đồng/kg, mỗi tháng chị thu nhập 5 triệu đồng từ dâu tây.

Trồng dâu tây ở Na Hang – hướng phát triển mới - ảnh 1

Chị Sao kiểm tra chất lượng cây giống trước khi trồng

Năm 2019, chị mở rộng diện tích trồng lên 3.000 m2 và được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Na Hang hỗ trợ 91 triệu đồng để đầu tư nâng cấp hệ thống tưới, làm nhà lưới cho toàn bộ diện tích vườn dâu. Bên cạnh đó, chị còn thực hiện phát triển nông nghiệp gắn với du lịch. Hiện nay vườn dâu của chị thu hút rất nhiều du khách tới tham quan.

Bà Phạm Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Na Hang cho biết: “Đây là mô hình cây trồng mới giúp người dân chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo ra sản phẩm hàng hóa nông sản đặc trưng của huyện. Ngoài giá trị về kinh tế, mô hình còn thu hút lượng lớn khách du lịch đến thăm quan, trải nghiệm”.

Mặc dù, còn khá mới mẻ nhưng có thể khẳng định, dâu tây mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, địa phương cũng rất cần thiết phải có quy hoạch hợp lý, tránh tình trạng phát triển tràn lan./.

Theo Trần Thị Thường/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/trong-dau-tay-o-na-hang-huong-phat-trien-moi_t114c35n19722

Tags: dâu tây, Na Hang

TIN KHÁC

Vườn dâu tây tại “xứ nắng” Ninh Thuận TRỒNG TRỌT

Vườn dâu tây tại “xứ nắng” Ninh Thuận

Dâu tây vốn là loại cây trồng thích hợp với khí hậu ôn đới. Ở nước ta, dâu tây thường được trồng những nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm như Đà Lạt (Lâm Đồng), Cao nguyên Mộc Châu (Sơn La). Tuy nhiên cây dâu tây vẫn có thể sinh trưởng, phát triển tốt ở vùng đất khô nóng, nhiều nắng như Ninh Thuận. Mô hình trồng cây dâu tây của hộ bà Võ Thị Hương (thôn Bình Quý, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước) là một minh chứng cho điều đó. Cho đến thời điểm hiện tại, đây là vườn dâu tây đầu tiên trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Được sự giới thiệu của Hội Làm vườn huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, chúng tôi tìm về xã miền núi Hợp Đức, thủ phủ của hàng chục héc-ta vú sữa để gặp gỡ ông Nguyễn Văn Cường, thôn Cửa Sông - người tiên phong đưa cây vú sữa về trồng tại nơi đây. Ngắm nhìn những hàng vú sữa sum suê, ấp ôm những chùm hoa rực rỡ hứa hẹn một mùa bội thu, chúng tôi thấy mừng cho bà con nơi đây.

Những ngày gần đây, nhiệt độ tại Lâm Đồng xuống thấp, sương muối dày đặc bao phủ khiến 468 ha cây trồng bị cháy sạm, tỷ lệ hư hại trên 70% là 375,5 ha. Trong đó, diện tích cây cà phê bị thiệt hại là 434,32 ha, tập trung tại các xã Đạ Chais, Đạ Nhim, Đạ Sar của huyện Lạc Dương, chủ yếu gây hại nặng tại các vườn cà phê thiếu cây che bóng, chắn gió, ở vùng trũng, thấp.

Với mục tiêu chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong thâm canh cây khoai tây, thay đổi tập quán canh tác truyền thống tại địa phương, tạo cầu nối gắn sản xuất với tiêu thụ, vụ Đông năm 2019-2020, từ nguồn kinh phí khuyến nông địa phương, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với xã Nga Thành, huyện Nga Sơn triển khai mô hình “Sản xuất khoai tây che phủ nilon gắn với tiêu thụ sản phẩm”.

Táo xanh là một trong 12 sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận. Diện tích trồng táo ở Ninh Thuận hiện nay trên 1.000 ha, tập trung ở các huyện Ninh Phước, Ninh Sơn, Ninh Hải và Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Tuy nhiên táo xanh rất dễ bị côn trùng tấn công, nhất là ruồi vàng, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái. Hiện nay có nhiều biện pháp kỹ thuật được đưa ra nhằm phòng trừ sự tấn công của ruồi vàng, trong đó phương pháp trùm lưới màng cho vườn táo được nhiều nhà vườn tại Ninh Thuận

Những cây quất trồng lại được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho Tết năm sau.

Sáng 7/3, Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) có báo cáo về tình hình nguồn nước tuần từ ngày 28/2 – 6/3/2020 tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Bơ là loài cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân còn hạn kiến thức kỹ thuật giống cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn lúc làm bông và quản lý dinh dưỡng cho cây.

Ðể ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Ðiện Biên đã chủ động khảo sát thực tế sản xuất, khuyến cáo nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả, đất nương sang trồng loại cây khác. Nhờ đó, nông dân Ðiện Biên tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại; năng suất cây trồng bảo đảm, đời sống nông dân từng bước được nâng lên.

Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Xem tiếp