12/02/2020 10:37

Trồng dâu tây ở Na Hang – hướng phát triển mới

Với thời gian thu hoạch ngắn, kỹ thuật chăm sóc đơn giản và không phải bỏ số vốn lớn để đầu tư, chị Giàng Thị Sao lựa chọn cây dâu tây để khởi nghiệp.

Năm 2018, với 10 gốc dâu tây trồng thử nghiệm ở vườn nhà, sau 3 tháng thấy ra nhiều quả ngon, ngọt, thơm, chị quyết định đầu tư thêm 20 triệu đồng mua giống, ni lông che phủ và hệ thống tưới tự động, mở rộng quy mô vườn dâu tây lên 700 m2, chủ yếu là giống dâu tây Nhật Bản, New Zealand.

Chị Sao chia sẻ, ban đầu chị cũng gặp nhiều khó khăn khi chưa biết cách chăm sóc, cây chết nhiều nên lỡ thời vụ. Sau khi nghiên cứu kỹ thuật trồng, chăm sóc cây dâu tây trên mạng và các hội nhóm trồng dâu tây, chị thấy dâu tây cũng dễ trồng, dễ chăm sóc mà hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác. Đây là loại cây trồng không đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật nhưng phải là người chịu khó, chuyên cần thì mới thành công được. Chị tiết lộ khâu đặc biệt quan trọng, quyết định đến sự phát triển của dâu tây là chọn giống.

Cây giống phải là những cây khỏe mạnh, khi trồng mới có khả năng kháng bệnh cao. Khi làm đất phải đảm bảo độ tơi xốp, đất đã làm sạch, bón phân đúng liều lượng theo từng giai đoạn phát triển của dâu tây... Tùy theo thời tiết mà điều chỉnh lượng nước tưới cũng như lần tưới phù hợp. Nếu trời nắng thì tưới 2 lần mỗi ngày... Vườn dâu của chị cho thu hoạch mỗi tháng khoảng 8 lần, mỗi lần thu hái từ 3 đến 4 kg quả, với giá thị trường từ 150 - 280 nghìn đồng/kg, mỗi tháng chị thu nhập 5 triệu đồng từ dâu tây.

Trồng dâu tây ở Na Hang – hướng phát triển mới - ảnh 1

Chị Sao kiểm tra chất lượng cây giống trước khi trồng

Năm 2019, chị mở rộng diện tích trồng lên 3.000 m2 và được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Na Hang hỗ trợ 91 triệu đồng để đầu tư nâng cấp hệ thống tưới, làm nhà lưới cho toàn bộ diện tích vườn dâu. Bên cạnh đó, chị còn thực hiện phát triển nông nghiệp gắn với du lịch. Hiện nay vườn dâu của chị thu hút rất nhiều du khách tới tham quan.

Bà Phạm Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Na Hang cho biết: “Đây là mô hình cây trồng mới giúp người dân chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo ra sản phẩm hàng hóa nông sản đặc trưng của huyện. Ngoài giá trị về kinh tế, mô hình còn thu hút lượng lớn khách du lịch đến thăm quan, trải nghiệm”.

Mặc dù, còn khá mới mẻ nhưng có thể khẳng định, dâu tây mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, địa phương cũng rất cần thiết phải có quy hoạch hợp lý, tránh tình trạng phát triển tràn lan./.

Theo Trần Thị Thường/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/trong-dau-tay-o-na-hang-huong-phat-trien-moi_t114c35n19722

Tags: dâu tây, Na Hang

TIN KHÁC

Giải cứu trái cây cho nông dân TRỒNG TRỌT

Giải cứu trái cây cho nông dân

Mặc dù ngày 5/2, các xe hàng nông sản ùn ứ tại Cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) do ảnh hưởng từ dịch bệnh virus corona đã tiếp tục được xuất sang Trung Quốc, nhưng hiện vẫn có hàng ngàn tấn nông sản tại một số tỉnh phía Nam bị ứ đọng. Nhiều giải pháp giải cứu nông sản cho bà con đã được đưa ra. Một số doanh nghiệp, siêu thị cũng bắt đầu vào cuộc…

Có thể nói, bài học lớn trong ngành nông nghiệp là nếu có liên kết chuỗi bền vững sẽ phát huy hiệu quả cao. Phát triển các chuỗi liên kết nông sản vẫn luôn là câu chuyện thời sự của ngành nông nghiệp, nhất là khi tình trạng được mùa, mất giá liên tiếp xảy ra trong những năm qua.

Khác với cảnh nhộn nhịp của những tháng cận trước Tết Canh Tý 2020, hiện các điểm thu mua thanh long tại huyện Châu Thành, Long An đã ít còn nhộn nhịp, phần do nhiều thương lái chuyên thu mua vẫn còn đóng cửa chưa hoạt động sau kỳ nghỉ tết, phần khác do tác động của dịch cúm nCoV… Thế nhưng, dường như đầu ra cho trái thanh long đang tìm được một tiếng nói chung từ sự nhanh nhạy của chính quyền Long An…

Các kênh trục vùng ngọt của tỉnh Cà Mau đang trong tình trạng kiệt nước, trong khi hệ thống các tuyến kênh cấp 3 và kênh nội đồng đã khô nước. Tình trạng này đã và đang ảnh hưởng lớn đến các trà lúa tại vùng ngọt của tỉnh Cà Mau.

Tại tỉnh Trà Vinh, hiện đang là thời điểm nông dân trồng mía đường bước vào vụ thu hoạch. Giống với các niên vụ trước, nông dân trồng mía tiếp tục bị thua lỗ vì giá mía cây xuống thấp, chỉ ở mức 800 đồng/kg loại mía đạt 10 chữ đường.

Việc trồng xen trong vườn cà-phê thời gian qua đã được nông dân nhiều nơi triển khai có hiệu quả nhằm đa dạng sản phẩm, tăng thu nhập, hạn chế rủi ro, góp phần bảo vệ môi trường. Nhiều vườn cà-phê sau khi trồng xen bơ, hồng, chanh leo, sầu riêng, hồ tiêu… đã tăng thu nhập thêm hàng chục đến hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

Những ngày qua, nước có nồng độ mặn cao đang tăng nhanh và xâm nhập sâu vào nhiều tuyến sông, kênh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Ngành chức năng và người dân đã và đang tích cực ứng phó bằng nhiều biện pháp, nhằm bảo vệ an toàn diện tích lúa, vườn cây ăn trái và hoa màu.

Những năm gần đây, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại tỉnh Bến Tre diễn ra ngày càng khốc liệt, đe dọa trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân. Nhiều vùng sản xuất đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm thích ứng tình trạng này.

Có loại rau chỉ cách đây 2 tuần người trồng phải nhổ bỏ vì bán không ai mua, nay đã tăng lên 20.000 đồng/kg nhưng nhà vườn lại không còn để bán.

Đến 15 giờ ngày 8/2, các địa phương khu vực Trung du và đồng bằng Bắc Bộ đã lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2019-2020 đạt 506.745ha, tương đương 95,4% diện tích gieo cấy.

Xem tiếp